Đem sức trẻ tình nguyện giúp dân nơi vùng khó

0
45


14/08/2019 06:04


Mùa hè, bỏ lại những ồn ào và tấp nập của phố thị, các bạn sinh viên Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh đã tình nguyện về vùng núi Ngọc Linh để chung tay với các bạn trẻ địa phương làm nhiều việc ý nghĩa, thiết thực.

Mùa hè xanh tình nguyện năm 2019, xã Đăk Hà (huyện Tu Mơ Rông) đón 25 sinh viên Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh cùng 150 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện về triển khai các hoạt động tình nguyện.

Từ ngày 15/7-10/8, các chiến sĩ tình nguyện đã hoàn thành nhiều phần việc ý nghĩa như: Đổ bê tông nền sân của 2 điểm trường mầm non tại thôn Ngọc Leng, có tổng diện tích 540m2; làm vườn hoa thanh niên ở một góc sân trường; vệ sinh sạch sẽ các vách tường của điểm trường và vẽ các tranh ảnh trang trí sinh động, thu hút các em nhỏ đến xem.

Loading...

Thầy giáo Đoàn Hữu Vinh – Cán bộ Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh, kiêm Chỉ huy trưởng Chiến dịch Mùa hè xanh mặt trận Kon Tum của trường vui vẻ chia sẻ: Tôi đã có 3 mùa hè liên tiếp đưa “các chiến sĩ tình nguyện” của nhà trường về huyện Tu Mơ Rông, tham gia Mùa hè xanh do Tỉnh đoàn Kon Tum phát động. Sinh viên của trường rất nhiệt tình, sẵn sàng cùng các bạn trẻ địa phương chung sức thực hiện các việc làm ý nghĩa vì cộng đồng. Trong ngày đầu tiên, các thành viên trong đoàn đã bắt nhịp rất nhanh với cuộc sống của bà con nơi đây. Mỗi buổi sáng, các bạn thường dậy lúc 5h, chia nhau 2-3 bạn phụ trách nấu cơm, nhóm khác đi với cán bộ Đoàn xã và thôn đến từng nhà dân để vận động phụ huynh tầm 7h sáng cho các em nhỏ ra nhà rông thôn Ngọc Leng để ôn tập kiến thức…
Đoàn viên thanh niên tổ chức sinh hoạt hè cho các em nhỏ. Ảnh:  MT   

 

Bạn Nguyễn Ngọc Đào – sinh viên Khoa Luật của trường kể: Mấy ngày đầu, tụi em chưa quen với bà con ở làng. Bởi vậy, việc vận động phụ huynh cho các em ra nhà rông Ngọc Leng sinh hoạt chung hơi gặp khó khăn. Nhưng với sự thuyết phục của các bạn đoàn viên ở thôn, có bạn còn nhiệt tình chở bằng xe máy cả mẹ, hoặc bố và em nhỏ ra nhà rông thôn Ngọc Leng. Sau đó, phụ huynh còn ngồi từ xa quan sát tụi em trò chuyện và hướng dẫn các em học bài; tổ chức trò chơi và cả bày cho các em cách thức giữ gìn vệ sinh cá nhân; tặng những phần quà nho nhỏ là dụng cụ học tập, chiếc khăn quàng đỏ, chiếc cặp tóc xinh xinh… Đến những ngày tiếp theo, các bạn nhỏ tự giác ra nhà rông sinh hoạt đều đặn.

“Với sức trẻ và những kiến thức có được, tụi em mong muốn về đây giúp bà con nâng cao ý thức, tăng hiểu biết về thực hiện chính sách pháp luật và hỗ trợ làm một số hạng mục công trình nhỏ. Em và các bạn hy vọng sẽ góp phần cải thiện đời sống văn hóa tinh thần, vật chất của mọi người tốt hơn” – bạn Đào nói thêm.

Cũng theo anh Vinh, những ngày sau quen với người dân ở các thôn của xã Đăk Hà, 25 bạn sinh viên của trường và 150 đoàn viên thanh niên địa phương đã giúp bà con những phần việc chung: tổng dọn vệ sinh khu dân cư và dọc bờ kè sông, bê tông sân và làm hàng rào quanh trường, làm cỏ và trồng hoa dọc bờ kè sông…

Đến ngày 10/8, liên lạc lại, anh Vinh cho biết, tinh thần xung kích vì cộng đồng của các bạn trẻ rất đáng hoan nghênh, đó là vượt qua khó khăn của mưa bão liên tục diễn ra, bằng sức trẻ và sự nhiệt tình của các chiến sĩ tình nguyện ở mặt trận xã Đăk Hà đã làm xong nhiều phần việc như: Hoàn thành 2km đường đi khu sản xuất Kon Tun; trồng 2.000 cây xanh quanh thôn Kon Tun; xây dựng công trình vệ sinh cho nhân dân xã Đăk Hà; thắp sáng đường điện thanh niên dài 1km; sửa chữa kênh mương thủy lợi dài hơn 2km; đổ bê tông 5km đường nội thôn; giúp đỡ gia đình chính sách tổng dọn vệ sinh, sửa chữa nhà ở; mở 1 lớp ánh sáng văn hóa hè; vẽ và trang trí lại các mảng tường bị xuống cấp, vấy bẩn bằng màu sơn và bê tông hóa gần 600m2 nền khuôn viên 2 điểm trường thôn Ngọc Leng.
Đoàn viên thanh niên tham gia dọn cỏ, trồng hoa dọc bờ kè sông ở xã Đăk Hà. Ảnh: MT

 

Ngoài ra, ở mặt trận tình nguyện xã Đăk Hà, thanh niên tình nguyện còn tham gia phần việc phát sinh thêm, như trồng đường hoa dọc 2 bờ kè con sông chính tại xã Đăk Hà với chiều dài 2km, mở các lớp ôn tập hè, sinh hoạt hè cho hơn 100 em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn xã; tặng 3.500 suất quà cho thanh thiếu nhi và gia đình chính sách…

Kết thúc Mùa hè xanh tình nguyện 2019 sớm, chia tay xã Đăk Hà về lại Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục học tập, bạn Phan Ngọc Trâm tâm sự: Những ngày sống ở vùng khó Tu Mơ Rông, tụi em đã nhận được tình cảm yêu thương chân chất của bà con nơi đây. Đặc biệt là các em nhỏ rất quý tụi em, các em rất ngoan, đã nghe lời và hứa cố gắng. Tụi em cũng để lại địa chỉ, số điện thoại nhằm tiếp tục chia sẻ, hỗ trợ cho các em trong cuộc sống sau này trong khả năng của bản thân.

Hôm chúng tôi cùng Đoàn công tác của tỉnh đến thăm và tặng quà động viên các đoàn viên thanh niên tham gia mặt trận Mùa hè xanh tại xã Đăk Hà, đồng chí Xiêng Thanh Phúc – Bí thư Tỉnh đoàn Kon Tum đã trân trọng cảm ơn, ghi nhận sự nhiệt tình, đóng góp từ các bạn sinh viên Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh trong nhiều năm qua cho các Mùa hè xanh ở mặt trận Kon Tum. Đặc biệt, ghi nhận sự đóng góp và không ngại dấn thân đến huyện nghèo Tu Mơ Rông của các bạn đoàn viên thanh niên trong Mùa hè xanh 2019 để thực hiện những công trình, phần việc thiết thực giúp người dân nơi đây thêm điều kiện sinh hoạt, phát triển kinh tế và nâng cao đời sống ngày càng tốt hơn.          

Mai Trâm

Đi tới nguồn bài viết

Like
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
Loading...