Cần có biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường cho người dân

12

baokontum.com.vn

16/09/2022 06:01

Dù không còn mùi hôi nồng nặc như trước nhưng cứ vào những ngày nắng, gió hoặc mưa to người dân thôn Đăk Mút, xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà sống gần Nhà máy tinh bột sắn Tây Nguyên Đăk Hà vẫn phải chịu đựng mùi hôi thối phảng phất và ruồi nhặng bay vào nhà, khiến cuộc sống cũng như sức khỏe bị ảnh hưởng. Do đó, người dân đề nghị các cấp kiểm tra và yêu cầu đơn vị khắc phục để bảo đảm môi trường, không ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Ông A Tum (thôn Đăk Mút, xã Đăk Mar) cho hay, thời gian qua, tại khu vực xóm 5, thôn Đăk Mút lại tái diễn tình trạng có mùi hôi thối, ruồi, muỗi sinh sản bay vào trong nhà gây khó khăn trong sinh hoạt, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và gây mất vệ sinh. Theo ông A Tum, nguyên nhân do ảnh hưởng hoạt động sản xuất kinh doanh của Nhà máy tinh bột sắn Tây Nguyên Đăk Hà.

Còn ông A Thurh (thôn Đăk Mút) thì phản ánh: Trước đây, tình trạng hôi thối nồng nặc hơn, thời gian gần đây đỡ hơn nhưng mùi hôi và ruồi muỗi vẫn nhiều. Nhất là vào những ngày mưa dầm hoặc nắng to, đặc biệt là khi nhà máy hoạt động, thì mùi hôi, khói bụi càng nhiều. Điều đó ảnh  hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của người dân.

“Chúng tôi đề nghị các cấp chính quyền chỉ đạo đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra và yêu cầu nhà máy thực hiện bảo đảm các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động. Đồng thời, có biện pháp hạn chế mùi hôi, khói bụi, không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong khu vực”- ông A Thurh kiến nghị.


Người dân xung quanh Nhà máy chế biến tinh bột sắn Tây Nguyên Đăk Hà phản ánh về tình trạng ô nhiễm bụi, phát sinh ruồi nhặng, ảnh hưởng đến cuộc sống. Ảnh: P.N

 

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thanh Thùa- Chủ tịch UBND xã Đăk Mar xác nhận việc người dân phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường, phát sinh ruồi nhặng tại khu vực xung quanh Nhà máy chế biến tinh bột sắn Tây Nguyên Đăk Hà. Bà Thùa cho biết: Sau khi nhận được phản ánh của người dân chúng tôi đã tổng hợp và có gửi văn bản lên UBND huyện và các phòng ban liên quan xem xét kiểm tra. Sau đó, UBND xã đã phối hợp với các phòng ban của huyện tiến hành kiểm tra thực tế theo phản ánh của cử tri.

Trước những ý kiến kiến nghị của cử tri, UBND huyện Đăk Hà đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện phối hợp với Nhà máy tinh bột sắn Tây Nguyên Đăk Hà kiểm tra thực tế và xử lý mùi hôi thối, đảm bảo vệ sinh khu vực.

Theo báo cáo trả lời kiến nghị UBND huyện Đăk Hà, qua kiểm tra, báo cáo của Nhà máy tinh bột sắn Tây Nguyên Đăk Hà năm 2021, các cơ quan tổ chức quan trắc 6 lần và đều cho kết quả chỉ số các mẫu phân tích trong giới hạn cho phép, chất lượng môi trường không khí, tiếng ồn, nước thải đều nằm trong ngưỡng cho phép, không phát hiện ô nhiễm môi trường (?)

Cũng theo UBND huyện Đăk Hà, qua kiểm tra hiện trạng Nhà máy đang hoạt động không phát hiện có sự ô nhiễm. Nhà máy đã phun khử khuẩn và diệt ruồi. Nhà máy đã đầu tư và nâng cấp xây dựng hệ thống xử lý chất thải có công nghệ tiên tiến đảm bảo nước thải loại A và các khí thải, tiếng ồn đảm bảo theo tiêu chuẩn quy định của tiêu chuẩn Việt Nam. 

Tại các buổi làm việc, đại diện Nhà máy tinh bột sắn Tây Nguyên Đăk Hà cũng đã cam kết che chắn, có biện pháp xử lý khói bụi, xử lý nước thải để giảm thiểu lượng bụi, nước phát tán ra khu vực xung quanh, giảm tiếng ồn đảm bảo công tác bảo vệ môi trường.

“Chúng tôi mong muốn, trong quá trình hoạt động sản xuất, nhà máy cũng cần có biện pháp xử lý giảm thiểu ô nhiễm khói bụi, mùi hôi để không hưởng đến cuộc sống của người xung quanh nhà máy”- bà Thùa cho hay. 

Phúc Nguyên


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/can-co-bien-phap-bao-dam-ve-sinh-moi-truong-cho-nguoi-dan-26316.html