Để học sinh đến trường an toàn hơn

39

01/12/2021 05:09

Từ ngày 28/11, ngành Y tế phối hợp với ngành Giáo dục triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh trong độ tuổi 12-17 tuổi. Đây được xem là một trong những giải pháp quan trọng để đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 khi tổ chức dạy học trực tiếp.

Thực hiện Kế hoạch số 4053/KH-UBND (ngày 11/11/2021) của UBND tỉnh về việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 -17 tuổi trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2021- 2022, Sở Y tế nhanh chóng xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin cho đối tượng này. Đợt 1 của chiến dịch chính thức bắt đầu từ ngày 28/11 và dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 3/12. Loại vắc xin được sử dụng để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là Comirnaty- Pfizer.

Trường Phổ thông dân tộc Nội trú tỉnh được trưng dụng làm điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Kon Tum tại điểm tiêm này trong buổi tiêm sáng ngày 29/11, việc tổ chức tiêm vắc xin diễn ra trật tự, quy trình đảm bảo chặt chẽ, khoa học, đúng yêu cầu an toàn phòng, chống dịch. Học sinh khi đến tiêm được giáo viên, nhân viên y tế hướng dẫn xếp hàng, kiểm tra thông tin, sau đó nhân viên y tế khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sức khỏe sau tiêm.


Khám sàng lọc trước tiêm. Ảnh: TH

 

Em Nguyễn Trung Hiếu- học sinh lớp 10 chuyên Sinh, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành chia sẻ: Trước khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19, em đã được nghe nhà trường và các phương tiện thông tin đại chúng phổ biến về tác dụng của việc tiêm vắc xin. Em hiểu được tiêm vắc xin là biện pháp bảo vệ sức khỏe bản thân, giảm bớt nguy cơ nhiễm bệnh và nếu có mắc bệnh thì cũng ít có nguy cơ trở nặng; đây cũng là cách góp phần bảo vệ gia đình mình và cộng đồng trước đại dịch Covid-19. Vì thế, sáng nay em rất hào hứng, vui mừng khi được đi tiêm vắc xin phòng Covid-19 và em cảm thấy khỏe sau khi tiêm.

Là phụ huynh có con đang học lớp 10 Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, thuộc đối tượng được tiêm trong đợt này, chị Nguyễn Thị Doanh (Tổ dân phố 7, phường Quang Trung, thành phố Kon Tum) phấn khởi cho biết: Các con đi học ở trường tiếp xúc với rất nhiều bạn bè, nên lúc nào tôi cũng lo. Bởi, trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh ta cũng đã có những trường hợp học sinh bị nhiễm Covid-19 đến trường và lây lan cho các học sinh khác. Thế nên, khi nghe tin nhà trường thông báo con được tiêm vắc xin phòng Covid-19 tôi rất vui mừng và cảm thấy yên tâm hơn khi con đến trường trong những ngày tới.

Vì đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 cho trẻ từ 12 – 17 tuổi nên ngay khi tiếp nhận nguồn vắc xin của Bộ Y tế, Sở Y tế kịp thời triển khai tiêm cho trẻ, đảm bảo nhanh chóng, an toàn, sử dụng hiệu quả nguồn vắc xin.


Học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành được tiêm vắc xin. Ảnh: T.H

 

Tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Võ Văn Thanh- Giám đốc Sở Y tế cho biết: Ngày 27/11, sau khi nhận được vắc xin hỗ trợ, Sở Y tế tiến hành phân bổ cho các địa phương để tổ chức tiêm cho học sinh và các đối tượng trong độ tuổi từ 12-17 tuổi. Tuy nhiên, do lượng vắc xin về chưa đầy đủ nên chúng tôi tổ chức tiêm theo độ tuổi lớn nhất là 17, sau đó xuống 16 và tiếp tục hạ dần độ tuổi. Từ ngày 28/11, Trung tâm y tế các huyện, thành phố phối hợp với các trường THPT, Dân tộc nội trú tổ chức tiêm vắc xin cho các em học sinh lần lượt từ khối 12, 11 và 10.

Trong đợt này, ngành Y tế dự kiến sẽ tiêm 23.400 liều cho các đối tượng từ 15- 17 tuổi, trong đó có 16.008 em là học sinh. Ngoài đối tượng học sinh, những trẻ không đi học, ngành Y tế cũng tổ chức tiêm tại cộng đồng như tại trạm y tế và các điểm tiêm khác… Riêng những trẻ có bệnh lý nền hoặc đang điều trị nội trú tại các bệnh viện thì được tổ chức tiêm tại nơi đang điều trị hoặc điểm tiêm tuyến huyện, tỉnh.

 Sau đó, căn cứ vào lượng vắc xin được phân bổ, ngành Y tế tiếp tục triển khai tiêm cho các trẻ có độ tuổi thấp hơn, đảm bảo sớm thực hiện đạt mục tiêu có 95% trẻ từ 12-17 tuổi trên địa bàn toàn tỉnh đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Có thể nói, tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nên khi học sinh đến trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lây nhiễm. Vì vậy, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 được xem như một “tấm lá chắn” giúp bảo vệ sức khỏe của các em khi tới trường.

Thiên Hương


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/de-hoc-sinh-den-truong-an-toan-hon-21693.html