Chị Y Xay làm kinh tế giỏi

0
27

09/10/2019 06:08

Chị Y Xay (50 tuổi), người dân tộc Xơ Đăng, trú tại thôn Điêk Lò 1, xã Ngọk Tem (huyện Kon Plông) là một trong những phụ nữ người DTTS điển hình trong phát triển kinh tế hộ gia đình trên địa bàn tỉnh. Bằng sức lao động và sáng tạo của mình, chị đã xây dựng mô hình phát triển nông nghiệp với đa dạng cây trồng, vật nuôi, mang về thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm cho gia đình.

Được sự giới thiệu của Ban Dân tộc tỉnh, chúng tôi vượt trên 100km từ thành phố Kon Tum đến thôn Điêk Lò 1 để tìm gặp chị Y Xay – tấm gương điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế hộ gia đình là người DTTS. Ngồi bên ngôi nhà sàn bằng gỗ sát con đường Trường Sơn Đông huyền thoại, chúng tôi lắng nghe chị Y Xay kể chuyện làm ăn, phát triển kinh tế hộ gia đình mà không phải ai ở vùng này cũng có thể làm được.

Chị Y Xay sinh ra trong những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt, đạn bom tàn phá xóm làng, ruộng rẫy, cuộc sống của người dân cơ hàn, đói rét quanh năm. Sau năm 1975, khi đất nước thống nhất, quê hương sạch bóng quân thù, người dân Ngọk Tem phấn khởi lao động sản xuất dựng xây cuộc đời mới. Từ đây, chị cũng như bao người dân khác trong vùng được đi lại tự do và học hành tiến bộ.

Loading...

“Trước đây, cuộc sống của gia đình tôi cũng như người dân trong thôn còn gặp nhiều khó khăn, không có điều kiện để phát triển kinh tế. Năm 1988, tôi lập gia đình và sinh được 4 người con rồi ra ở riêng lập nghiệp. Tài sản của vợ chồng chỉ có căn nhà tạm, vách nứa, cơm ăn không đủ no, áo mặc không đủ ấm. Được chính quyền địa phương giúp đỡ, tôi quyết định xóa đói giảm nghèo bằng sức lao động của chính mình. Với sự cần cù chịu khó lao động và tiết kiệm được một số vốn nho nhỏ từ việc nuôi gà, nuôi heo và khai hoang, mở rộng diện tích đất sản xuất, gia đình tôi đã trồng được 3ha mì và 5 sào keo. Thu nhập hàng năm cũng chỉ đủ chi phí cho sinh hoạt hàng ngày và nuôi con ăn học” – chị Y Xay tâm sự.

Chị Y Xay là điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Ảnh: VH 

 

Đến năm 2008, sau khi tích lũy được một số vốn, chị Y Xay quyết định mở rộng sản xuất. Được sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, chị tham gia nhiều lớp tập huấn về chuyển giao khoa học-kỹ thuật. Từ đó, chị mạnh dạn đầu tư trồng 3ha cây nghệ dược liệu. Sau 1 năm cần cù chịu khó chăm sóc, cây nghệ đã cho thu hoạch và vụ đầu tiên chị đã thu về trên 70 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, gia đình chị tiếp tục mở rộng sản xuất, đồng thời vận động bà con trong thôn đầu tư trồng cây nghệ để tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bên cạnh trồng trọt, gia đình chị Y Xay còn nuôi thêm 100 con gà và vịt, 8 con bò và tận dụng một phần đất vườn nhà sau trồng rau sạch, các loại đậu, bắp để tăng thêm nguồn dinh dưỡng cho bữa cơm hàng ngày của gia đình, đồng thời cung cấp thực phẩm cho trường tiểu học bán trú của xã. Nhờ đó, sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư, gia đình chị thu lãi ròng trên 100 triệu đồng/năm, góp phần ổn định kinh tế gia đình và có thêm điều kiện để nuôi 4 người con ăn học.

Với sự nỗ lực không ngừng của bản thân và gia đình, đến nay, gia đình chị đã có một căn nhà cấp 4 kiên cố diện tích trên 80m2 với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt hàng ngày như ti vi, tủ lạnh, xe máy…

Cùng với việc chăm lo sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, chị Y Xay còn là một đảng viên gương mẫu. Trong cuộc sống hàng ngày, chị luôn gần gũi, hòa đồng với bà con lối xóm; quan tâm, chia sẻ những kinh nghiệm trong phát triển kinh tế với bà con nông dân; làm tốt công tác phối hợp với ban nhân dân thôn để hướng dẫn, vận động bà con không trông chờ, ỷ lại Nhà nước, biết tự vươn lên làm giàu, phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của mình; kịp thời nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của bà con nhân dân để phản ánh với chính quyền địa phương cùng nhau xây dựng quê hương.

Nhận xét về chị Y Xay, ông Trần Văn Thiện – Chủ tịch UBND xã Ngọk Tem cho biết: Chị Y Xay thực sự là một tấm gương điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế hộ gia đình. UBND xã thường xuyên nhân rộng gương điển hình của chị đến với bà con nhân dân trong xã để ngày càng có nhiều tấm gương như thế, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện thành công Chương trình xây dựng nông thôn mới của xã.

Chia tay Ngọk Tem, chúng tôi về phố thị Kon Tum với bao ngưỡng mộ người phụ nữ DTTS vùng sâu, vùng xa của huyện nghèo Kon Plông đã vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng. Chị là tấm gương sáng cho bà con DTTS trong tỉnh học tập, noi theo để thoát nghèo bền vững.          

Vĩnh Hà

Đi tới nguồn bài viết

Loading...