Đăk Hà: Kịp thời di dời các hộ dân ra khỏi khu vực xung yếu

19

baokontum.com.vn

28/09/2022 15:44

Sáng 28/9, đồng chí Hà Tiến – Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà đã trực tiếp chỉ đạo lực lượng tại chỗ hỗ trợ, di dời kịp thời các hộ dân ở khu vực xung yếu thuộc thôn Đăk Rơ Wang, xã Đăk Pxi (huyện Đăk Hà) đến nơi an toàn.


Gần 20ha cà phê và các loại cây công nghiệp bị ngập úng. Ảnh: TN

 

Theo đó, dù đã được tuyên truyền, cảnh báo trước, tuy nhiên một số hộ dân có nhà ở nằm dọc sông Đăk Pxi (thuộc thôn Đăk Rơ Wang, xã Đăk Pxi) vẫn chủ quan, không chủ động di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Đến sáng 28/9, do mưa lớn cùng lúc các công trình thủy điện trên sống Đăk Pxi xả lũ khiến nước sống dân cao gây ngập nhiều công trình nhà ở và diện tích đất sản xuất của người dân. Qua kiểm tra thực tế, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà đã trực tiếp chỉ đạo chính quyền địa phương và lực lượng tại chỗ hỗ trợ các hộ dân di dời khỏi khu vực xung yếu đến nơi an toàn.

144154%C4%90%E1%BB%93ng%20ch%C3%AD%20H%C3%A0%20Ti%E1%BA%BFn%20
Đồng chí Hà Tiến – Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo ngành chức năng và lực lượng tại chỗ hỗ trợ di dời các hộ dân ra khỏi vùng xung yếu. Ảnh: TN

 

Như vậy, tính đến thời điểm trưa 28/9, mưa lũ trên địa bàn huyện Đăk Hà đã gây ngập 22 ngôi nhà, buộc người dân phải di dời đến nơi an toàn; tốc mái 1 điểm trường Tiểu học, cuốn trôi 2 cầu treo dân sinh, gây sụt lún, hư hỏng nặng gần 10 km đường bê tông nông thôn và nhiều công trình thủy lợi bị lũ cuốn trôi. Bên cạnh, mưa lũ đã gây ngập 30 ha cà phê và các loại cây công nghiệp, gần 100 ha lúa nước và hàng chục ha hoa màu. Trong đó, có trên 50 ha lúa nước có nguy cơ mất trắng; gây hư hại nhiều diện tích ao hồ, cuốn trôi hàng chục tấn cá của nhân dân.

Hiện BCĐ Phòng chống thiên tai huyện Đăk Hà đang tiếp tục cập nhật diễn biến thời tiết để truyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống mưa lũ; khẩn trương sơ tán người và tài sản đối với các hộ dân ở các khu vực ven sông suối; cắm biển cảnh báo, không để người dân và các phương tiện lưu thông qua các công trình đã bị sạt lở, ngập nước; kiểm tra, nắm chắc tình hình tại cơ sở để kịp thời báo cáo BCĐ phòng chống thiên tai các cấp có phương án hỗ trợ khi có các tình huống phát sinh.

Trọng Nghĩa


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/dak-ha-kip-thoi-di-doi-cac-ho-dan-ra-khoi-khu-vuc-xung-yeu-26507.html