Đăk Tô: Phát huy vai trò công an chính quy tại cơ sở

9

baokontum.com.vn

18/09/2022 06:01

Sau khi được phân công về cơ sở làm nhiệm vụ, lực lượng công an chính quy các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đăk Tô đã từng bước phát huy vai trò trong việc giữ gìn, đảm bảo tình hình an ninh chính trị (ANCT), trật tự an toàn xã hội (ATXH), góp phần tạo môi trường lành mạnh để nhân dân phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng quê hương giàu mạnh.

Đăk Rơ Nga là xã vùng sâu của huyện Đăk Tô, với 98% dân số là người DTTS. Những năm trước đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã có nhiều vấn đề phức tạp như gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản, tai nạn giao thông… Đầu năm 2019, Công an tỉnh điều động 6 công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã. Ngay sau khi được điều động về nhận nhiệm vụ tại xã Đăk Rơ Nga, lực lượng công an chính quy đã chủ động bám tuyến, bám địa bàn cơ sở, gần gũi, gắn bó với nhân dân, tranh thủ uy tín và sự ủng hộ của cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở cũng như trưởng thôn, những người có uy tín để tìm hiểu, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Qua đó, từng bước tạo được sự tin tưởng và giúp đỡ của quần chúng nhân dân trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Văn Quang – Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Rơ Nga cho biết: “Công an chính quy về công tác tại xã rất tích cực đi cơ sở, nắm bắt tình hình tư tưởng trong nhân dân và lắng nghe những tin báo của người dân. Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự địa phương cải thiện đáng kể. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc cũng được triển khai sâu rộng trong từng gia đình, dòng họ và địa bàn dân cư”.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn xã Đăk Rơ Nga không xảy ra các vụ phạm pháp hình sự nghiêm trọng. Công an xã phát hiện, bắt giữ 3 vụ gồm chặt phá chanh dây, cố ý gây thương tích, tai nạn giao thông; kịp thời ngăn chặn, xử lý nhiều vụ việc mâu thuẫn trong nhân dân; vận động nhân dân tự nguyện giao nộp các loại vũ khí tự chế, công cụ hỗ trợ.

Anh A Định (ở thôn Đăk Pung, xã Đăk Rơ Nga) chia sẻ: “Trước đây có một số thanh thiếu niên trong thôn thường tụ tập đi xe máy dàn hàng ngang, nẹt pô, đi ngược chiều, gây bất an trong dân. Thế nhưng, từ khi có các đồng chí công an chính quy đến từng gia đình tuyên truyền, vận động, số thanh thiếu niên trên địa bàn đã chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ, qua đó bà con nhân dân tin tưởng, quý mến công an chính quy, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình”.

Xác định công tác tuyên truyền là vấn đề then chốt để thay đổi nhận thức của người dân, lực lượng Công an xã Đăk Rơ Nga đã thường xuyên đẩy mạnh giáo dục pháp luật thông qua việc lồng ghép trong các buổi họp thôn, tổ tự quản an ninh trật tự. Qua đó tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chỉ rõ những cách thức hoạt động, thủ đoạn mới các loại tội phạm để nhân dân biết, nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa. Đồng thời, tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền giải quyết kịp thời các vụ việc tranh chấp, khiếu kiện, không để phát sinh điểm nóng về an ninh trật tự.


Trao căn cước công dân tại nhà cho người dân. Ảnh: TH

 

Bên cạnh đó, lực lượng công an xã còn là nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong việc rà soát, kiểm tra, phúc tra, cập nhật, xây dựng dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp căn cước công dân gắn chíp cho nhân dân được đảm bảo tiến độ.

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng Công an chính quy cũng thực hiện tốt phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” góp phần ngăn dịch lây lan trên diện rộng. “Chúng tôi quán triệt cho từng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, thứ nhất là phải tự học tiếng dân tộc địa phương để phục vụ quá trình làm việc tiếp xúc với nhân dân; thứ hai là giao địa bàn cho các đồng chí phụ trách từng thôn, bố trí sắp xếp thời gian hợp lý để thường xuyên xuống địa bàn nắm bắt tình hình, tư tưởng của quần chúng nhân dân cũng như tình hình ANCT, trật tự ATXH tại các thôn”- Trung tá Trịnh Ngọc Sang, Trưởng Công an xã Đăk Rơ Nga cho biết.

Đến nay, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đăk Tô đã hoàn thành việc đưa lực lượng công an chính quy về xã tạo được niềm tin trong nhân dân, tăng cường hiệu quả đảm bảo ANTT, góp phần xây dựng lực lượng công an tỉnh ngày càng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội địa phương.    

THANH HUYỀN


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/dak-to-phat-huy-vai-tro-cong-an-chinh-quy-tai-co-so-26130.html