Đồng bào DTTS ở Kon Tum tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo

37

Nhận thấy cuộc sống của gia đình đã bớt đi phần nào khó khăn, nhiều hộ dân đồng bào DTTS trên địa bàn xã Đăk Tơ Re huyện Kon Rẫy (tỉnh Kon Tum) đã tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo. Việc làm này đã mang đến một làn gió mới trong cuộc xóa đói giảm nghèo của tỉnh Kon Tum…

Đồng bào DTTS ở Kon Tum tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo

Cán bộ xã Đăk Tờ Re đến nhà tuyên truyền, vận động giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tập trung phát triển kinh tế

Đến với xã Đăk Tơ Re (huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) một xã khó khăn với 1300 hộ dân sinh sống với gần 500 hộ nghèo, kinh tế của người dân nơi đây chủ yếu canh tác cây nông nghiệp, không biết áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất. Đa phần các hộ gia đình đều đông con, kinh tế hết sức khó khăn nhưng không vì thế mà trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước.

Mới đây, trên địa bàn xã Đăk Tơ Re nhiều hộ dân đồng bào DTTS đã tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo, mong muốn nhường lại suất cho người có hoàn cảnh khó khăn hơn để cùng nhau thoát nghèo, vươn lên xây dựng kinh tế.

Gia đình A Thinh (51 tuổi, trú tại thôn 8 xã Đăk Tơ Re) có 7 người con, trong đó 4 người đã lập gia đình và 3 người con đang ăn học. Gia đình ông Thinh chủ yếu phụ thuộc vào 3 sào mì, 3 sào lúa và hơn 800 gốc cây cà phê. Cuộc sống của vợ chồng ông cũng không dư giả, chỉ đủ giúp ăn qua ngày và dành dụm nuôi dạy các con ăn học.

“Mặc dù kinh tế gia đình chỉ thuộc diện đủ ăn, nhưng mình vẫn quyết định xin ra khỏi hộ nghèo. Bởi 2 vợ chồng mình vẫn còn sức lao động và lo được cho 3 người con ăn học. Trước khi xin ra khỏi hộ nghèo mình biết rằng sẽ không được hưởng các chế độ như Bảo hiểm y tế, con cái đi học không còn chính sách hỗ trợ. Nhưng gia đình vẫn quyết tâm thoát nghèo và không muốn ỷ lại, trông chờ vào Nhà nước”, ông A Thinh chia sẻ.

3-w500-h307.jpg

Khi cuộc sống đã vơi phần khó khăn, gia đình anh Chiến cũng tự nguyện xin thoát nghèo, nhường lại suất cho người khó khăn hơn.

Tương tự, vợ chồng chị Y Nghiệp (29 tuổi, thôn 5, xã Đăk Tờ Re) hiện đang sinh sống cùng 2 người con trong ngôi nhà chỉ rộng khoảng 30m2. Căn nhà này cách đây vài năm gia đình chị được nhà nước hỗ trợ xây dựng.

Gia đình chị Nghiệp có 1ha mì và 1 sào lúa. Ngoài vụ mùa, vợ chồng phải đi làm thuê, cuốc mướn để có tiền trang trải cuộc sống. “Vợ chồng mình còn trẻ, có sức lao động nên mình xung phong xin thoát nghèo. Mình muốn nhường suất hỗ trợ, hưởng các chính sách của nhà nước cho những người già, tàn tật và khó khăn hơn. Hai vợ chồng mình sẽ cố gắng làm việc lo cho các con và phát triển kinh tế gia đình”, chị Y Nghiệp tâm sự.

Mặc dù có 8 người con, nhưng gia đình ông A Lum cũng tình nguyện viết đơn xin thoát nghèo. “Tôi có 8 người con, nhưng 2 người đã lập gia đình, 4 đứa đã có công việc ổn định. Hiện tại vợ chồng tôi chỉ còn lo cho 2 người con ăn học nên cũng vơi bớt khó khăn. Với 2 sào lúa, 1ha sắn, cùng với việc vợ chồng còn sức khoẻ tôi tin rằng gia đình sẽ lo đủ ăn mặc và cho các con ăn học đủ đầy. Chính vì vậy, tôi bàn với vợ xin thoát nghèo chứ cứ dựa vào chính sách, chế độ của Nhà nước thì xấu hổ lắm”, ông Lum nói.

Không những các hộ đồng bào DTTS tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo mà gia đình anh Phạm Quyết Chiến (36 tuổi trú tại thôn 12, xã Đăk Tơ Re) cũng tự nguyện xin thoát nghèo.

Ngồi bên chiếc giường cũ anh Chiến tâm sự, năm 2004 anh theo bố mẹ từ Vĩnh Phúc vào đây lập nghiệp. Đến năm 2005 thì cưới vợ, đến nay hai vợ chồng đã sinh được 3 cháu. Cháu gái lớn nhất học lớp 8 và hai cháu trai một cháu học lớp 7 và một cháu mới vừa tròn 20 tháng tuổi.

2-w500-h323.jpg

Ông A Lum xin thoát khỏi hộ nghèo khi cuộc sống đã vơi bớt khó khăn.

Là người sinh ra đã đã bị tật bẩm sinh ở hai chân, đi lại khó khăn, một chân phải dùng chân giả để trụ mới có thể đi lại được. Không để sự khó khăn đè nặng lên đôi vai mình, với niềm tin và sự quyết tâm thoát nghèo anh Chiến đã làm rất nhiều việc như phụ hồ, bốc vác, làm rẫy… ai thuê đâu thì làm đó để kiếm tiền chăm lo các con ăn học.

Cũng theo anh Chiến, gia đình anh được hưởng hộ nghèo từ năm 2017 và được nhà nước hỗ trợ vốn vay ưu đãi, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi tạo điều kiện phát triển kinh tế… Nhờ sự cố gắng nỗ lực làm ăn và sự giúp đỡ của nhà nước kinh tế gia đình hiện nay cũng đỡ hơn. Hiện gia đình đã có được 1ha mì, 1ha cao su và 5 con bò sinh sản.

“Thấy cuộc sống của gia đình khó khăn, nhưng nhìn những hộ dân trong xóm, hộ đồng bào DTTS đông con họ còn khó khăn hơn mình rất nhiều nên anh đã tự bình xét và tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo. Nội dung trong đơn mong muốn chính quyền địa phương, nhà nước dành phần hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn, giúp các hộ dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn giàu mạnh hơn”, anh Chiến nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Quốc Thái – Chủ tịch UBND xã Đăk Tờ Re cho biết, năm 2019-2020, toàn xã có hơn 50 hộ dân tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo. Để thay đổi nhận thức, cũng như nếp nghĩ cách làm, địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Qua đó ý thức của người dân từng bước được nâng cao. Nhiều hộ dân xin thoát nghèo cho thấy công tác tuyên truyền của xã đã đạt được những hiệu quả rõ rệt, từng bước nâng cao được nhận thức của người dân trong việc lao động, sản xuất để phát triển kinh tế.

Văn Hà
https://conglyxahoi.net.vn/doi-song/dong-bao-dtts-o-kon-tum-tu-nguyen-viet-don-xin-thoat-ngheo-115065.html