F0 trong cộng đồng

1691

Cuối cùng, điều mà chúng ta không mong muốn cũng xuất hiện: Những ca F0 trong cộng đồng. Nhưng khi nhận tin này vào 2 giờ 30 phút ngày 21/10, tôi không quá ngạc nhiên, càng không nói đến hoảng sợ như vẫn mường tượng trước đó.

Tôi rời khỏi nhà sau 7 giờ sáng 21/10, muộn hơn mọi hôm, chủ đích để xem phản ứng của người dân trước thông tin F0 trong cộng đồng. Đường phố vẫn như mọi hôm, sạch sẽ và thưa thớt, tuyệt không thấy cảnh vội vã đi lại, đổ xô đi mua sắm, tích trữ thực phẩm, hàng hóa như trước đây.

Chiều 21/10, từ xã Hà Mòn (huyện Đăk Hà), chú em gọi cho tôi thông báo khu vực nhà em ở đã được phong tỏa. “Chính quyền và các lực lượng chức năng phát thông báo “ai ở yên đấy”; nhà nhà đều đóng kín cửa, tự cách ly, sẵn sàng phối hợp với lực lượng truy vết, lấy mẫu”- chú em thông báo.

Rồi sẽ ổn thôi. Em đừng lo lắng quá- tôi động viên. Tiếng chú em cười nhẹ bên kia: Không sao đâu anh. Ở đây mọi người đều ổn, không hoảng sợ, ít lo lắng, chấp hành các quy định, phối hợp tốt với lực lượng chức năng trong phòng, chống dịch bệnh.

Mọi việc ở đây đang trong tầm kiếm soát- chú em nói chắc nịch trước khi cúp máy.

Rõ ràng, sự bình tĩnh của chính những người trong khu phong tỏa vì có ca Covid-19 cộng đồng thật đáng biểu dương.

Giờ ngồi nhớ lại, tôi cũng phát hiện ra, mình đã không quá ngạc nhiên khi nhận tin báo lúc hơn 2 giờ sáng, càng không nói đến hoảng sợ, như từng nhiều lần mường tượng.

Không khó để lý giải nguyên nhân của sự bình tĩnh ấy!

Trước hết, nó đến từ niềm tin của người dân, của xã hội vào thành quả phòng, chống dịch bệnh trong suốt hơn 2 năm qua. Với sự chủ động và quyết liệt trong chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp nhịp nhàng, phản ứng quyết liệt, nhanh nhạy, kịp thời của các cấp, các ngành, tỉnh ta đã giữ vững “vùng xanh” cho đến nay.

Tiếp đó là sự chủ động trong dự báo tình hình và xây dựng phương án, “kịch bản” ứng phó với tình huống trên địa bàn tỉnh xuất hiện các ca F0 cộng đồng một cách kỹ lưỡng, đúng theo phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả”. Không chỉ trong cách ly điều trị; điều tra, truy vết; khoanh vùng…, mà chúng ta còn chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu…

Sự “thiện chiến”, dày dạn kinh nghiệm của chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng cũng là yếu tố quan trọng. Trong hơn 2 năm qua, trong điều kiện căng mình phòng dịch, với tinh thần trách nhiệm và nỗ lực cao nhất, các cấp chính quyền và lực lượng chức năng của tỉnh luôn hoàn thành rất tốt nhiệm vụ điều tra, truy vết, khoanh vùng, cách ly, đảm bảo không để lọt, để sót đối tượng.


Tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch, nhất là 5K, là bảo vệ bản thân và cộng đồng trước dịch Covid-19. Ảnh: HL

Mới đây nhất, ngay sau khi ghi nhận ca cộng đồng, các đoàn công tác, với chủ lực là nhân viên y tế, đã được huy động gần như ngay lập tức, đến các huyện Đăk Hà, Đăk Tô, Tu Mơ Rông để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, khẩn trương truy vết và khoanh vùng dịch tễ diện rộng. Chính quyền các huyện, thành phố cũng vận hành “guồng máy” một cách khẩn trương, hiệu quả để triển khai kịp thời các biện pháp đáp ứng với dịch bệnh.

Chính người dân cũng đã được rèn luyện lâu nay về cách ứng phó với dịch bệnh. Nên khi có ca bệnh cộng đồng, điều lan tỏa mạnh mẽ nhất là không chủ quan, lơ là, nhưng không hoang mang lo lắng, chấp hành nghiêm quy định phòng dịch, nhất là tuân thủ 5K. Những tin tức bịa đặt, sai trái từng “làm mưa làm gió” trên mạng xã hội cũng hết “đất sống”, bởi người dân đã không còn nghe, còn tin nữa.

Hoảng sợ là thứ dễ lây lan! Những hành vi đổ xô đi mua sắm, tích trữ lương thực, thực phẩm; săn lùng khẩu trang y tế, nước sát khuẩn tay… trong đợt dịch đầu tiên là hiệu ứng lây lan của hoảng sợ. Nhưng trong những ngày này, khi có ca bệnh cộng đồng, chúng ta đã không phải chứng kiến cảnh ấy.

Ngay trong đêm 21/10, những bức ảnh và video mà anh em, bạn bè ở Đăk Hà gửi cho tôi cũng cho thấy một Đăk Hà bình yên. Tôi không tìm ra một chiếc xe máy nào chất đầy hàng hóa như những đợt dịch đầu.

Ngành chức năng nhận định, do xuất hiện ca nhiễm Covid-19 tại cộng đồng ở 2 địa phương, nên nguy cơ số ca nhiễm Covid-19 có thể tăng nhanh, vượt qua khả năng đáp ứng của các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19. Bên cạnh đó, nguy cơ lây nhiễm chéo từ các khu cách ly tập trung cao, cũng sẽ khiến số ca mắc Covid-19 tăng nhanh trong thời gian tới.

Nhưng đã có nhiều giải pháp được đưa ra để giải quyết, đó là tăng cơ số giường bệnh điều trị người mắc Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến số 1, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố. Chuẩn bị khởi động Bệnh viện dã chiến quân- dân y số 2 tại Cơ sở 4 – Trường Cao đẳng Cộng đồng. Chuẩn bị phương án thành lập trạm y tế lưu động tại các khu vực phong tỏa; sẵn sàng huy động sự tham gia của y tế ngành, y tế tư nhân.

Chính vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng về việc kiểm soát được dịch bệnh, để phát triển trong an toàn.


Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà. Ảnh Thế Quỳnh

Tôi không cổ suý cho tâm lý chủ quan, bởi chúng ta đã có đủ bài học, hoặc là nhiều, về sự chủ quan rồi. Nhưng tôi cũng không muốn thấy cảnh mọi người bi quan, hoang mang, hoảng sợ trước việc có F0 cộng đồng. Và thật sự tự hào trước tâm thế bình tĩnh của nhân dân.

Trong suốt hơn 2 năm chiến đấu với “giặc” Covid-19, điều làm tôi tự hào nhất là không có nhiều ý kiến hoài nghi về công tác chống dịch của tỉnh. Hầu hết người dân đều đánh giá cao những quyết sách và nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, các lực lượng chức năng trong việc giữ vững “vùng xanh” trong điều kiện bị “bủa vây” tứ phía. Đồng thời, bản thân họ cũng đã tích cực chung tay để giữ vững thành quả ấy.

Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa là “mặc kệ”, cứ thoải mái tiếp xúc với người bệnh hay tới nơi đông người, mà để khẳng định một điều, ai cũng có thể phòng tránh được Covid-19, nếu thực hiện đúng khuyến cáo của Bộ Y tế, nhất là luôn tuân thủ 5K.

Thành Hưng

Theo Báo cáo số 5358/BC-SYT ngày 22/10 của Sở Y tế (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh), đến 11 giờ ngày 22/10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 8 ca Covid-19 cộng đồng (các ca F0-162, 163, 164, 165, 166, 167, 168, 169). Trong đó, ở xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà có chùm 5 ca trong một gia đình (F0-162; 166, 167, 168, 169); huyện Tu Mơ Rông ghi nhận 3 ca (F0-163, 164, 165) là cán bộ trực chốt kiểm soát Ngọc Lây. HL


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/f0-trong-cong-dong-21103.html