Bài toán khó trong xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch

0
197

Mặc dù nỗ lực triển khai thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, thế nhưng, đến nay, xã Đăk Tờ Re (huyện Kon Rẫy) vẫn còn hơn 77% số hộ hội viên phụ nữ chưa đạt 8 tiêu chí. Trong đó, tỉ lệ hộ gia đình đói nghèo, sinh con thứ 3 trở lên luôn chiếm ở mức cao.

Giàu con nghèo của

Đó là thực trạng hiện nay của 90% số hộ hội viên phụ nữ trên địa bàn xã. “Xuất phát điểm của hội viên trên địa bàn xã rất thấp. Không chỉ yếu một vài tiêu chí, ban đầu, gần 100% các hộ đều chưa đạt 8 tiêu chí trong cuộc vận động”- chị Y Trang – Chủ tịch Hội LHPN xã Đăk Tờ Re bày tỏ.

Toàn xã Đăk Tờ Re có 12 chi hội phụ nữ với 665 hội viên. Những năm qua, với sự vận động của các cấp hội phụ nữ, 554 hội viên đã đăng ký tham gia thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch. Tuy nhiên, điều đáng nói, hiệu quả thực hiện vẫn giẫm chân tại chỗ, thậm chí, số hội viên nghèo, sinh còn thứ 3 còn liên tục tăng.

Loading...

Đơn cử như tỉ lệ sinh con thứ 3, hiện nay, có đến 43% số hội viên phụ nữ (đang trong tuổi sinh sản) sinh con thứ 3 trở lên. “Tỉ lệ này chưa có chiều hướng giảm. Bình quân mỗi nhà có đến 5-6 đứa con. Đây là điều chúng tôi rất trăn trở” – chị Trang nói.

Hội viên Y Doan ở thôn 7 là một trong những trường hợp sinh con đông trên địa bàn xã. 38 tuổi nhưng chị tay bồng tay bế đến 10 người con. Con đông, nheo nhóc, nhưng khi được hỏi: “Còn sinh nữa không?”, chị lại cười và trả lời vỏn vẹn: “Không biết!”.

Không chỉ chị Y Doan, chị Y Ưng (31 tuổi) ở thôn 5, xã Đăk Tờ Re cũng có 4 đứa con. Cũng như chị Doan, chị Ưng cũng chưa có ý định dừng việc sinh con.

“Giàu con nghèo của”, gần 90% số hội viên phụ nữ nằm trong diện hộ nghèo. Như gia đình chị Y Doan, ngoài ngôi nhà cũ kỹ với những đứa con nheo nhóc, trong nhà không có vật dụng gì đáng giá. Không khó để hiểu, bởi suốt 15 năm qua, vừa sinh xong lại mang bầu, chị Doan gần như chỉ ở nhà, mọi gánh nặng về kinh tế đè nặng lên đôi vai người chồng. Hơn thế, đất đai hạn hẹp, cả gia đình chỉ nhờ vào vài sào mì. Tương lai gần, gia đình chị rất khó để thoát nghèo.

Cái khó bó cái khôn, con đông, điều kiện kinh tế lại hạn hẹp, việc nuôi dưỡng để các con phát triển toàn diện, ăn học đàng hoàng luôn trở thành gánh nặng. Do đó, toàn xã có đến 249 hộ gia đình hội viên phụ nữ có con suy dinh dưỡng và bỏ học.

Hơn 43% hội viên phụ nữ trên địa bàn xã sinh con thứ 3 trở lên

Không được học hành đến nơi đến chốn, nhận thức chưa đầy đủ, cộng thêm việc không được cha mẹ quan tâm, nhiều thanh thiếu niên vì thế sinh hư, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội.

Không chỉ có các tiêu chí về 5 không, các tiêu chí “3 sạch” cũng giẫm chân tại chỗ. Theo lời chị Trang, cũng vì nghèo khó nên rất nhiều gia đình chưa xây dựng được nhà vệ sinh, công trình phụ. Cùng với đó, nhiều hộ gia đình chỉ xây dựng được căn bếp tạm bợ, ẩm thấp nên rất khó để đảm bảo tiêu chí sạch nhà, sạch bếp.

Ngoài ra, nhận thức của bà con còn hạn chế, ngoài một số thôn tiến hành vệ sinh, quét dọn, phát quang bụi rậm phía trước nhà, trước ngõ, nhiều hộ không đào hố rác, vứt rác bừa bãi, gây ô nhiễm vệ sinh môi trường sống.

Đặc biệt, thực tế vẫn còn các hộ gia đình làm chuồng bò, chuồng heo, chuồng gà ở cạnh nhà ở. “Có hộ đạt tiêu chí này nhưng lại không đạt tiêu chí khác. Quá nhiều khó khăn nên việc thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch tại xã không dễ dàng”- chị Trang nói.

Hy vọng mưa dầm sẽ thấm đất

Xác định cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của hội viên phụ nữ, nên dù khó Hội LHPN xã vẫn nỗ lực tuyên truyền, vận động chị em thực hiện.

Vừa tuyên truyền trong các buổi họp chi hội phụ nữ, Hội LHPN xã còn phối hợp với các ban, ngành trong xã đi tận ngõ, gõ tận cửa hỏi thăm, vận động. “Chúng tôi chỉ ra các dẫn chứng cụ thể về mặt hại của việc sinh con thứ 3 rồi hướng dẫn cặn kẽ việc sử dụng các biện pháp tránh thai…  nhưng các chị em chỉ cười cười, gật đầu rồi… không làm theo” – chị Trang bộc bạch.

Bên cạnh đó, Hội LHPN xã chủ động phối hợp với đội ngũ nhân viên y tế thôn, cán bộ dân số xã và người uy tín của từng thôn đi vận động chị em thực hiện theo Nghị định 39/2015/NĐ-CP về chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số (hỗ trợ 2 triệu đồng đối với hộ gia đình chấp hành chính sách dân số). Tuy nhiên, toàn xã chỉ có 5 chị em đăng ký thực hiện. Và thực tế chỉ có 3 chị thực hiện đúng, còn 2 chị đã vi phạm theo Nghị định.

Trong các buổi sinh hoạt 8/3, 20/10, Hội LHPN xã đã tổ chức các chương trình văn nghệ, hoạt cảnh thể hiện hậu quả của việc sinh quá đông con; nêu gương điển hình không sinh con thứ 3… Tuy nhiên, mưa dầm nhưng vẫn chưa thấm đất. “Cán bộ dân số phát miễn phí các phương tiện tránh thai nhưng nhiều chị em vẫn không dùng. Thậm chí, nhiều chị em cảm thấy ghét, tránh né khi chúng tôi xuống tuyên truyền” – chị Trang nói.

Ngoài việc tuyên truyền giúp chị em hạn chế không sinh con thứ 3, Hội LHPN xã còn nỗ lực hướng dẫn, giúp chị em phát triển kinh tế gia đình. Trong 6 tháng đầu năm, Hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Kon Rẫy giải ngân cho 33 thành viên vay với số tiền hơn 1 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ lên hơn 11 tỷ đồng. Trong suốt quá trình tín chấp, cán bộ Hội phụ nữ đi từng nhà hướng dẫn bà con sử dụng vốn đúng mục đích, tập trung chăn nuôi, trồng trọt…

Hội phụ nữ xã còn vận động gia đình hội viên đăng ký tham gia các mô hình của dự án giảm nghèo Tây Nguyên để được hỗ trợ cây, con giống; kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt… Đồng thời kêu gọi các nguồn lực, hỗ trợ chị em phát triển kinh tế gia đình.

Ngoài ra, Hội LHPN xã cũng duy trì mô hình “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”; “chuyển đổi ngày công lao động” và xây dựng các mô hình tiết kiệm: tiết kiệm góp vốn xoay vòng; vốn vay thôn…

Để giúp chị em thực hiện “3 sạch”, các cấp Hội cũng đến từng nhà hướng dẫn cách nấu nướng, dọn dẹp căn bếp đảm bảo vệ sinh; vận động chị em đào hố rác, quét dọn xung quanh khu vực ở để hạn chế ruồi muỗi. Tuy nhiên, các chị em chỉ thực hiện được thời gian đầu, sau đó, lại quay lại với nếp cũ.

“Trước mắt, việc thực hiện cuộc vận động còn nhiều khó khăn nhưng hi vọng trong thời gian tới, mưa dầm sẽ thấm đất” – chị Trang nói.

Bình An

Đi đến nguồn bài viết

Loading...