Bé gái Kon Tum bị u nguyên bào thận hồi phục sau ca phẫu thuật ở Mỹ

94

Sau hội chẩn với các chuyên gia y khoa quốc tế, Bệnh viện Trung ương Huế quyết định đưa bệnh nhi đến Trung tâm St. Jude Children’s Research Hospital ở Mỹ để phẫu thuật.

Ngày 11/4, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đơn vị vừa phối hợp Bệnh viện St Jude Children’s Research Hospital (Mỹ) điều trị thành công một trường hợp u nguyên bào thận hai bên ở trẻ em.

Theo đó, bệnh nhi T.N.T.N (7 tháng tuổi, trú tỉnh Kon Tum) nhập viện tại Trung tâm Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế, vào ngày 27/10/2021 với lý do bụng chướng căng, nôn sau bú. Bệnh nhi được tiến hành làm đầy đủ làm các xét nghiệm và được chẩn đoán bị u nguyên bào thận hai bên.

Bệnh nhi được phẫu thuật thành công. Ảnh: Bệnh viện Trung ương Huế.
Bé gái Kon Tum bị u nguyên bào thận hồi phục sau ca phẫu thuật ở Mỹ
Bệnh nhi được phẫu thuật thành công. Ảnh: Bệnh viện Trung ương Huế.

Bệnh nhi sau đó được hội chẩn đa chuyên khoa tại bệnh viện, cũng như hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia quốc tế của Trung tâm St. Jude Children’s Research (Mỹ), Bệnh viện bà mẹ trẻ em tại Singapore; cùng nhiều bác sĩ quốc tế để đưa ra chiến lược điều trị tối ưu.

Qua hội chẩn, các chuyên gia nhân định đây là trường hợp phức tạp, phẫu thuật bảo tồn thận không đơn giản, nguy cơ sau mổ như chảy máu hay suy thận cấp có thể xảy ra. Để đảm bảo an toàn, bé gái được đưa đến Trung tâm St. Jude Children’s Research Hospital ở Mỹ để phẫu thuật.

Tại Trung tâm St. Jude Children’s Research Hospital, bệnh nhi được phẫu thuật. Sau phẫu thuật, do biến chứng rối loạn đông máu nặng nên không thể đóng ổ bụng ngay sau mổ.

Sau hơn một tháng điều trị, bệnh nhi dần hồi phục sức khỏe. Kết quả phẫu thuật và điều trị sau mổ thành công đã giúp bảo tồn được 1/2 thận phải, 3/5 thận trái của bệnh nhi.

Sáng 11/4, bé gái cùng bố mẹ đã đáp chuyến bay từ Mỹ trở về Việt Nam để tiếp tục quá trình điều trị.

GS Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế – cho biết thành công trong việc cắt u bảo tồn thận hai bên cho bệnh nhi là một niềm vui lớn cho đại gia đình bé cũng như toàn thể y bác sĩ bệnh viện và Trung tâm Nghiên cứu St. Jude. Bệnh nhi sẽ được tiếp tục điều trị xạ trị và hóa chất thêm 8 tuần nữa tại bệnh viện để hoàn thành liệu trình theo phác đồ chuẩn.

Điền Quang

https://zingnews.vn/be-gai-bi-u-nguyen-bao-than-hoi-phuc-sau-ca-phau-thuat-o-my-post1308875.html