Chủ động phòng, chống thiên tai trong mùa mưa bão

0
86


22/05/2019 13:18


Hiện nay, tỉnh ta đang bước vào mùa mưa bão. Để phòng chống và ứng phó với thiên tai, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu các địa phương, các ngành chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Do địa hình đồi núi chia cắt, độ dốc lớn, hệ thống sông ngòi chằng chịt, lại thêm những diễn biến khó lường của thời tiết trong những năm gần đây nên hàng năm cứ bước vào mùa mưa bão, các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng và người dân trong tỉnh phải đối mặt với những tác hại do thiên tai gây ra. Dù đã chủ động trong công tác phòng chống mưa bão, nhưng những thiệt hại về cơ sở hạ tầng xã hội, về sản xuất và cả về tính mạng, tài sản nhân dân ở các địa phương trên địa bàn tỉnh là khó tránh khỏi mỗi khi mùa mưa bão về.

Ông Trần Văn Lực – Phó Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết: Ngay như năm 2018, mặc dù thời tiết không có những biến động lớn, nhưng mưa bão và áp thấp nhiệt đới vẫn gây ra những thiệt hại không nhỏ về người, sản xuất và cơ sở hạ tầng ở địa phương. Theo thống kê, thiên tai đã làm 4 người chết, 6 người bị thương; 1.110ha cây trồng các loại thiệt hại; 264 con gia súc bị chết, cuốn trôi và 1.420 con gia cầm bị chết; 546 nhà bị ảnh hưởng, hư hỏng, ngập nước và tốc mái; 250 nhà di dời khẩn cấp; 12 điểm trường học, 4 nhà văn hoá bị hư hỏng, tốc mái; 13 đập thủy lợi bị hư hỏng, 4 công trình thủy lợi bị cuốn trôi, 61m kênh mương bị sạt lở; các tuyến đường Quốc lộ 14C, 24, 40B, tuyến đường tuần tra biên giới, đường Ngọc Hoàng – Măng Bút – Tu Mơ Rông – Ngọc Linh, đường Hồ Chí Minh, Tỉnh lộ 671, 672, 673, 675, 678 và nhiều tuyến đường liên xã ở các huyện, thành phố sạt lở với tổng thiệt hại ước tính gần 500 tỷ đồng.

Loading...
Mùa mưa, nước từ thượng nguồn đổ về, các hồ đập có nguy cơ bị vỡ cao. Ảnh: VN

 

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, tuy hiện tượng El Nino đang có xu thế yếu dần, khả năng chuyển về trạng thái trung tính trong khoảng tháng 7, tháng 8 nhưng tình hình mưa bão vẫn diễn biến khó lường, khả năng xảy ra lũ rất cao. để chủ động phòng tránh thiên tai, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần thực hiện tốt phương châm “chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”, trong đó lấy phòng tránh là chính. Việc phòng tránh thiên tai, cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; xây dựng đội ngũ làm công tác phòng, chống thiên tai có tính chuyên nghiệp; huy động toàn dân tham gia công tác phòng, chống, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai. 


Khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện tốt các chính sách xã hội, cứu trợ thiên tai và khắc phục hậu quả để ổn định đời sống cho nhân dân, khôi phục sản xuất và bảo vệ môi trường sinh thái. VN

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu địa phương, các ngành kiện toàn Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; tăng cường mua sắm trang thiết bị, nâng cao năng lực văn phòng thường trực các Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai các cấp; tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ tham gia công tác trực ban phòng chống thiên tai tại tất cả các cấp; triển khai kế hoạch thu, nộp Quỹ phòng chống thiên tai tỉnh năm 2019 đảm bảo theo tiến độ và thời gian quy định. 

Các cơ quan thông tin đại chúng, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai các cấp, các ngành thông tin kịp thời về tình hình diễn biến của thời tiết, thiên tai; tăng cường đưa tin, thông báo các bản tin dự báo, cảnh báo về công tác phòng, ứng phó thiên tai của Trung ương và tỉnh để các địa phương, đơn vị và mọi người dân biết, chủ động phòng, tránh; tăng cường tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức về phòng chống thiên tai, đặc biệt là lũ quét, sạt lở đất bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức phòng tránh cho các cấp, các ngành và cộng đồng dân cư để góp phần hạn chế thiệt hại do thiên tai.

Chủ động phòng tránh và sẵn sàng phối hợp hành động, chúng ta sẽ hạn chế được những thiệt hại do thiên tai gây ra trong mùa mưa bão.

Văn Nhiên

 

 

 

Đi tới nguồn bài viết

Like
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
Loading...