Sai phạm trong thu chi, một trường học phải nộp và trả lại tiền

10

thanhnien.vn

Ngày 18.11, Thanh tra H.Đăk Tô (Kon Tum) cho biết Trường tiểu học Lê Hồng Phong (xã Kon Đào, H.Đăk Tô) đã khắc phục xong những sai phạm mà kết luận thanh tra chỉ ra.

Trường đã hoàn tất khắc phục số tiền sai phạm - Ảnh 1.

Phụ huynh học sinh tại điểm trường Đăk Lung (Trường tiểu học Lê Hồng Phong) phải đóng những khoản thu vô lý

Theo đó, nhà trường đã nộp hơn 19,5 triệu đồng sai phạm vào tài khoản tạm giữ của thanh tra huyện theo quy định. Đồng thời, trường này cũng đã chi 166 triệu để hoàn trả cho những người liên quan. Cụ thể, trường này đã mời phụ huynh đến ký nhận khoản tiền quỹ còn dư mà nhà trường sử dụng không đúng nguyên tắc tài chính. Hiện phụ huynh có con em đang theo học tại trường cũng đã nhận lại số tiền thu vượt và thu sai đối tượng. 

Ngoài ra, nhà trường cũng tiến hành hoàn trả số tiền đã thu của giáo viên trái quy định. Đây là khoản hỗ trợ dịp tết, ngày 30.4 – 1.5 của tập thể giáo viên nhà trường.

Trao đổi với PV Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Hồng Loan, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Hồng Phong, thừa nhận trong quá trình làm việc, bản thân đã chủ quan, chưa nắm kỹ công tác tài chính, chưa có kinh nghiệm trong việc quản lý thu, chi.

Như Thanh Niên đã đưa tin, cuối tháng 6.2023, phụ huynh học sinh tại Trường tiểu học Lê Hồng Phong có đơn tố cáo nhà trường lạm thu, có nhiều sai phạm trong công tác quản lý.

Sau khi báo chí phản ánh, UBND H.Đăk Tô đã thành lập đoàn thanh tra để xác minh những phản ánh, tố cáo của phụ huynh học sinh. Qua làm việc, thanh tra huyện này đã phát hiện nhiều sai phạm tại Trường tiểu học Lê Hồng Phong.

Cụ thể, việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí của nhà trường chưa công khai minh bạch; thu tiền quỹ hội cha mẹ học sinh chưa đúng quy định pháp luật, thiết lập hồ sơ thu, chi nguồn quỹ hội không đúng tình hình thu, chi thực tế…

Trường đã hoàn tất khắc phục số tiền sai phạm - Ảnh 2.

Trường tiểu học Lê Hồng Phong (xã Kon Đào, H.Đăk Tô)

Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2023, nhà trường đã thực hiện chi hỗ trợ rồi thu lại tiền của giáo viên sai quy định. Cụ thể, ngày 13.1, nhà trường chi hỗ trợ tết cho mỗi cán bộ, giáo viên là 2 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền cho giáo viên, ban giám hiệu nhà trường lại yêu cầu mỗi giáo viên nộp lại 1,5 triệu đồng để tổ chức tất niên, chi sửa chữa nhỏ, trang trí tết… Toàn bộ số tiền 33 triệu đồng đã thu, thủ quỹ đã nộp lại cho hiệu trưởng.

Việc thu lại tiền đã được tập thể cán bộ, giáo viên thống nhất nhưng ban giám hiệu không lập danh sách thu và không công khai chi tiết các nội dung chi.

Tương tự, đến tháng 4, nhà trường cũng chi hỗ trợ lễ 30.4 và 1.5 cho giáo viên, nhân viên với số tiền 1 triệu đồng/người. Sau đó, ban giám hiệu nhà trường lại đề nghị các giáo viên, nhân viên nộp lại 800.000 đồng/người. Tổng số tiền ban giám hiệu đã thu là 16,8 triệu đồng.


Nguồn bài viết:
https://thanhnien.vn/sai-pham-trong-thu-chi-mot-truong-hoc-phai-nop-va-tra-lai-tien-185231118120022093.htm