Tận mắt chiêm ngưỡng bãi đá cổ "triệu năm tuổi" ở Tây Nguyên

3426

Những ngày qua, nhiều người dân đổ về làng Vân, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai, để được tận mắt thấy bãi đá cổ ở đây.

Bãi đá cổ nằm trên cung đường Gia Lai đi Kon Tum, khi người dân đi qua vườn cà phê xanh um của xã Ia Phí thì đã nghe tiếng suối chảy róc rách quanh triền đá.

Bãi đá cổ được người dân địa phương cho là đã hình thành từ triệu năm trước, mới được phát lộ thời gian gần đây và được kỳ vọng sẽ trở thành điểm tham quan du lịch ở Gia Lai.

Các nhà địa chất cũng dự đoán bãi đá đã được hình thành lâu đời nhưng cần phải có thêm các nghiên cứu, phân tích mới có thể đánh giá chính xác về bãi đá cổ này.

Tận mắt chiêm ngưỡng bãi đá cổ "triệu năm tuổi" ở Tây Nguyên

Những phiến đá sẫm màu xếp chồng lên nhau tầng lớp. Ảnh T.T

Hai bên dòng suối, nhiều phiến đá hình lục lăng xếp chồng lên nhau với hình thù lạ mắt, kỳ thú.

Bên ngoài, các khối đá bằng phẳng, rắn chắc và hằn in dấu ấn của thời gian.

Dòng suối chảy qua phiến đá cổ trở nên mạnh mẽ rồi chảy quanh co qua những bản làng, rẫy cà phê của người đồng bào người Jrai trước khi đổ vào lòng hồ thủy điện Ia Ly.

Tận mắt chiêm ngưỡng bãi đá cổ "triệu năm tuổi" ở Tây Nguyên

Du khách bắt đầu tìm về bãi đá để trải nghiệm, khám phá. Ảnh T.T

Anh Phạm Văn Long – người dân thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh – cho biết: “Người đồng bào địa phương đã phát hiện ra bãi đá kỳ thú bên con suối này từ lâu. Với họ, bãi suối đá rất linh thiêng, họ nghĩ rằng chỉ có bàn tay của Yàng (thần linh) mới tạo nên vẻ đẹp hoang sơ của suối đá kỳ vĩ”.

Hàng ngày, những đứa trẻ trong làng vẫn thường ra suối đá tắm, nay có thêm nhiều du khách đến tham quan chụp hình, trải nghiệm sau khi vẻ đẹp suối đá được phát lộ, nhiều người biết đến.

Tận mắt chiêm ngưỡng bãi đá cổ "triệu năm tuổi" ở Tây Nguyên

Vẻ đẹp bãi đá được so sánh với Gành Đá ở tỉnh Phú Yên. Ảnh T.T

Bãi đá với tầng tầng lớp lớp xếp chồng lên nhau được so sánh đẹp như Gành Đá Đĩa – Di tích Quốc gia đặc biệt ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

Ông Trần Ngọc Nhung, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai, cho biết: “Chúng tôi sẽ báo cáo đề nghị UBND tỉnh có chủ trương, biện pháp bảo tồn phù hợp. Sở sẽ cùng với huyện Chư Păh và các đơn vị liên quan nghiên cứu, xây dựng để nơi đây trở thành một điểm du lịch, gắn với tour Thủy điện Ia Ly, núi lửa Chư Đang Ya, đồi chè Biển Hồ…”.


Nguồn bài viết:
https://laodong.vn/van-hoa-giai-tri/tan-mat-chiem-nguong-bai-da-co-trieu-nam-tuoi-o-tay-nguyen-921759.ldo