ĐBQH kêu gọi người dân hãy tiêm vaccine COVID-19 để tạo miễn dịch cộng đồng

16

Tin tưởng Việt Nam đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian tới

Thảo luận tại Kỳ họp thứ nhất – Quốc hội khóa XV, ĐBQH Nguyễn Minh Tâm (đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình) cho biết, bản thân tán thành với các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt của Chính phủ trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19, như chiến lược vaccine, ngoại giao vaccine, biện pháp “5K”, các giải pháp hỗ trợ người dân.

Đại biểu tỏ ra băn khoăn khi dịch bệnh vẫn kéo dài, vì vậy cần phải có các giải pháp lâu dài khi COVID-19 có thể sẽ không bao giờ biến mất và phải có chiến lược sống chung với dịch bệnh này, hướng tới trạng thái bình thường mới.

“Bên cạnh các giải pháp về vaccine, xét nghiệm, điều trị bệnh, nâng cao trách nhiệm xã hội thì cần có các kịch bản cụ thể để đảm bảo hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước trong điều kiện dịch bệnh”, đại biểu Nguyễn Minh Tâm nhấn mạnh.

ĐBQH kêu gọi người dân hãy tiêm vaccine COVID-19 để tạo miễn dịch cộng đồng - Ảnh 2.

ĐBQH Tô Văn Tám (đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum).

ĐBQH Tô Văn Tám (đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum) nhấn mạnh tầm quan trọng của vaccine: “Vaccine được coi là mấu chốt, là cứu cánh, đảm bảo cho sự thành công của phòng, chống dịch. Ngay từ đầu khi phát sinh dịch vào mùa Xuân năm ngoái, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tích cực, chủ động đàm phán việc mua vaccine, đồng thời chỉ đạo việc nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước. Mặc dù hiện tại tỷ lệ người dân được tiêm vaccine của chúng ta còn thấp do diễn biến phức tạp của đại dịch trên thế giới và khả năng sản xuất đáp ứng nhu cầu vaccine của các quốc gia”.

Theo đại biểu Tô Văn Tám, cử tri và dư luận ghi nhận sự nỗ lực của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong quá trình thực hiện chiến lược vaccine và tin tưởng rằng mục tiêu 150 triệu liều vắc xin để tiêm cho 70 đến 75% dân số nhằm đạt miễn dịch cộng đồng và sản xuất vaccine trong nước là hiện thực trong thời gian gần.

Đại biểu Tô Văn Tám cũng thống nhất cao với việc Quốc hội cần xem xét, quyết định một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo cơ sở pháp lý cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong lĩnh vực chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch, thể hiện trong nghị quyết của Quốc hội với nội dung cốt lõi là “cho phép Chính phủ áp dụng một số biện pháp đặc biệt khác với quy định của luật hoặc chưa có trong luật”. Song, cần phải xác định rõ giới hạn, phạm vi và thời gian đủ để Chính phủ thực hiện phòng, chống dịch bệnh có kết quả.

Kiên định với 5K cộng vaccine

Cũng nêu ý kiến tại hội trường, ĐBQH Vũ Tiến Lộc (đoàn ĐBQH TP. Hà Nội) cho biết, bản thân đồng ý với những định hướng lớn của Chính phủ đã và đang thực hiện, điều trước hết là phải đẩy mạnh tiêm chủng vaccine, đặc biệt là các khu vực động lực tăng trưởng của nền kinh tế, để có thể vừa bảo vệ được sinh mạng cho dân lại vừa duy trì sản xuất kinh, doanh phải tránh đứt gãy các nguồn cung và đấy là giải pháp rất căn cơ.

Bên cạnh đó là chuẩn bị những điều kiện, lộ trình để “mở cửa” lại nền kinh tế, tương ứng với tỷ lệ tiêm chủng vaccine của người dân. Đại biểu Vũ Tiến Lộc còn cho biết “hộ chiếu vaccine” không chỉ là hộ chiếu cho khách đi du lịch quốc tế hay khách quốc tế đến Việt Nam mà “hộ chiếu vaccine” cho toàn người dân Việt Nam.

ĐBQH kêu gọi người dân hãy tiêm vaccine COVID-19 để tạo miễn dịch cộng đồng - Ảnh 3.

ĐBQH Vũ Tiến Lộc (đoàn ĐBQH TP. Hà Nội).

“Khi chúng ta có được tỷ lệ dân cư tiêm đủ 2 mũi vaccine thì điều đó sẽ là động lực quan trọng nhất để nền kinh tế có thể quay trở lại phục hồi”, ông Lộc nhấn mạnh.

ĐBQH Nguyễn Anh Trí (đoàn ĐBQH TP. Hà Nội) cho rằng, cần thấy dịch COVID-19 không dễ đẩy lùi, còn rất gian nan, vất vả, tốn kém. Dù kịch bản nào cũng phải tập trung chống dịch, khó khăn mấy cũng phải chống dịch, vì tính mạng nhân dân là trên hết và trước hết. Thủ tướng đã chỉ đạo, tuy tình hình dịch ở từng địa phương mà đẩy mạnh, chú trọng mục tiêu nào cho phù hợp, hiệu quả.

Việt Nam kiên định với “5k” + vaccine, đây là một sáng tạo, cả thời gian dài chúng ta đã kiên định với chiến lược này, bây giờ trở đi và chắc chắn vẫn áp dụng. Tuy nhiên, việc áp dụng “5k” cần thực hiện nghiêm, thường xuyên, thường ngày và xuyên suốt, nhất là trong vùng có dịch.

Đối với chương trình vaccine, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng là hết sức cần thiết, từ đó tạo nên miễn dịch cộng đồng và bền vững.

Trước Quốc hội, vị đại biểu công tác trong ngành Y tế nhắn gửi: “Xin đồng bào hãy tiêm vaccine, từ đó giúp cộng đồng chúng ta ít người bị nhiễm hơn, nếu nhiễm thì ít ca nặng hơn, nếu không may mà nặng thì tỷ lệ tử vong thấp hơn. Nhà nước đang làm mọi cách để có đủ nguồn vaccine tiêm cho nhân dân và sắp tới Việt Nam phải có nguồn vaccine nội địa do tự sản xuất. Xin nhân dân tin tưởng tham gia chương trình tiêm vaccine và mong chương trình này được tổ chức một cách khoa học, hợp lý, bình đẳng và minh bạch”.

Mộc Trà

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất


Nguồn bài viết:
https://giadinh.net.vn/xa-hoi/dbqh-keu-goi-nguoi-dan-hay-tiem-vaccine-covid-19-de-tao-mien-dich-cong-dong-20210725161333338.htm