Dấu ấn Cuộc thi tìm hiểu “Kon Tum-110 năm xây dựng và  phát triển”

63

baokontum.com.vn

16/01/2023 13:42

Sau 3 tháng (13/9-13/12/2022) triển khai Cuộc thi tìm hiểu “Kon Tum-110 năm xây dựng và phát triển”, toàn tỉnh có 57.275 thí sinh dự thi trắc nghiệm, chiếm gần 10% và 27.397 thí sinh dự thi viết, chiếm trên 4,8% dân số tỉnh. Đây là sự kiện chính trị quan trọng hướng về kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập tỉnh (9/2/1913-9/2/2023), nhằm giáo dục truyền thống lịch sử hình thành và phát triển cho các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

130612%C4%90%E1%BB%93ng%20ch%C3%AD%20Ph%C3%B3%20B%C3%AD%20th%C6%B0%20T%E1%BB%89nh%20%E1%BB%A7y%20Nguy%E1%BB%85n%20V%C4%83n%20H%C3%B2a%20t%E1%BA%B7ng%20gi%E1%BA%A3i%20cho%20c%C3%A1c%20c%C3%A1%20nh%C3%A2n%20%C4%91%E1%BA%A1t%20gi%E1%BA%A3i%20cao%20c%E1%BB%A7a%20Cu%E1%BB%99c%20thi
Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa trao giải cho các cá nhân đạt giải cao của Cuộc thi. Ảnh: TVPxa hoi

 

Đồng chí Huỳnh Quốc Huy-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo (BTG) Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi đánh giá: Hưởng ứng Cuộc thi, các địa phương, đơn vị trong tỉnh tích cực lãnh đạo tham gia Cuộc thi ở địa phương, đơn vị mình. Đồng thời, đăng tải đầy đủ các văn bản của Ban tổ chức Cuộc thi và chỉ đạo bộ phận chuyên môn của Ban Tuyên giáo (BTG) Tỉnh ủy tích cực biên soạn các tin, bài liên quan cung cấp tài liệu, nội dung về Cuộc thi trên Trang Thông tin điện tử của BTG Tỉnh ủy để mọi người biết.

Cuộc thi được các cấp, các ngành, các cơ quan thông tấn, báo chí địa phương và Trung ương tích cực triển khai thực hiện. Trong đó, Tỉnh đoàn có gần 300 tin, bài và trên 20.000 lượt chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội. Nhờ đó, các nội dung liên quan đến Cuộc thi được thông tin rộng rãi, thu hút sự quan tâm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tham gia, giúp người dự thi thuận lợi tiếp cận các tài liệu để tham gia Cuộc thi.

Sau 3 tháng triển khai, toàn tỉnh có 57.275 thí sinh dự thi trắc nghiệm và 27.397 thí sinh dự thi viết. Nhìn chung, các bài dự thi viết vào vòng trong đều đảm bảo yêu cầu và chuyển tải được nội dung chủ đề của Cuộc thi. Trong đó, một số bài dự t h i t h ể hiện sự đầu tư nghiên cứu, sưu tầm tài liệu và gia công các mô hình kèm theo, có kỹ năng trình bày tốt, bố cục chặt chẽ, văn phong truyền cảm, sáng tạo, có lời dẫn ấn tượng.

Theo nhận xét của Ban Giám khảo Cuộc thi, các bài dự thi nêu được quá trình hình thành tỉnh nhà, những biến đổi về địa giới hành chính cấp huyện từ khi thành lập tỉnh đến nay, đưa ra những cảm nhận chân thực, xúc động về những nét riêng biệt, đặc sắc về vùng đất, con người, văn hóa của tỉnh. Đa số thí sinh nêu được những thành quả đạt được của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh trong quá trình xây dựng và phát triển tỉnh nhà, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, từ đó bày tỏ tinh thần trách nhiệm và quyết tâm đối với việc xây dựng, bảo vệ và phát triển quê hương.

Đồng thời, khẳng định được đoàn kết là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và của nhân dân các dân tộc tỉnh nhà trong quá trình xây dựng và phát triển. Tinh thần đoàn kết được thể hiện giữa các dân tộc và các tôn giáo, giữa nhân dân với Đảng, giữa nhân dân trong tỉnh với nhân dân các tỉnh khác trong nước và các tỉnh Nam Lào, Đông Bắc Campuchia…

Đặc biệt, các bài dự thi nêu được chủ đề, mục tiêu mà Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh đề ra và đề xuất một số giải pháp phù hợp để khơi dậy khát vọng xây dựng tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.

Căn cứ vào Quy chế và kết quả chấm thi, Ban tổ chức Cuộc thi quyết định trao giải cho 9 tập thể đã tích cực triển khai và đạt kết quả cao trong hưởng ứng, tham gia Cuộc thi ở cấp mình; 30 cá nhân đạt giải và 10 cá nhân được tặng quà ở hình thức thi viết; 9 cá nhân đạt giải trong Cuộc thi trắc nghiệm.

Phát biểu tại buổi tổng kết và trao giải, đồng chí Nguyễn Thị Thái Bình-Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng BTG Thành ủy Kon Tum cho biết: Ngay sau khi Ban tổ chức phát động Cuộc thi, Thường trực Thành ủy quan tâm chỉ đạo BTG Thành ủy tham mưu phát động Cuộc thi đến các đơn vị, địa phương; chỉ đạo cơ quan chuyên môn theo dõi, đôn đốc, hỗ trợ cơ sở trong việc tham gia Cuộc thi. Theo đó, thành phố có 3.100 bài dự thi tự luận và hàng ngàn bài thi trắc nghiệm trực tuyến, thể hiện rõ tình cảm, sự trân trọng và niềm tự hào về những thành quả mà toàn Đảng, toàn quân và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đạt được.

Thí sinh Hồ Thị Khánh Vi-cán bộ Phòng Tham mưu, Công an tỉnh đạt giải tâm sự: Cuộc thi góp phần giáo dục chính trị tư tưởng sâu sắc, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân, qua đó tạo niềm tin mãnh liệt cho ý chí quyết tâm thúc đẩy tỉnh nhà ngày càng phát triển nhanh, bền vững. Cuộc t h i t h ể hiện niềm tự hào, tự tôn về lịch sử dân tộc, trân trọng, biết ơn sự hi sinh của các thế hệ cha anh và trân quý sức mạnh của khối đại đoàn kết của dân tộc trong tỉnh, để từ đó không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, vượt qua khó khăn thử thách, cống hiến nhiều hơn nữa tài lực, trí lực, sức lực xây dựng quê hương.

Thông qua Cuộc thi đã góp phần tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, hiểu rõ lịch sử hình thành và phát triển của tỉnh. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức trong việc giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống lịch sử và văn hóa của quê hương, đất nước; nâng cao hơn nữa niềm tin và lòng tự hào về truyền thống lịch sử quê hương, cổ vũ quyết tâm của các tầng lớp nhân dân các dân tộc trong tỉnh trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ quê hương, đất nước trong thời kỳ mới.

Trần Văn Phúc


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/dau-an-cuoc-thi-tim-hieu-kon-tum-110-nam-xay-dung-va-phat-trien-28025.html