Dự án trồng rừng tiền tỉ không thành: Lại đổ lỗi cho dân

2468

Bỏ tiền tỉ của nhà nước ra để làm dự án trồng rừng nhưng không thành rừng, Công ty Lâm nghiệp cũng như cơ quan chức năng có liên quan cho rằng, chủ trương không được người dân đồng tình ủng hộ và không nói đến trách nhiệm việc thanh tra, giám sát, quản lý của chính quyền địa phương, sở ngành…

Liên quan đến vụ việc trồng hơn 100 ha rừng tại xã Pờ Ê, huyện Kon Plông nhưng không thành rừng, gây thiệt hại ngân sách nhà nước, ngành chức năng đã có làm báo cáo để trình lên UBND tỉnh Kon Tum xem xét.

Cây sắn mọc lên trên đất rừng sau khi tiền tỉ nhà nước đầu tư “đội nón” ra đi. Ảnh T.T

Cây sắn mọc lên trên đất rừng sau khi tiền tỉ nhà nước đầu tư “đội nón” ra đi. Ảnh T.T

Đoàn liên ngành gồm Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi Cục Kiểm lâm tỉnh, UBND huyện Kon Plông, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông, Sở Tài nguyên và Môi trường…. đã xuống hiện trường ở xã Pờ Ê làm việc, kiểm tra.

Đoàn liên ngành xác định, dự án không thành là do người dân không đồng tình, tập quán chăn thả gia súc vào rừng trồng, canh tác cây sắn trên diện tích rừng trồng, làm phá hoại cây trồng…

Công ty Lâm nghiệp đã tiến hành thu hồi số tiền hơn 110 triệu đồng từ người dân, sau khi hợp đồng giao khoán. Số tiền còn lại công ty vẫn đang đôn đốc thu hồi về cho nhà nước, tuy nhiên nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn nên khó để thu hồi số tiền đã chi trả.

Với số tiền bị thiệt hại, đoàn liên ngành kiến nghị các tổ chức, cá nhân có liên quan đến dự án chịu trách nhiệm chi trả một phần chi phí bồi thường và kiến nghị lên UBND tỉnh về việc giao cho UBND huyện Kon Plông thu hồi toàn bộ diện tích đất lấn chiếm, do UBND xã Pờ Ê quản lý để có kế hoạch sử dụng đất hiệu quả.

Như báo Lao Động phản ánh, vào năm 2014, UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt dự án trồng rừng thay thế với số tiền 2,7 tỉ đồng, tuy nhiên Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông mới giải ngân 1,5 tỉ đồng thực hiện việc mua giống cây, kỹ thuật chăm bón, phân bón và tiền công của người dân đã làm hợp đồng với Công ty trồng rừng.

Mục tiêu của dự án là phát triển được 100ha rừng, đồng thời tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân trong vùng dự án, góp phần bảo vệ môi trường, an ninh trật tự trên địa bàn.

Tuy nhiên, vào năm 2015 toàn bộ rừng thông xanh rì đã bị phá sạch, không còn bóng dáng của rừng. Hiện dọc Quốc lộ 24 là toàn những rẫy sắn của người dân…


Nguồn bài viết:
https://laodong.vn/xa-hoi/du-an-trong-rung-tien-ti-khong-thanh-lai-do-loi-cho-dan-932398.ldo