Bình tĩnh nhưng không chủ quan

0
239

17/02/2020 06:15

Những ngày qua, từ những khuyến cáo từ Bộ Y tế, mọi người đã hiểu đúng hơn về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona chủng mới (Covid-19). Thay vì hoang mang, lo lắng thái quá, ngưng mọi hoạt động để tránh né chỗ đông người, mỗi người đều chuẩn bị tâm thế, chủ động, bình tĩnh phòng dịch.

Cuộc sống vẫn tiếp diễn, không thể khác được. Không nên quá lo lắng, bởi các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã nâng cao năng lực và luôn chuẩn bị sẵn sàng các phương án và kịch bản chống dịch. 145 cơ sở cách ly được chuẩn bị sẵn sàng, ngành Y tế còn lên phương án mở rộng thêm 486 cơ sở cách ly (được bố trí tại Bệnh viện Y dược cổ truyền – Phục hồi chức năng tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi và Trung tâm Y tế 8 huyện). Tất cả đều chủ động, sẵn sàng tiếp nhận thu dung người bệnh nghi ngờ hoặc được xác định dương tính với Covid – 19.

Thời gian này, nhiều biện pháp, giải pháp phòng chống dịch cũng được các ban ngành ráo riết triển khai thực hiện. Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh liên tục đi kiểm tra tại các huyện, các Trung tâm Y tế, có những chỉ đạo kịp thời, sát sao. Cùng với việc chuẩn bị đầy đủ giường bệnh, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, một số Trung tâm Y tế như Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy còn tổ chức diễn tập xử lý tình huống khi có bệnh nhân nghi nhiễm bệnh Covid -19. Tất cả đều chủ động phòng chống và ứng phó khi dịch bệnh xảy ra, điều đó cũng giúp mọi người thêm phần yên tâm.

Loading...


Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy tổ chức diễn tập xử lý tình huống khi có bệnh nhân nghi nhiễm dịch bệnh Covid – 19. Ảnh: Đức Thành 

 

Với thông tin vi rút Corona không chịu được nhiệt độ cao, ánh nắng mặt trời, Kon Tum thêm thuận lợi trong phòng ngừa bệnh dịch khi những tháng ngày này, Kon Tum luôn nắng gắt, nhiệt độ trong khoảng 28-330C. Giữ vệ sinh, quần áo, chăn màn đảm bảo sạch sẽ, phơi dưới nắng, đó cũng là biện pháp phòng chống bệnh hữu hiệu cho chính mình và mọi người.

Đặc biệt, thông tin trong số 16 trường hợp nhiễm Covid – 19 tại Việt Nam, cho đến nay đã có 7 trường hợp khỏi bệnh, đã xuất viện cũng là tín hiệu mừng. Hãy tin vào ngành Y tế! Tối 11/2, hãng tin AFP dẫn lời Tổng giám đốc WHO thông báo trong cuộc họp báo tại Geneva, Thụy sĩ cho biết vacxin ngừa Covid – 19 sẵn sàng trong 18 tháng nữa.

Hơn thế, không còn cảnh găm khẩu trang để bán tăng giá, nhiều người đã biết đồng tâm, đồng lòng, cùng chia sẻ, tặng nhau những chiếc khẩu trang để phòng chống dịch. Với sự chủ động, đồng lòng, chung sức, với tâm thế bình tĩnh, chắc chắn, chúng ta sẽ phòng chống tốt dịch bệnh Covid-19.

Chủ động, bình tĩnh phòng dịch nhưng tuyệt đối không nên lơ là, chủ quan. Mỗi người nên tự chủ động, biết cách phòng chống dịch cho riêng mình. Hãy học cách đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách. Hơn thế, cần tăng ý thức cộng đồng: Không khạc nhổ bừa bãi, che miệng khi ho, hắt xì hơi. Cần tập thể dục, thể thao, ăn uống lành mạnh để tăng cường sức đề kháng cho bản thân. Và đặc biệt, cần báo với cơ quan chức năng khi có dấu hiệu ho, sốt khi tiếp xúc với người từ nước ngoài trở về.

Nước ta đã từng cùng nhau đi qua những nghịch cảnh ngặt nghèo, trong đó có cả dịch bệnh. Cuộc sống không phải lúc nào cũng êm xuôi, có những khó khăn, thách thức, gian nan đặt ra. Và những lúc như thế, mỗi người nên biết nêu cao tinh thần trách nhiệm, cần cố gắng để thích ứng, bình tĩnh, nêu cao tinh thần cộng đồng, cùng góp sức để phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Hoài Tiến

Đi tới nguồn bài viết

Loading...