Cùng phụ nữ khởi nghiệp

25

20/10/2021 06:09

Trong thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã đồng hành, giúp chị em khởi nghiệp từ các mô hình phù hợp. Từ đó, có động lực để phát triển kinh tế, xây dựng gia đình no ấm.

Chị Y Nga – thôn 2, xã Ngọc Wang, huyện Đăk Hà vui mừng khi nghe tin có đoàn của các cấp hội phụ nữ ghé thăm. Vẫn ngôi nhà cũ, vẫn khoảng sân cũ, nhưng lần này, chị tự tin hơn, bởi vườn cây ăn trái phía sau nhà đã trĩu quả. Cũng có nghĩa, quá trình khởi nghiệp của chị đã thành công.

Nhìn 450 gốc cam, quýt trĩu quả, chín mọng, ai nấy đều trầm trồ, thán phục. Cách đây 5 năm về trước, chị Y Nga quyết tâm khởi nghiệp bằng việc đầu tư trồng cây ăn quả. Đợt ấy, ý tưởng của chị được chính quyền xã và Hội Phụ nữ xã, huyện đồng tình ủng hộ. Chị Phan Thị Hiệp – Chủ tịch Hội LHPN xã Ngọc Wang bày tỏ: Chúng tôi thấy ngạc nhiên trước ý tưởng táo bạo của chị. Chúng tôi động viên chị vay vốn để đầu tư thực hiện mô hình. Ngoài ra, chị em cũng thường xuyên ghé thăm, chia sẻ để chị có thêm động lực thực hiện.


Mô hình trồng cây ăn quả xen cà phê của chị Y Nga (thôn 2, xã Ngọc Wang, huyện Đăk Hà). Ảnh: H.T

 

Không chỉ chị Nga trông chờ cây cam, cây quýt trong vườn bén rễ, lớn lên, mà chị em phụ nữ trong thôn, trong xã, ở huyện cũng chung niềm mong mỏi, chờ đợi cây đơm hoa, kết quả. “Ở thôn, có một mình chị Nga thực hiện mô hình mới. Mô hình có hiệu quả mới trở thành động lực cho các chị em khác vươn lên. Bởi vậy, chúng tôi thường xuyên ghé thăm, đồng hành, chia sẻ để kịp thời động viên cũng như cùng chị Nga tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện” – chị Phạm Thị Viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đăk Hà chia sẻ.

Qua quá trình trồng, chăm sóc, vườn cam, quýt  cũng kết quả. Ngoài sự mong đợi, mùa vụ năm 2020, chị Nga thu được hơn 4 tấn quả. Thời điểm ấy, ngoài việc bán cho những người thu mua tận vườn, Hội LHPN huyện, phụ nữ xã cũng nhiệt tình tìm nguồn tiêu thụ, giúp chị Nga yên tâm về đầu ra. Cùng với đó, trong các ngày hội phụ nữ khởi nghiệp, Hội LHPN của huyện cũng chọn sản phẩm trái cây sạch của gia đình chị Nga trưng bày, giới thiệu. Đồng thời, giới thiệu nhiều đơn vị vào tham quan, học tập, chia sẻ kinh nghiệm, giúp chị Nga phát triển hơn. Với nhiều hình thức, vườn trái cây nhà chị Nga được nhiều người biết đến, tìm đầu ra cũng thuận tiện hơn nhiều. Năm 2020, chị đã thu được khoảng 60 triệu đồng.

Một mùa vụ nữa lại về trong niềm hân hoan. Đứng giữa vườn cây trĩu quả, chị Nga nhẩm tính: Chắc năng suất cũng đạt như năm ngoái. Mới đầu vụ, nhờ các cấp Hội giới thiệu, mình cũng bán được một phần. Sắp tới, trong ngày hội phụ nữ khởi nghiệp do Hội LHPN tỉnh tổ chức, mình tiếp tục mang sản phẩm đi trưng bày, giới thiệu.

Từ mô hình của chị Nga, trong thời gian đến, chúng tôi sẽ thành lập Tổ liên kết phụ nữ DTTS trồng cây ăn quả tại thôn để các chị em cùng chuyển từ trồng mì sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao hơn – chị Viên chia sẻ.


Các cấp Hội hỗ trợ, giúp phụ nữ xây dựng các mô hình. Ảnh: HT

 

Các mô hình mang lại thu nhập cho chị em luôn là động lực tích cực để các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh tiếp tục huy động các nguồn lực, hỗ trợ, tạo điều kiện cho chị em phát triển. Do đó, không riêng huyện Đăk Hà, tại thành phố Kon Tum, sau nhiều đợt hỗ trợ hiệu quả, mới đây, Hội LHPN thành phố tiếp tục hỗ trợ heo giống cho 2 chị Y Phớt, thôn Kon Sơ Lam 1, phường Trường Chinh và chị Y Ban, thôn Plei Rơ Hai 2, phường Lê Lợi. 

“Chúng tôi thường xuyên ghé thăm, nắm tình hình gia đình các chị. Khi thấy chuồng ổn định, chúng tôi đã hỗ trợ heo giống và cám để chăn nuôi. Từ việc hỗ trợ heo để nói đến chuyện thoát nghèo sẽ rất khó, nhưng chúng tôi mong rằng, với sự hỗ trợ, quan tâm của chị em phụ nữ, chị có thêm động lực để khởi nghiệp, làm ăn. Sau khi hỗ trợ xong, chị em phụ nữ sẽ tiếp tục đồng hành trong suốt quá trình chăn nuôi, nếu gia đình gặp khó” – chị Huỳnh Thị Kim, Chủ tịch Hội LHPN thành phố chia sẻ.

Cùng chị em phụ nữ vượt khó, các cấp hội trên địa bàn tỉnh đã tập trung hướng dẫn, hỗ trợ hội viên, phụ nữ, nhất là phụ nữ DTTS phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương để khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, tạo việc làm ổn định giúp thoát nghèo và vươn lên làm giàu ngay chính tại quê hương mình.

Bên cạnh việc đồng hành, hỗ trợ, thông qua việc tổ chức thành công các sự kiện có quy mô lớn: Phát động thi đua “Phụ nữ Kon Tum sáng tạo khởi nghiệp, đồng hành với sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn”, “Ngày Phụ nữ khởi nghiệp”, các Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của phụ nữ… đã lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, tạo cơ hội cho nhiều hội viên, phụ nữ DTTS. Theo đó, từ năm 2018 đến nay, đã có 9 ý tưởng khởi nghiệp của phụ nữ Kon Tum đạt giải Cuộc thi khởi nghiệp do Trung ương Hội tổ chức; các cấp hội đã phối hợp với các ngành, lực lượng, các tổ chức, dự án… kết nối, hiện thực hóa 30 ý tưởng khởi nghiệp của hội viên, phụ nữ với tổng số vốn hơn 3.600 triệu đồng.

Bắt đầu từ những việc thiết thực, các cấp hội đã đồng hành với chị em phụ nữ thực hiện hiệu quả các mô hình, từ đó vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên quê hương.

Hoài Tiến


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/cung-phu-nu-khoi-nghiep-21029.html