Vỡ đập thủy điện ở Lào có ảnh hưởng đến Kon Tum, Việt Nam?

391

Soạn tin nhắn CAFE và gửi tới 8388
để biết giá cà phê chính xác nhất ở khu vực của bạn

Thủy điện Xe Pian-Xe Nam Noy bị vỡ nằm trên nhánh sông Mê Kông của Lào, hướng nước chảy về phía Campuchia, do vậy không ảnh hưởng đến tỉnh Kon Tum và Việt Nam.

Hàng trăm căn nhà của người dân Lào chìm trong biển nước. Ảnh Khavee Sittikoun

Chiều 24.7, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum – ông Bùi Thanh Bình cho biết, việc vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Nam Noy không tác động đến tỉnh Kon Tum của Việt Nam.

Huyện Ngọc Hồi của Kon Tum – nơi có cửa khẩu Quốc tế Bờ Y (Việt Nam) – giáp tỉnh Attapeu (Lào).

Chủ tịch huyện Ngọc Hồi – ông Trần Văn Chí nói, bản đồ đã thể hiện rất rõ, sông và nước của Việt Nam chảy qua Lào, và từ Lào chảy sang Campuchia. Hoàn toàn không xảy ra việc nước từ Lào đổ về Việt Nam.

Do vậy, việc vỡ đập Xe Pian-Xe Nam Noy trên một nhánh sông Mê Kong thuộc tỉnh Attapeu, Lào không ảnh hưởng đến Kon Tum và Việt Nam.

Hãng Thông tấn Lào KPL đưa tin nói, hàng trăm người đã mất tích và một số người được cho là đã thiệt mạng sau khi xảy ra thảm họa vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Nam Noy tại Đông Nam nước này.

Vụ vỡ đập diễn ra vào tối 23.7, với khoảng 5 tỷ mét khối nước tràn xuống hạ lưu. 6 ngôi làng ở Sanamxay bao gồm (Yai Thae, Hinlad, Mai, Thasengchan, Tha Hin, Samong) chìm trong biển nước. Thảm họa đã khiến khoảng 1.300 hộ dân mất nhà cửa.

Theo Laodong.vn

Source link