Đảm bảo an toàn cho học sinh nắm vững kiến thức và an toàn khi trở lại trường

43

Linh hoạt dạy học trong điều kiện dịch bệnh

Cô Hoàng Thị Hoà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 thị trấn Plei Kần (huyện Ngọc Hồi, Kon Tum) cho biết, năm học 2021-2022 toàn trường có 925 học sinh với 28 lớp.

Theo cô Hoà, những ngày đầu năm học mới, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhà trường triển khai dạy học trực tuyến cho học sinh. Tuy nhiên, trước khi tổ chức dạy học nhà trường liên hệ với phụ huynh học sinh để nắm bắt những trường hợp không đủ thiết bị học tập. Qua đó, linh hoạt thay đổi phương pháp giảng dạy để phù hợp với điều kiện của học sinh.

Qua thống kê, toàn trường có 46 em chưa có thiết bị học trực tuyến. Do đó, nhà trường bố trí giáo viên vào tận làng và chia học sinh thành các nhóm nhỏ để thuận lợi việc giảng dạy.

Cô Hoà cho hay, việc triển khai học trực tuyến đối với lớp 1 là rất khó khăn bởi thời gian đầu năm học mới các em chưa được tiếp cận với chương trình SGK. Do đó, nhà trường chủ động cho phụ huynh đăng kí khung giờ để cùng học tập với con em mình. Qua đó, trong khoảng 2 tuần đầu, học sinh lớp 1 học từ khoảng 17 giờ 30 đến 21 giờ.

Cũng theo cô Hoà, sau khoảng 2 tuần học trực tuyến, nhà trường đã tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh. Hiện nay, toàn trường học trực tiếp, tuy nhiên vẫn đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

“Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên hiện nay học sinh lớp 1 và 2 học 2 buổi/ngày. Riêng học sinh lớp 3, 4, 5 chỉ học 1 buổi/ngày. Trước khi học sinh bước vào lớp nhà trường tổ chức đo thân nhiệt, sát khuẩn. Bên cạnh đó, khi phụ huynh vào trường phải khai báo y tế, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch”, cô Hoà nói.

Học trực tiếp đan xen học trực tuyến

Các em học sinh Trường Tiểu học Lê Hồng Phong.

Tương tự, cô Phan Thị Đông, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (TP Kon Tum) cho biết, năm học này toàn trường có 1065 học sinh. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thời gian vừa qua nhà trường tổ chức cho học sinh học trực tuyến.

Theo cô Đông, trước khi đón học sinh quay trở lại học trực tiếp, nhà trường phối hợp với chính quyền địa phương rà soát những trường hợp đang thực hiện cách ly y tế hoặc theo dõi sức khoẻ tại nhà. Bên cạnh đó, tổ chức phun khử khuẩn trường lớp. Đồng thời, tuyên truyền tới phụ huynh về việc đảm bảo thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K cho các em.

Cô Đông cho hay, qua rà soát, phối hợp cùng chính quyền địa phương trường có một số học sinh đang thực hiện theo dõi sức khoẻ tại nhà. Sau khi hết thời gian theo dõi sức khoẻ, học sinh quay trở lại trường thì giáo viên sẽ tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức cho các em.

Vị hiệu trưởng cho hay, vào ngày 10/11 học sinh trở lại trường học trực tiếp. Để đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên và các em học sinh nhà trường tổ chức đo thân nhiệt, sát khuẩn kĩ lưỡng. Đồng thời, tuyên truyền, khuyến khích học sinh mang nước, đồ dùng học tập riêng khi đến lớp.

Cũng theo cô Đông, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh nhà trường tổ chức chia ca học tập theo các khối. Theo đó, học sinh lớp 1, 2 và 3 học buổi sáng, khối 4, 5 học buổi chiều. Từ đó, giảm bớt số lượng học sinh đến trường trong mỗi buổi.

Tuy nhiên, do khối 3, 4, 5 hiện tại chỉ học 1 buổi/ngày nên nhà trường đan xen dạy học trực tuyến với trực tiếp để các em theo kịp chương trình.

“Trong thời gian ra chơi, nhà trường tuyên truyền đến giáo viên cho học sinh giải lao trong lớp. Tránh tình trạng tập trung đông người để đảm bảo an toàn trong điều kiện dịch bệnh”, cô Đông nói.

UBND TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) vừa có văn bản về việc tổ chức dạy học trong điều kiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” từ ngày 8/11 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu chia làm 3 mốc thời gian học trực tiếp. Cụ thể, mốc 1 tổ chức học trực tiếp từ ngày 8/11 áp dụng đối với các trường đủ điều kiện.

Mốc 2 học trực tiếp từ ngày 10/11 áp dụng đối với các trường học trên địa bàn phường Quang Trung. Bởi, ngày 7/11 đã dỡ bỏ khu vực phong toả tại Tổ 6. Do đó, hiện nay đã chuyển cấp độ dịch từ Cấp độ 3 (Màu cam) xuống Cấp độ 2 (Màu vàng).

Mốc 3, học trực tiếp từ ngày 15/11 áp dụng đối với các trường đang được trưng dụng làm khu theo dõi sức khoẻ tập trung. Sau ngày 11/11 các khu này sẽ kết thúc. Do đó các xã, phường sẽ tiến hành vệ sinh, khử khuẩn và bàn giao về cho trường để tiến hành dạy học trực tiếp từ ngày 15/11.


Nguồn bài viết:
https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/dam-bao-an-toan-cho-hoc-sinh-nam-vung-kien-thuc-va-an-toan-khi-tro-lai-truong-nizCF2c7g.html