Công an Kon Tum tuyên truyền về lợi ích sử dụng tài khoản định danh điện tử

40
Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an.
Công an Kon Tum tuyên truyền về lợi ích sử dụng tài khoản định danh điện tử
Lợi ích và cách bước đăng ký tài khoản định danh điện tử.

Ngày 8/4, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, công an tỉnh Kon Tum cho biết, hiện việc đăng ký tài khoản định danh điện tử chưa bắt buộc nhưng khuyến khích người dân nên làm sớm, vì sau này các dịch vụ công đều sẽ thực hiện thông qua tài khoản này.

Theo đó, tài khoản này được quản lý và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia do Bộ Công an phát triển. Khi công dân đến cơ quan Công an tỉnh/ huyện/thành phố làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại căn cước công dân gắn chip thì có thể thực hiện đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử. Trong đó, Bộ Công an triển khai ứng dụng các tính năng của chíp điện tử gắn trên thẻ Căn cước công dân và ứng dụng VNEID trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là các lĩnh vực chuyển đổi số mạnh như: Ngân hàng (mở tài khoản, nhận biết khách hàng, thanh toán, cho vay, ví điện tử…), tài chính, viễn thông, điện, nước.

Đồng thời, mọi công dân đều có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử nếu có nhu cầu sử dụng. Đáng chú ý, việc bảo mật thông tin công dân, không thể giả mạo, chính xác và duy nhất do thông tin được xác thực từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là dữ liệu gốc được Chính phủ giao cho Bộ Công an quản lý. Do vậy, khi công dân thực hiện các giao dịch điện tử trên môi trường điện tử sẽ thuận tiện và an toàn.

Mặc khác, khi sử dụng tài khoản định danh điện tử, người dân thực hiện các dịch vụ công (đã được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia), hệ thống sẽ tự điền thông tin vào các biểu mẫu (form) đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết.

Các thông tin cơ bản của công dân tích hợp lên mã QR của thẻ Căn cước công dân như: thông tin tiêm chủng, bằng lái xe, bảo hiểm y tế, hộ chiếu và các thông tin khác theo yêu cầu sẽ được xác thực trên ứng dụng VNEID, theo thẩm quyền quy định được sử dụng thay thế cho các giấy tờ khi tham gia các thủ tục hành chính, giao dịch điện tử đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với bên thứ 3 thông qua quét mã QR hoặc giải pháp kỹ thuật khác khi hệ thống của bên thứ 3 đủ điều kiện kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử.

Công dân có thể thay thế căn cước công dân vật lý và các loại giấy tờ mà công dân đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, hiểm y tế. Đồng thời, thực hiện các giao dịch tài chính (thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, y tế, chuyển tiền…).

Công an Kon Tum tuyên truyền về lợi ích sử dụng tài khoản định danh điện tử ảnh 2
Mẫu phiếu đăng ký để làm tài khoản định danh điện tử tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Kon Tum.

Thượng tá Võ Quang Huy – Trưởng phòng Cảnh sát Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho hay: “Trong thời gian qua, dịch bệnh COVID- 19 vẫn đang trong quá trình diễn biến phức tạp. Trong khi đó, người dân khi sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ giúp công dân không phải thực hiện các thủ tục tại cơ quan Công an hoặc cơ quan Nhà nước khi đi làm các thủ tục hành chính không phải đến trực tiếp cơ quan để thực hiện mà thông qua các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 để giảm thiểu thời gian, chi phí”.

Công an Kon Tum tuyên truyền về lợi ích sử dụng tài khoản định danh điện tử ảnh 3
Công dân được hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh điện tử theo quy định sau khi thu nhận hồ sơ Căn cước công dân.

Thời gian tới, nhằm phát triển và sử dụng các ứng dụng trên thẻ Căn cước công dân và ứng dụng VNEID trên nền tảng công nghệ sinh trắc học để cung cấp các dịch vụ công, tạo thuận lợi cho người dân, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung, quy trình, những tác dụng, hiệu quả của việc cấp định danh điện tử để người dân nâng cao nhận thức hiểu biết đăng ký thực hiện… góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, cải cách thủ tục hành chính, từng bước xây dựng Chính phủ điện tử.

Trọng Triển
https://baophapluat.vn/cong-an-kon-tum-tuyen-truyen-ve-loi-ich-su-dung-tai-khoan-dinh-danh-dien-tu-post441399.html