Đại úy Nguyễn Xuân Hoan kể chuyện phá án

Trong 4 năm (2016-2020), Đại úy Nguyễn Xuân Hoan (sinh năm 1985)- cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự-kinh tế-ma túy (Công an huyện Ngọc Hồi) trực tiếp và tham gia phá được nhiều vụ án trên địa bàn.

Kể chuyện phá án, anh Hoan cho biết, từ năm 2016 đến nay, với tinh thần đấu tranh không mệt mỏi và không chịu khuất phục trước mọi loại tội phạm, anh luôn vận dụng tất cả những kiến thức, kinh nghiệm đã học được vào thực tiễn công tác. Nhiều lúc gặp khó khăn, vướng mắc, nhưng anh không nản chí, mà cùng các đồng chí trong đơn vị chủ động tìm tòi, nghiên cứu để tìm ra các giải pháp hữu hiệu nhằm phục vụ tốt công tác được giao.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh Hoan luôn chú trọng thực hiện tốt công tác phòng ngừa nghiệp vụ, chủ động sử dụng mạng lưới bí mật có hiệu quả, thu thập nhiều tin có giá trị phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Nhờ đó, anh đã cùng đồng đội nhanh chóng khám phá nhiều vụ trộm cắp, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Anh Hoan nhớ lại: Vào khoảng tháng 3, tháng 4/2016, khi anh mới về nhận công tác tại Công an huyện Ngọc Hồi, trên địa bàn huyện liên tục xảy ra các vụ trộm cắp xe mô tô. Qua công tác nắm tình hình, anh thu thập được thông tin về đối tượng Nguyễn Hữu Hiệp (sinh năm 1984, trú tại phường Duy Tân, thành phố Kon Tum) là đối tượng nghiện ma túy, có biểu hiện nghi vấn trộm cắp xe mô tô nên anh tham mưu cho Đội lập hồ sơ và lập kế hoạch theo dõi. Sau một thời gian dài đeo bám, đến ngày 19/5/2017, khi Hiệp đang mang xe mô tô trộm cắp tại địa bàn thành phố Kon Tum lên huyện Ngọc Hồi tiêu thụ thì bị anh bắt giữ. Qua đấu tranh, Hiệp khai thực hiện 8 vụ trộm cắp xe mô tô trên địa bàn huyện Ngọc Hồi. Theo đó, đã thu hồi 7 xe mô tô trả cho người bị mất.

Đại úy Nguyễn Xuân Hoan kể chuyện phá án
Đại úy Nguyễn Xuân Hoan (ngoài cùng bên trái) cùng đồng đội bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản. Ảnh: N.H

Sau đó không lâu, anh Hoan lại trực tiếp phá vụ Nguyễn Xuân Minh (sinh năm 1991, trú tại thôn Đăk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi) chuyên đột nhập vào nhà người dân trộm cắp điện thoại, máy vi tính; thu hồi 5 điện thoại di động và 2 máy tính xách tay.

Tháng 6/2018, anh Hoan là cán bộ phụ trách tổ hình sự. Thực hiện nhiệm vụ được giao, anh cùng các đồng chí trong tổ nghiên cứu, sàng lọc hàng loạt đối tượng trên địa bàn và thấy nổi lên Nguyễn Xuân Cương (sinh năm 1989, trú tại thôn 6, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi) là đối tượng có tiền án về tội trộm cắp mới ra tù và nghiện ma túy. Tuy nhiên, hành tung của Cương vô cùng bí ẩn, hành vi phạm tội rất tinh vi và manh động. Qua nghiên cứu, anh đã tham mưu lãnh đạo Công an huyện xác lập chuyên án mang bí số 618T để đấu tranh với nhóm trộm cắp tài sản do Cương cầm đầu.

Quá trình đấu tranh với nhóm tội phạm của Nguyễn Xuân Cương gặp rất nhiều khó khăn, bởi Cương hoạt động không theo một quy luật, thời gian cụ thể. Sau khi gây án xong, Cương mua ma túy, đồ ăn và trốn lên ở một mình giữa đồi thông cách biệt hẳn với bên ngoài. Phải mất rất nhiều thời gian để xác định được nơi ẩn nấp của Cương, anh và các đồng chí trong tổ hình sự đi bộ, ăn mì tôm sống và mật phục 2 ngày giữa đồi thông mới bắt được Cương. Trong chuyên án này, ngoài Nguyễn Xuân Cương, 2 đối tượng khác thường xuyên đột nhập nhà dân để trộm cắp tài sản cũng bị bắt. Kết quả, anh đã đấu tranh và làm rõ Cương tham gia 7 vụ đột nhập nhà dân trộm cắp tài sản và thu hồi nhiều tài sản có giá trị.

Vào tháng 9/2018, anh Hoan là thành viên trong chuyên án mang bí số 118G của Công an huyện Ngọc Hồi và đã trực tiếp tham gia bắt giữ đối tượng Nông Văn Lùng (sinh năm 1976, trú tại thôn Măng Tôn, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi) đang vận chuyển 6 bánh heroin tại địa bàn thôn Lộc Nông, xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi.

Đặc biệt, ngày 25/12/2018, anh Hoan cùng đồng đội bắt giữ thành công đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Hồ Đức Thiện (sinh năm 1986, trú tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), bàn giao cho Công an tỉnh Vĩnh Long để điều tra về vụ trộm két sắt tại huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Đồng thời, phối hợp cùng Công an tỉnh Vĩnh Long khám xét phòng trọ của Thiện, thu giữ bốn trăm triệu đồng và nhiều tài sản có giá trị khác. Đây là đối tượng trong vụ trộm cắp 8 tỷ đồng ở tỉnh Vĩnh Long được Cục Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Vĩnh Long đánh giá rất nguy hiểm, liều lĩnh và rất ma mãnh.

Ngoài ra, với tư cách là điều tra viên, được Công an huyện Ngọc Hồi giao thực hiện điều tra nhiều vụ án, vụ việc, trong đó có nhiều vụ việc phức tạp, anh Hoan luôn cố gắng hoàn thành điều tra đúng quy định của pháp luật cũng như quy trình của Bộ Công an đề ra; luôn giải quyết đúng hạn, đúng người, đúng tội, không có trường hợp nào xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Từ những thành tích trên, tính từ năm 2016 đến nay, anh Hoan liên tục được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và 3 Bằng khen của Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát và Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác điều tra phá án, truy bắt tội phạm trên địa bàn huyện Ngọc Hồi.

Nguyên Hà

Đi tới nguồn bài viết