Trọng tài V.League mang Tết Trung thu đến trẻ em nghèo Kon Tum

510

Khi V.League chính thức phải dừng lại do đại dịch COVID-19, trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành quyết định dành một phần quỹ thời gian của mình cho những chương trình thiện nguyện cùng bạn bè hướng đến trẻ em nghèo các huyện miền núi tỉnh Kon Tum.

Không bóng đá, vẫn còn nhiều việc…

“Tôi xin lỗi nhé, một lát nữa tôi gọi lại. Giờ tranh thủ chuyển chuyến hàng đi thành phố rồi mình còn mua đồ cho các cháu nhỏ nữa. Mấy ngày nay tôi cũng cố gắng vừa lo công việc vừa tranh thủ đi nhiều nơi nhất có thể”, trọng tài Nguyễn Lê Nguyễn Thành trao đội vội vã qua điện thoại với phóng viên Lao Động.

V.League chính thức phải dừng lại, các trọng tài coi như “thất nghiệp”. Nhưng ông Thành vẫn có những công việc riêng của mình. Ngoài việc kinh doanh riêng, vị trợ lý trọng tài này vẫn thường xuyên… lang thang khắp các huyện miền núi tỉnh Kon Tum.

“Nói thật là nghỉ V.League rất buồn. Thời điểm không có dịch, các giải đấu diễn ra liên tục thì chiều nào tôi cùng các trọng tài khác cũng mang giày ra sân tập thể lực, trau dồi thêm kiến thức… Nhưng khi bóng đá không diễn ra tự nhiên phần nào đó tôi cảm thấy khá nhàm chán. Không bóng đá thì thời gian của tôi tập trung cho kinh doanh, đi làm thiện nguyện, khám phá những phong cảnh thiên nhiên của núi rừng”, ông Thành chia sẻ.

Trọng tài 38 tuổi đang sinh sống và làm việc tại huyện miền núi Konplong, tỉnh Kon Tum. Trái với “cơn sốt” đất ở khu du lịch Măng Đen, vẫn còn rất nhiều địa bàn ở huyện này gặp khó khăn trong đời sống. Kế sinh nhai của người dân chủ yếu vẫn là nông nghiệp, làm nương rẫy hoặc đơn giản là đi làm thuê.

Song song với nghiệp cầm còi, niềm vui của trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành là làm thiện nguyện. Ảnh: NVCCSong song với nghiệp cầm còi, niềm vui của trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành là làm thiện nguyện. Ảnh: NVCC

Ở trường học, trẻ em đa phần là người đồng bào dân tộc thiểu số. Rất nhiều em có hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt khó khăn. Việc đưa các em đến trường học đã là một nỗ lực không biết mệt mỏi của chính quyền và các thầy cô giáo.

“Các cháu trên này 100% là người đồng bào thiểu số, chế độ sinh hoạt ăn uống đều rất khó khăn nên tôi cũng kêu gọi các mạnh thường quân đóng góp ủng hộ. Tôi cùng một anh bạn làm doanh nghiệp chè cũng huy động tài trợ cho 3 trường mỗi trường 10 triệu đồng, cũng là một khoản tiền lớn so với mức sống ở đây”, ông Nguyên Thành nói.

Mang Trung thu đến với trẻ em nghèo

Dịp Tết Trung thu này, anh Nguyên Thành và bạn bè của mình quyết định quyên góp 1.000 phần quà đến với các trẻ em nghèo ở huyện Konplong và nhiều huyện khác ở tỉnh Kon Tum. Cũng bởi dịch bệnh COVID-19 nên nhiều mạnh thường quân không thể hỗ trợ cho các chương trình thiện nguyện.

“Học sinh đồng bào thiểu số ở đây rất thiếu thốn, khó khăn đủ bề, đây là động lực để tôi quyết định đi làm từ thiện ở các trường mầm non, các làng xã. Tôi và một số người bạn quyên góp được 700 suất quà Trung thu, riêng tôi là thêm 300 suất quà nữa với tổng kinh phí hơn 30 triệu đồng”, ông Thành phấn khởi.

Thế nhưng, theo vị trọng tài này, cứ mỗi điểm trường anh đến, nỗi buồn cũng tăng lên bởi còn quá nhiều hoàn cảnh khó khăn.

“Lần đến trường tiểu học Đăk Long, tôi gặp một người phụ nữ có bệnh tâm thần lang thang trước cổng trường và cứ nhìn vào khu lớp học. Sau đó, tôi hỏi ra mới biết cô ấy có con học trong trường. Các thầy cô cũng xác nhận điều này nên tôi quyết định hỗ trợ riêng cho cháu thêm một chút mỗi tháng”, ông Thành cảm động.

Trao đổi với báo Lao Động, ông Đặng Thanh Sơn – Hiệu trưởng tiểu học Đăk Long xác nhận: “Em A Tùng mới vào lớp 1. Hoàn cảnh gia đình bố mất sớm, mẹ bị tâm thần và bây giờ đang ở với bà ngoại cũng già rồi, nhà rất khó khăn. Nhà em Tùng ở thôn địa bàn gần điểm trường trung tâm nên có những hôm em sẽ về nhà, có những hôm thì thầy cô giữ em ở lại để ăn cơm trưa cùng các bạn ở bán trú”.

Trọng tài Nguyên Thành mang Trung thu đến với trẻ em nghèo miền núi tỉnh Kon Tum. Hiệu trưởng Đặng Thanh Sơn - trường tiểu học Đăk Long đứng ngoài cùng bên phải.  Ảnh: NVCCTrọng tài Nguyên Thành và những người bạn mang Trung thu đến với trẻ em nghèo miền núi tỉnh Kon Tum. Hiệu trưởng Đặng Thanh Sơn – trường tiểu học Đăk Long đứng ngoài cùng bên phải. Ảnh: NVCC

“Trường chúng tôi đóng trên địa bàn thị trấn nhưng lại phụ trách 5 thôn có 100% là người đồng bào Rơ Măm nên đời sống của các em học sinh khá khó khăn, gia đình chủ yếu làm nương rẫy, trồng mì, trồng sắn… Các em học sinh học lớp 3 từ lớp 5 học bán trú tại trường, nhưng thực chất các em ăn ở tại trường cả tuần từ thứ 2 đến thứ 6 mới về nhà”, vị hiệu trưởng này cho biết.

Ông Sơn cung cấp thông tin, sau quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ và quyết định 433 của Uỷ ban Dân tộc, các thôn địa bàn do nhà trường phụ trách chỉ còn 1 thôn thuộc diện khó khăn theo vùng 3, còn các thôn khác chuyển sang vùng 1 nên việc các chế độ cho học sinh bán trú không còn nữa.

Việc ăn ở của các em tại điểm trường trung tâm và vấn đề mua thực phẩm cũng gặp nhiều khó khăn. Trước đây, các em được hưởng 596.000 đồng và 15kg gạo hàng tháng. Nhưng bây giờ, chỉ còn khoảng 21 trong số gần 100 em học bán trú được hưởng chế độ. Số còn lại tự góp gạo, đồng thời nhà trường cũng đi xin tài trợ, hỗ trợ từ mạnh thường quân để mua thực phẩm cho các em.

“Khó khăn ở đây là đương nhiên rồi. Chúng tôi kiêm luôn “bảo mẫu” cho các em bởi nhiều phụ huynh bận đi rừng, nương rẫy lâu ngày mới về. Việc thầy, cô giáo đi vận động học sinh ra điểm trường là điều rất bình thường. Có được những mạnh thường quân là người địa phương như anh Nguyên Thành, chúng tôi rất vui. Sự sẻ chia ấy rất quý giá vào thời điểm khó khăn như hiện tại”, thầy Đặng Thanh Sơn bày tỏ.


Nguồn bài viết:
https://laodong.vn/the-thao/trong-tai-vleague-mang-tet-trung-thu-den-tre-em-ngheo-kon-tum-955915.ldo