Đăk Hà: Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS

8

baokontum.com.vn

23/09/2022 06:06

Huyện Đăk Hà hiện có 8.114 hộ đồng bào DTTS, trong đó có 2.545 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 31,37% tổng số hộ DTTS toàn huyện; 1.131 hộ cận nghèo, chiếm 13,93%.

Để giúp đồng bào DTTS giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội, UBND huyện Đăk Hà đã triển khai rà soát, đăng ký nội dung thực hiện Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị và hỗ trợ DTTS còn nhiều khó khăn thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế – xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2022 – 2025; triển khai rà soát, lập danh sách đối tượng có nhu cầu vay vốn từ các chính sách ưu đãi thuộc Chương trình MTQG phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2025, thực hiện năm 2022. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn kiểm tra, rà soát các hộ đồng bào DTTS trên địa bàn huyện có đất ở, đất sản xuất và không có đất ở, đất sản xuất báo cáo UBND tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh theo quy định.


Đồng bào DTTS huyện Đăk Hà phát triển chăn nuôi bò. Ảnh: S.N

 

Tổ chức thăm hỏi, tặng 74 suất quà cho người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện (đợt 1 – Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022), với tổng số 74 suất quà/74 người có uy tín, với số tiền là 37 triệu đồng. Phối hợp với Ủy ban Dân tộc và Ban Dân tộc tỉnh thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết năm 2022 cho 4 cơ quan, đơn vị và 135 đối tượng là người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS; nhân sĩ trí thức tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS; hộ gia đình chính sách, học sinh người DTTS có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 133 triệu đồng.

Nhằm thay đổi căn cơ về mặt nhận thức của đồng bào DTTS, biết áp dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật vào sản xuất, năm 2021, tỉnh Kon Tum đã phát động Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”. Cuộc vận động như một làn gió mới, lan toả đến từng thôn làng, giúp đồng bào có nhiều thay đổi về nếp nghĩ, cách làm từ đấy phát triển kinh tế hộ gia đình, vươn lên cuộc sống khá giả hơn.


Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây cà phê cho đồng bào DTTS xã Đăk Hring. Ảnh: SN

 

Sau một năm triển khai Cuộc vận động, huyện Đăk Hà đã có 2.636/3.676 hộ gia đình DTTS nghèo và cận nghèo trên địa bàn biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương để nuôi, trồng; biết chi tiêu hợp lý để tích luỹ vốn tái đầu tư. Hiện tại, đã có 1.601 hộ DTTS nghèo và cận nghèo có đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện.

Trưởng phòng Dân tộc huyện Đăk Hà Bùi Thị Hoàng Oanh cho biết: Huyện đã xác định rõ những nếp nghĩ, cách làm mà đồng bào DTTS cần thay đổi hoặc học hỏi để vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và xã hội. Từ đó, xây dựng kế hoạch, phối hợp thực hiện, lồng ghép công tác tuyên truyền; lấy gương điển hình tiên tiến trong thay đổi nếp nghĩ, cách làm ở địa phương để bà con học hỏi và làm theo.     

Song Ngân


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/dak-ha-phat-trien-kinh-te-xa-hoi-vung-dong-bao-dtts-26394.html