U.23 Việt Nam 'đãi cát tìm vàng' từ các giải U.21 và U.19

35

thanhnien.vn

Trong những ngày này tại Thanh Hóa, trên khán đài sân chính và sân Hồng Đức luôn có sự xuất hiện của nhiều HLV ngoại theo dõi vòng chung kết giải U.21 quốc gia lần thứ 27 năm 2023. 

Ngoài ông Popov – HLV đội 1 Thanh Hóa có mặt đầy đủ ở các trận của U.21 Đông Á Thanh Hóa, ông Eric Abrams – Giám đốc kỹ thuật của lò PVF bám sát hành trình của đội U.21 PVF-CAND, còn có 2 ông thầy ngoại khác ngồi cặm cụi ghi chép. Họ khoanh từng cái tên trong bản danh sách, thỉnh thoảng lại lấy điện thoại ghi âm nhận xét của mình về một nhân tố nào đó trên sân, rồi chụm đầu vào nhau cùng đưa ra ý kiến đánh giá về một vài cái tên nổi bật.

U.23 Việt Nam 'đãi cát tìm vàng' từ các giải U.21, U.19 - Ảnh 1.

Ông Moulay (phải) và ông Souissi

U.23 Việt Nam 'đãi cát tìm vàng' từ các giải U.21, U.19 - Ảnh 2.

Ông Moulay đang làm trợ lý đắc lực cho ông Philippe Troussier

Họ chính là trợ lý cho HLV trưởng đội tuyển và đội U.23 Việt Nam Philippe Troussier. Cả 2 đều đến từ châu Phi. Ông Moulay Azzeggouarh, người Ma Rốc, từng là phụ tá cho Rudi Garcia, HLV cũ của Roma, Lyon. Ông đã gắn bó nhiều năm với HLV Troussier. Ông từng theo ông Troussier nắm đội U.19 Việt Nam năm 2019-2020, vào Bình Dương xem giải U.19 quốc gia năm 2021 với cương vị trợ lý cho ông Troussier khi “Phù thủy trắng” là Giám đốc kỹ thuật của PVF. Khi ông Troussier quay lại Việt Nam dẫn dắt đội tuyển và U.23, ông Moulay chính là “cánh tay đắc lực” nhất, được thầy Philippe tin tưởng.

U.23 Việt Nam 'đãi cát tìm vàng' từ các giải U.21, U.19 - Ảnh 3.

Ông Souissi (trái) cùng HLV trưởng tuyển Việt Nam

Còn ông Hatem Souissi, 68 tuổi, người Tunisia từng là giảng viên của FIFA từ 2005, giữ vị trí Giám đốc kỹ thuật Liên đoàn Bóng đá Mông Cổ những năm 2019 – 2020. Ông từng là cộng sự của HLV Philippe Troussier trong thời gian dẫn dắt CLB Hangzhou Greentown (Trung Quốc) năm 2015, CLB Sfaxien (Trung Quốc) năm 2014 và đội tuyển Qatar năm 2003 – 2004. Kinh nghiệm của chuyên gia này luôn giúp ích cho ông Troussier trong việc phát hiện tài năng trẻ. Ông tư vấn nhiều ý tưởng chuyên môn để cải thiện thêm sức mạnh và lối chơi phù hợp với tố chất cầu thủ Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

U.23 Việt Nam 'đãi cát tìm vàng' từ các giải U.21, U.19 - Ảnh 4.

Nguyễn Lê Phát, cầu thủ trẻ sinh năm 2007 chơi nổi bật của U.21 PVF-CAND

Quan sát các trận đấu tứ kết, ông Moulay nói: “Chúng tôi có mặt ở đây theo sự phân công của thầy Philippe Troussier. Ông ấy rất quan tâm đến bóng đá trẻ và luôn muốn tạo cơ hội thử thách cho cầu thủ trẻ. Đội U.23 tập trung bao giờ ông Philippe Troussier cũng gọi rất đông, có khi hơn 40 người rồi sàng lọc lại để tìm ra đội hình tương đối tốt nhất. Quan điểm của ông ấy là cố gắng không bỏ sót bất cứ cầu thủ trẻ có tiềm năng nào, vì vậy 2 giải U.21 và U.19 rất quan trọng trong việc gọi cầu thủ lên U.23 Việt Nam. Chỉ cần họ có tố chất và qua theo dõi, chúng tôi nhận thấy họ có thể đáp ứng được yêu cầu của ông Philippe Troussier là chúng tôi ghi ngay vào sổ của mình”.

U.23 Việt Nam 'đãi cát tìm vàng' từ các giải U.21, U.19 - Ảnh 5.

Niềm vui của U.21 Hà Nội lọt vào bán kết

Còn ông Hatem Souissi tỏ ra rất kiệm lời. Ông chỉ nói ngắn gọn: “Bóng đá trẻ Việt Nam đang có nền tảng phát triển tốt. Tôi rất thích cách chơi bóng của cầu thủ ở vòng chung kết giải U.21. Họ rất nhiệt huyết và thi đấu tự tin, chững chạc. Tôi sẽ cùng Ban huấn luyện trao đổi thêm, nhưng tôi tin rằng sẽ có một vài cầu thủ tốt bước ra từ giải U.21 lần này lên U.23 Việt Nam”. 

Ông Moulay nói thêm: “Đội tuyển U.23 Việt Nam phải đến tháng 4 sang năm mới thi đấu vòng chung kết U.23 châu Á ở Qatar. Nhưng chúng tôi phải lựa chọn từ bây giờ để theo dõi họ vì còn V-League, giải hạng nhất và kể cả giải U.19 vào tháng 1 tới để kiểm tra những ai có phong độ tốt, có sự tiến bộ. Kể cả giải này, nếu ai thực sự hay biết đâu thầy Philippe sẽ trao cơ hội cho họ tập trung ở đội tuyển ngày 2.10 để đi đá ở Trung Quốc và Hàn Quốc thì sao?”.

U.23 Việt Nam 'đãi cát tìm vàng' từ các giải U.21, U.19 - Ảnh 6.

2 chuyên gia ngoại của ông Philippe Troussier cùng với ông Eric Abrams trên khán đài sân Thanh Hóa

Có những cái tên đang thể hiện tốt ở vòng chung kết U.21 từng được gọi vào U.23 Việt Nam trong vài đợt tập trung trước đây, được 2 vị chuyên gia này theo dõi rất kỹ như Ngô Đức Hoàng, Vũ Văn Sơn, Vũ Tiến Long (Hà Nội), Nguyễn Công Phương, Đặng Tuấn Phong, Đoàn Huy Hoàng, Đỗ Văn Chí (Viettel), Nguyễn Văn Việt, Hồ Văn Cường (Sông Lam Nghệ An), Hoàng Minh Tiến (Kon Tum), Nguyễn Ngọc Mỹ (Thanh Hóa)… 

Không dưới 5 nhân tố của PVF-CAND đang được “chấm” rất chi tiết. Bên cạnh đó là những gương mặt nổi bật khác của các đội vào tứ kết và bán kết của giải U.21. Ông Moulay nhấn mạnh: “Quan điểm chọn người của thầy Philippe là cầu thủ phải có nền tảng thể lực tốt, lối chơi biết liên tục gây sức ép lên đối thủ, sẵn sàng hết mình vì tập thể và tạo được sự gắn kết trên sân”.

U.23 Việt Nam 'đãi cát tìm vàng' từ các giải U.21, U.19 - Ảnh 7.

Tranh chấp quyết liệt giữa các cầu thủ trẻ tại vòng chung kết giải U.21


Nguồn bài viết:
https://thanhnien.vn/u23-viet-nam-dai-cat-tim-vang-tu-cac-giai-u21-va-u19-185230927133944238.htm