Chuyên gia khí tượng: Mưa lũ ở miền Trung đang rất nguy hiểm, ở cấp độ rủi ro cao nhất 

20

baotintuc.vn

Chiều 14/10, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia đã trao đổi với báo chí về tình hình mưa lũ ở miền Trung.

Thưa ông, thời gian vừa qua mưa lớn ở miền Trung diễn ra liên tục, nhiều người dân đặt ra câu hỏi liệu mưa lũ ở miền Trung có lặp lại mưa lũ lịch sử năm 1999 hay không? 

Mưa lớn ở miền Trung đang rất nguy hiểm, cấp độ rủi ro thiên tai ở Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 – là cập độ rủi ro thiên tai cao nhất, cảnh báo với mưa lớn. 

Hình thế gây mưa lớn ở giai đoạn này về cơ bản tương tự với đợt mưa lũ kỷ lục ở miền Trung năm 1999 nhưng cường độ của hình thế gây mưa lớn kỷ lục ở Trung Bộ giai đoạn 1 – 6/11/1999 thì mạnh hơn, nên khả năng cao đợt mưa đã và đang tiếp tục diễn ra ở miền Trung cường độ sẽ không khốc liệt bằng năm 1999. 

Chú thích ảnh
Mưa lớn làm Tỉnh lộ 675 đi từ huyện Sa Thầy về thành phố Kon Tum tỉnh Kon Tum bị ngập khiến người và phương tiện không thể lưu thông. Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN

Thưa ông, xin ông cho biết nguyên nhân của đợt mưa lũ ở miền Trung đang diễn ra?

Đợt mưa lũ ở miền Trung bắt đầu từ đêm 10/10 và kéo dài tới 14/10 đến nay đã được 4 ngày liên tiếp. Lượng mưa phân bố không đều, ở khu vực Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi là những vùng có mưa lớn và trọng tâm mưa lớn ở khu vực Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam là trọng tâm với lượng mưa phổ biến từ 400 – 800mm, có những điểm mưa to trên 1000mm.

Nguyên nhân của đợt mưa này là do hình thế kinh điển của mùa mưa ở miền Trung là tác động của không khí lạnh, dải hội tụ nhiệt đới cùng gió Đông hoạt động mạnh gây ra đợt mưa lớn trên diện rộng.

Trong đợt mưa này có những đặc điểm gì cần chú ý, thưa ông? 

Sắp tới, hình thế gây mưa lớn như không khí lạnh, dải hội tụ và đới gió Đông tiếp tục hoạt động. Dải hội tụ trong ngày 15/10 – 16/10 sẽ tăng cường thêm.

Hiện tại chúng tôi đang theo dõi vùng áp thấp giữa biển Đông và vùng áp thấp này đang có xu hướng dịch chuyển từ Đông sang Tây, hướng về khu vực đất liền miền Trung. Tương tác của không khí lạnh có dải hội tụ nhiệt đới, trên đó có vùng áp thấp cộng gió Đông sẽ tiếp tục gây mưa lớn ở khu vực miền Trung, theo đánh giá của chúng tôi mưa lớn ở miền Trung thời gian tới có thay đổi về vùng tâm mưa. 

Trong khoảng ngày 14/10 – 15/10 mưa lớn tập trung ở khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Nam, nhưng có xu hướng mở rộng một chút xuống khu vực Bình Định, phía Bắc của Kon Tum và Gia Lai khả năng có mưa lớn.

Sau đó, từ ngày 16-17/10, vùng áp thấp dịch chuyển vào đất liền có thêm gió Đông Nam mạnh sẽ gây mưa sâu trong đất liền. Hiện tại mưa đang tập trung ở khu vực ven biển, trung du sau thời gian tới thì mưa có khả năng diễn ra ở vùng núi phía Bắc các tỉnh miền Trung. Với phân bố mưa như vậy thì tình trạng ngập úng tiếp tục duy trì ở các tỉnh miền Trung. Ngoài ra, với quá trình mưa lớn thì khu vực vùng núi có khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở đất là thiên tai cần lưu ý.

Đặc biệt, vùng áp thấp di chuyển từ Đông sang Tây cũng không loại trù vùng áp thấp này mạnh thêm, gây tình trạng gió giật mạnh vùng ven biển từ Quảng Trị đến Bình Định, ảnh hưởng hoạt động tàu cá vùng ven, ảnh hưởng cả tình trạng nuôi trồng thuỷ sản

Trong quá trình dịch chuyển tâm mưa vào sâu vùng núi thì khu vực phía Tây của Trung Bộ và phía Bắc của Kon Tum, Gia Lai có khả năng xảy ra đợt mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất rất cao.

Trân trọng cảm ơn ông!


Nguồn bài viết:
https://baotintuc.vn/xa-hoi/chuyen-gia-khi-tuong-mua-lu-o-mien-trung-dang-rat-nguy-hiem-o-cap-do-rui-ro-cao-nhat-20231014175302953.htm