Cảnh báo nguy cơ học sinh vùng cao Kon Tum bỏ học

81

Ngày 12.11, ông Nguyễn Minh Cường – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum cho biết, năm học 2021-2022, toàn huyện có gần 1.000 em học sinh bị ngưng cấp chế độ bán trú theo Nghị định 116 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ cho học sinh vùng đặc biệt khó khăn.

Đơn vị đang gửi tờ trình lên UBND huyện, tỉnh đề xuất xin kinh phí hỗ trợ cho các cháu, để giữ vững sĩ số lớp học. Do nhiều phụ huynh không có đủ gạo góp cho con ở lại trường học nên nguy cơ học sinh bỏ học rất cao.

Trong nhiều điểm trường ở huyện Kon Plông thì xa xôi và khó khăn nhất là Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Măng Cành.

Ông Trần Thông – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, kể từ khi có Quyết định số 12/QĐ-UBND ngày 7.1.2021 của UBND tỉnh Kon Tum về công nhận xã Măng Cành đạt chuẩn nông thôn mới thì các chế độ liên quan đến việc hỗ trợ học sinh trên địa bàn theo Nghị định 116 của Thủ tướng Chính phủ không còn hiệu lực. Điều này gây ra nhiều khó khăn và ảnh hưởng lớn đến việc vận động học sinh ra lớp.

Bởi vì 100% học sinh của nhà trường là người dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố mẹ các em chủ yếu làm nương rẫy mang tính tự cung tự cấp, kinh tế vô cùng khó khăn. Hơn thế nữa, các em nhà ở cách xa trường từ 7 – 17km, nguy cơ bỏ học rất cao.

“Nhà trường vận động các mạnh thường quân, rồi các thầy cô cũng đóng góp phần công sức nhỏ bé của mình. Tuy nhiên, với nguồn lực có hạn, khó có thể đủ để níu chân các em ở lại trường” – ông Thông nói.

Tại điểm trường Kon Du, thuộc Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Măng Cành, bữa ăn trưa của các em học sinh không có gì ngoài lá mì, cá suối và con nhộng đất.

Những món ăn nghèo khó do chính cha mẹ hoặc các em tìm kiếm được trong rừng, đưa về nấu để mang theo đến trường. Trong thời tiết rét lạnh, 12h trưa, sau tiếng trống tan trường, 72 em học sinh ở điểm trường ùa ra khỏi lớp như ong vỡ tổ.

Các em trải manh chiếu ra giữa hành lang của lớp học thay vì ngồi vào bàn ăn, sau đó lấy trong cặp các hộp cơm mang theo đã nguội lạnh. Những gương mặt trẻ thơ đen nhẻm, mắt tròn to cảm thấy bụng đói sau nhiều giờ học bài trên lớp.

Y Liu (7 tuổi, học lớp 2) và chị gái ruột là Y Liên (10 tuổi, học lớp 5) bẽn lẽn mở hộp cơm trắng, phía bên trong chỉ có một khay đựng thức ăn. Bữa trưa ở trường của hai chị em vẫn quen thuộc với món nhộng đất với cơm trắng.

Cô Phan Thị Hoa – Giáo viên ở điểm trường Kon Du – cho biết, nhà hai chị em Y Liu, Y Liên thuộc diện khó khăn, cách điểm trường hơn 4 cây số. Mới đây, khi bị ngắt chế độ dành cho học sinh bán trú, phụ huynh học sinh muốn cho con ở nhà vì không có đủ gạo nuôi con. Thương hai em, cô Hoa lội suối, băng rừng tìm đến nhà động viên, hứa sẽ nấu đồ ăn trưa cho các em ở lại học.

“Sau khi bị ngắt chế độ bán trú, các thầy cô giáo quyên góp 10.000 đồng/tháng vào Quỹ khuyến học, vận động các mạnh thường quân hỗ trợ tiền mua thức ăn trưa cho các cháu, với hy vọng các cháu đến trường đầy đủ” – cô Hoa chia sẻ.


Nguồn bài viết:
https://laodong.vn/xa-hoi/canh-bao-nguy-co-hoc-sinh-vung-cao-kon-tum-bo-hoc-973415.ldo