Đề xuất dừng huy động công suất nhà máy thủy điện nếu không đền bù dứt điểm

23

cand.com.vn

Theo Sở Công Thương tỉnh Kon Tum, tại Báo cáo số 26/BC-ĐTGL ngày 12/5 của Công ty cổ phần Đức Thành Gia Lai có nội dung đến ngày 13/8 sẽ hỗ trợ xong cho các hộ bị ảnh hưởng. Đồng thời, tại biên bản làm việc ngày 7/6 của liên ngành tỉnh Kon Tum đã đề nghị: Công ty cổ phần Đức Thành Gia Lai và Công ty cổ phần thủy điện Đức Nhân – Đăk Psi làm việc thống nhất việc chia sẻ bồi thường, hỗ trợ cho 62 hộ dân bị ảnh hưởng; báo cáo kết quả về Sở Công Thương trước ngày 20/6 để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

Đề xuất dừng huy động công suất nhà máy thủy điện nếu không đền bù dứt điểm -0Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, quá thời hạn nói trên nhưng Sở Công Thương chưa nhận được báo cáo của các công ty liên quan. Do đó, Sở Công thương đề nghị công ty khẩn trương hoàn thiện báo cáo, gửi về Sở và UBND huyện Đăk Hà trước ngày 30/6 để theo dõi, chỉ đạo và tổng hợp báo cáo.

Liên quan đến việc này, ông Lê Như Nhất, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Kon Tum thông tin: Nếu quá thời hạn nói trên mà các công ty chưa xử lý dứt điểm các nội dung theo yêu cầu thì Sở Công thương sẽ vào cuộc để phân định trách nhiệm các bên. Trong trường hợp cần thiết, Sở sẽ có văn bản đề xuất UBND tỉnh đề nghị Tổng Công ty điện lực miền Trung dừng huy động công suất của các nhà máy thủy điện cho đến khi vụ việc được giải quyết dứt điểm.

 Như Báo CAND đã phản ánh, cơn bão số 6 và số 9 năm 2020 gây mưa to trên địa bàn xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. Nước từ thượng nguồn đổ về nhanh và mạnh làm ngập cầu cống, nhà cửa, cây cối, hoa màu của người dân. Sau khi tan bão, UBND xã Đăk Pxi đã phối hợp với Công ty cổ phần Đức Thành Gia Lai (chủ đầu tư thủy điện Đăk Psi 5) kiểm tra, xác định mức độ thiệt hại của người dân do việc tích nước, xả lũ gây ra.

Kết quả xác định có 62 hộ dân thuộc vùng lòng hồ thủy điện Đăk Psi 5 bị thiệt hại, ảnh hưởng. Từ đó đến nay, địa phương và đơn vị liên quan đã có nhiều văn bản yêu cầu công ty xử lý dứt điểm việc đền bù, hỗ trợ thiệt hại do việc tích nước, xả lũ của thủy điện.


Nguồn bài viết:
https://cand.com.vn/Ban-doc-cand/de-xuat-dung-huy-dong-cong-suat-nha-may-thuy-dien-neu-khong-den-bu-dut-diem-i658659/