Chàng trai đam mê làm từ thiện

2574

Bằng những việc làm đầy ý nghĩa, anh Vũ Thành Long (phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum) cùng nhóm thiện nguyện của mình đã sẻ chia với những cảnh đời kém may mắn, góp phần lan tỏa trong cộng đồng và truyền cảm hứng cho các bạn trẻ ý nghĩa sống tích cực, nhân ái.

Gặp Vũ Thành Long không dễ  bởi anh luôn bận rộn với những chuyến đi. Như đầu tháng 11/2020, tôi liên hệ thì anh Long cùng nhóm thiện nguyện của mình đang đến thăm một bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tên Y Đoanh ở xã Đăk Pne (huyện Kon Rẫy).

Đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để tìm hiểu, chúng tôi được biết, Y Đoanh có hoàn cảnh hết sức khó khăn do mắc phải căn bệnh u não, cần tiền để mổ gấp. Bố mẹ Y Đoanh không ra giúp chị được do cầu Đăk Pne đã bị lũ cuốn trôi trong cơn bão số 9. Y Đoanh vừa nằm viện chữa trị vừa phải lo cho hai đứa con nhỏ, một đứa 3 tháng tuổi, một đứa 6 tuổi. Sau khi nắm được thông tin, ngay lập tức, nhóm thiện nguyện của anh Vũ Thành Long liên hệ bác sĩ để có thể gặp và giúp đỡ Y Đoanh.

Nhận tiền hỗ trợ từ nhóm thiện nguyện của anh Long, Y Đoanh xúc động bày tỏ: “Cảm ơn các anh đã tạo điều kiện  hỗ trợ cho em. Em lo cho gia đình nhỏ của mình và bố mẹ em đang bị ảnh hưởng vì mưa bão, không biết giờ thế nào rồi…”.

Chàng trai đam mê làm từ thiện
Anh Vũ Thành Long trao tiền ủng hộ bé Nhung ở TDP 1, phường Trần Hưng Đạo. Ảnh: H.T

Chúng tôi tranh thủ an ủi động viên Y Đoanh rồi rời phòng bệnh, vì đến giờ bác sĩ vào khám. Vừa đi, anh Long vừa kể: “Nhận được thông tin của Y Đoanh là  chúng tôi lập tức trích quỹ 1 triệu đồng để vào hỗ trợ. Đây là số tiền hỗ trợ ban đầu, nhóm sẽ bàn bạc và có phương án quyên góp để hỗ trợ lâu dài cho bệnh nhân Y Đoanh, vì đây là hoàn cảnh hết sức khó khăn”.

Qua tìm hiểu của tôi, anh Vũ Thành Long từng có thời gian làm tại Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, sau này chuyển về làm tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Kon Tum). Hiện tại, anh vừa được điều chuyển về công tác tại Công an phường Trần Hưng Đạo (Công an thành phố Kon Tum).

Từ nhỏ anh Vũ Thành Long đã có sự đồng cảm với những mảnh đời kém may mắn, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh dành  dụm tiền bố mẹ cho mỗi ngày để chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn.

Anh Long chia sẻ: “Nhà mình ở thôn 2, thị trấn Sa Thầy, hồi học cấp 1, mỗi lần đọc được thông tin những hoàn cảnh khó khăn trên các báo, mình đều cảm thấy họ thật đáng thương, cần làm một điều gì đó để giúp đỡ họ. Vậy là mình dành dụm tiền ăn sáng, tiền quà mỗi ngày, cứ đủ 50 nghìn đồng,  mình ra bưu điện huyện gửi đến địa chỉ cần hỗ trợ in trên báo. Bố mình thấy vậy rất ủng hộ, từ đó mình như được tiếp sức cho niềm đam mê với công việc thiện nguyện”.

Sau này, khi đã đi làm, có điều kiện hơn, mỗi tháng anh Long để dành khoảng 1 triệu để mua gạo ủng hộ hoặc hỗ trợ bằng tiền mặt cho những hộ nghèo mà anh biết.

Đầu năm 2020, anh Vũ Thành Long tập hợp những bạn trẻ có cùng sở thích làm từ thiện lại để lập nhóm thiện nguyện. Anh Long chia sẻ: “Nếu nhóm lớn mạnh thì có thể huy động được nhiều tiền hơn, có thể là từ các thành viên hoặc các mạnh thường quân ở nơi khác nhằm giúp đỡ được nhiều hơn những hoàn cảnh khó khăn, nhất là những trường hợp bệnh tật cần số tiền lớn để chữa trị. Bên cạnh đó, những nhóm thiện nguyện cũng sẽ giúp tinh thần và phong trào thiện nguyện mạnh mẽ hơn, dễ lan tỏa và tạo hiệu ứng tích cực đến cộng đồng”.

Nhóm thiện nguyện của anh Vũ Thành Long đến nay có 37 thành viên,  gồm nhiều bạn trẻ năng động, sẵn sàng cống hiến sức trẻ vì lợi ích cộng đồng. Thời gian qua, nhóm đã tổ chức được nhiều hoạt động thiện nguyện với những việc làm thiết thực, trao tặng nhiều phần quà giá trị đến tay người kém may mắn.

Anh Long chia sẻ, đối với từng hoàn cảnh khó khăn cụ thể, anh sẽ trực tiếp đi thực tế để lấy tài liệu, hình ảnh, video, thông tin về những đối tượng ấy và chia sẻ lên mạng xã hội để mọi người biết, cùng giúp đỡ. Đồng thời, anh sẽ kêu gọi trực tiếp từ các thành viên trong nhóm với số tiền ủng hộ tùy điều kiện mỗi người, thường từ 200.000 đồng- 1.000.000 đồng. Mong muốn của anh là kết nối các tấm lòng hảo tâm gần xa, các cá nhân, đơn vị, hướng mọi sự trợ giúp đến các hoàn cảnh khó khăn.

Anh Long chia sẻ, anh mong muốn kết nối, phát triển số lượng thành viên trong nhóm thiện nguyện của mình tại thành phố Kon Tum thật vững mạnh để có thể giúp đỡ nhiều hơn những mảnh đời kém may mắn trong cuộc sống, đem đến tình thương yêu, sự sẻ chia trong cộng đồng bằng những việc làm tử tế.

Hoàng Thanh

Đi tới nguồn bài viết