Cần xử lý nghiêm hành vi phá cây xanh và lan can bờ kè sông Đăk Bla

335

01/03/2021 06:11

Nhiều cây xanh dọc bờ kè sông Đăk Bla bỗng bị khô, vàng lá và chết. Không chỉ vậy, hàng chục mét lan can dọc tuyến bờ kè cũng có dấu hiệu bị phá, hư hỏng.

Những ngày qua, nhiều người dân thường xuyên đi tập thể dục dọc tuyến bờ kè sông Đăk Bla rất bức xúc vì tình trạng cây xanh và hệ thống lan can sắt dọc bờ kè bị kẻ gian phá hoại. Nhất là đoạn gần Ngục Kon Tum, có hàng chục cây đang lên xanh tốt bỗng nhiên bị úa vàng lá, thân cây bị cháy đen từ gốc đến ngọn.

Qua tìm hiểu của phóng viên, dọc đoạn bờ kè này cây xanh được trồng khá dày. Loại cây được trồng chủ yếu là sao đen (thuộc loại gỗ nhóm 2), bằng lăng, sò… Phía dưới những gốc cây bị chết có hiện tượng đen toàn thân. Ở mặt đường và xung quanh các gốc cây có lớp tro đen dày vài cm. Điều đó cho thấy là dấu hiệu của việc lửa cháy. Qua kiểm đếm có hơn 10 cây sao đen có hiện tượng bị chết cháy.

Tìm hiểu vấn đề này tại Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Kon Tum, đơn vị này xác nhận dọc bờ kè phía Ngục Kon Tum chủ yếu là cây sao đen, sò. Ông Trương Cảnh Vinh- Phó Tổng giám đốc Công ty cho biết: Chúng tôi đã nắm được việc này và cho anh em kiểm tra. Qua kiểm tra xác định ban đầu là cây đã chết do bị đốt.

Cần xử lý nghiêm hành vi phá cây xanh và lan can bờ kè sông Đăk Bla
Cây xanh dọc bờ kè bỗng nhiên bị chết. Ảnh: PN

“Chúng tôi phát hiện từ trước Tết Nguyên đán, chưa biết được đối tượng phá, đốt vì mục đích gì nhưng có thể khẳng định đây là hành vi phá hoại và chỉ do lửa đốt cây mới chết chứ cây to như vậy thì không thể nói tự nhiên chết được” – ông Vinh khẳng định.

Theo ông Vinh, hệ thống cây xanh này được trồng từ khi dự án xây dựng bờ kè và được bàn giao về cho thành phố Kon Tum quản lý. UBND thành phố Kon Tum giao cho Công ty chăm sóc. Trước đây, khi mới trồng, cây còn nhỏ cũng xảy ra tình trạng phá bẻ gãy, nhưng việc phá cây đã lớn như vậy thì đây là lần đầu tiên.

“Chúng tôi chỉ được giao nhiệm vụ chăm sóc cây xanh trên địa bàn thành phố. Còn công tác bảo vệ, quản lý là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Chúng tôi sẽ báo cáo lên thành phố về tình trạng này để có hướng xử lý.” – ông Vinh cho hay.

Cần xử lý nghiêm hành vi phá cây xanh và lan can bờ kè sông Đăk Bla

Cần xử lý nghiêm hành vi phá cây xanh và lan can bờ kè sông Đăk Bla
Lan can sắt bị mất, hư hỏng. Ảnh: P.N

Không chỉ có hiện tượng cây xanh bị phá hoại mà tại đoạn bờ kè này (phía gần Ngục Kon Tum) chúng tôi nhận thấy hệ thống lan can sắt cũng có dấu hiệu hư hỏng, bị mất khung lan can sắt. Quan sát kỹ, có đến hàng chục khung sắt bị mất và hư hỏng.

Về vấn đề này, ông Vinh cho hay, lan can bảo vệ bờ kè sông Đăk Bla một phần do hư hỏng, mất trong đợt cơn bão số 9 năm 2020, nhưng cũng có một phần bị một số đối tượng phá hoặc lấy sắt để bán. Chúng tôi đã báo cáo lên UBND thành phố Kon Tum nhưng đến nay vẫn chưa thấy có chỉ đạo gì.

“Tình trạng một số đối tượng phá hoại, hoặc lấy sắt để bán đã xảy ra nhiều năm nay nhưng gần như chưa phát hiện và bắt, xử lý được trường hợp nào” – ông Vinh thông tin.

Hệ thống lan can, cây xanh được làm, trồng dọc bờ kè sông Đăk Bla để bảo vệ, làm cho cảnh quan môi trường dọc sông Đăk Bla xanh sạch đẹp, tạo điểm nhấn cho vẻ đẹp đô thị của thành phố. Hành vi phá hoại cây xanh và lan can sắt là hành vi phá hoại tài sản của Nhà nước, ngành chức năng và chính quyền địa phương cần có biện pháp bảo vệ, ngăn chặn cũng như điều tra, truy tìm kẻ phá hoại để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Phúc Nguyên


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/can-xu-ly-nghiem-hanh-vi-pha-cay-xanh-va-lan-can-bo-ke-song-dak-bla-18013.html