Bảo vệ “vùng xanh” từ thôn, làng

41

20/10/2021 13:02

Trước áp lực từ “làn sóng” hàng nghìn công dân từ các tỉnh phía Nam về, các địa phương trong tỉnh đã lên phương án bảo vệ, phòng, chống dịch xâm nhập trong cộng đồng. Nhờ vậy, đến nay Kon Tum vẫn chưa có ca F0 nào trong cộng đồng. Để bảo vệ “vùng xanh”, các địa phương trong tỉnh đã có cách làm riêng cho mình.

Quản chặt từ khâu cách ly

Trước đây, theo quy định tại Công văn số 5053/CV-BCĐ ngày 12/10 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, tất cả những người về từ vùng dịch phải được đưa đi cách ly tập trung. Xác định phải quản lý chặt chẽ ngay từ khâu cách ly, các huyện, thành phố đều yêu cầu sau hoàn thành cách ly tập trung ở tuyến trên, người dân không thể theo dõi sức khỏe tại nhà mà phải tiếp tục cách ly tập trung tại xã.

Ông Phan Thế Vinh, Chủ tịch UBND xã Hiếu, huyện Kon Plông cho biết: Nhà dân không thể đáp ứng được các tiêu chí nên xã chủ động bố trí theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày tại điểm trường dân tộc bán trú (thuộc Trường Phổ thông dân tộc nội trú) để đảm bảo các công dân nếu tái nhiễm không thể ra cộng đồng thôn, làng. Thời gian qua, nhiều công dân sau khi hoàn thành cách ly lại tái nhiễm, trong khi người dân khi về làng có thói quen sinh hoạt cộng đồng, nếu tái nhiễm rất dễ lây lan cộng đồng nên phải “cách ly”.

Tại huyện Ngọc Hồi, không thể đáp ứng điều kiện để theo dõi sức khỏe tại nhà với người dân vùng sâu, vùng xa nên chính quyền bố trí nhà trọ trong dân (xã Pờ Y), điểm trường, nhà rông…. để theo dõi chặt. Các công dân trong thời gian theo dõi sức khỏe tại cơ sở, được cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm và các vật dụng thiết yếu để phòng dịch.


Kiểm soát người vào địa bàn tại chốt kiểm soát làng Kà Bầy, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy. Ảnh: C.N

 

“Lá chắn” từ cơ sở

Là tỉnh có đông đồng bào DTTS, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xem đây là giải pháp tốt để nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe, phòng, chống dịch Covid-19 trong cộng đồng. Trong đó, vai trò của tổ công tác cộng đồng đặc biệt được quan tâm. Đây là các “lá chắn” từ cơ sở trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bà Y Dim, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà cho biết, việc phát huy được vai trò của các Tổ công tác cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các thôn làng có ý nghĩa rất quan trọng. “Hàng ngày, các tổ phòng, chống dịch Covid-19 có trách nhiệm giám sát công tác phòng dịch tất cả các thôn trên địa bàn xã. Các tổ phối hợp với lực lượng trực gác kiểm tra việc đi lại, đeo khẩu trang phòng dịch của dân. Tham gia giám sát chặt công dân ở ngoài tỉnh về hoặc người ngoài vào thôn, làng. Theo dõi, quản lý việc thực hiện quy định về cách ly đối với người về từ vùng dịch; giám sát việc cấm tụ tập đông người, nếu có sẽ báo lực lượng chức năng. Ngoài ra, tổ công tác cộng đồng còn hướng dẫn cho bà con vệ sinh môi trường sạch sẽ” – bà Y Dim cho biết.

Ông A Đứu, Bí thư Chi bộ làng Kà Bầy xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy cho hay, tại Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 do xã lập có sự tham gia của tổ công tác cộng đồng thôn, làng. Tại đây mỗi khi người dân đi rẫy về, các chốt sẽ theo dõi sức khỏe, ghi chép cẩn thận, tranh thủ nắm bắt tình hình sản xuất của dân. Ngoài ra, các đảng viên trong chi bộ tăng cường về sinh hoạt tại cộng đồng thôn, làng thường xuyên đến từng gia đình trong làng hướng dẫn, tuyên truyền, vận động người dân các biện pháp phòng dịch.        

Là địa bàn có đường sông dài giáp tỉnh Gia Lai, người dân thường qua sông canh tác, thời gian qua, vai trò của 298 tổ công tác cộng đồng với gần 1.000 người tham gia của huyện Sa Thầy đã phát huy tốt hiệu quả của mình. Theo ông Nguyễn Viết Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Thầy, tùy địa bàn, mỗi thành viên trong tổ công tác cộng đồng sẽ phụ trách từ 10-20 hộ gia đình. 8 giờ sáng thì các thành viên trong tổ cộng đồng sẽ báo cáo công việc đã làm trong ngày trước cho Ban chỉ đạo xã. Nội dung là việc phát hiện người ngoài vào địa bàn, các ca từ vùng dịch về cộng đồng; giám sát việc cách ly tại cộng đồng đối với công dân hoàn thành cách ly tập trung. Nhờ sự tham mưu của tổ cộng đồng, Sa Thầy kịp ngăn 7 ca F0 tái dương tính lây lan cộng đồng sau khi hoàn thành điều trị, cách ly tại các cơ sở của tỉnh, huyện. Ngoài ra, với sự giám sát của tổ cộng đồng, các trường hợp khai báo gian dối qua các chốt về tới thôn, làng đều bị tổ cộng đồng phát hiện và báo Ban chỉ đạo xã.

Được biết, toàn tỉnh đã thành lập trên 2.800 tổ công tác cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19, đây được xem là “lá chắn” phòng dịch từ cơ sở. Mỗi tổ công tác có từ 2 đến 3 thành viên là cán bộ thôn, làng, tổ dân phố, đoàn thể, tình nguyện viên và có trách nhiệm phụ trách từ 10 hộ gia đình trở lên. Các tổ cộng đồng là “lá chắn” trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19, đồng hành cùng lực lượng tuyến đầu, là điểm sáng trong công tác phòng dịch của Kon Tum.   

Cao Nguyên


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xa-hoi/bao-ve-vung-xanh-tu-thon-lang-21034.html