Kon Tum: Xử lý 11 dự án làm mất rừng

189

thanhnien.vn

6 dự án để mất rừng có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự

Ngày 10.10, Hạt Kiểm lâm H.Kon Plông (Kon Tum) có báo cáo tiến độ xử lý vi phạm đối với các dự án đầu tư trên địa bàn huyện vì để mất rừng.

Kon Tum: Điểm tên những dự án làm mất rừng - Ảnh 1.

Hợp tác xã Tuyết Sơn Kon Plông để mất rừng khi thực hiện Dự án Đầu tư nông trại hữu cơ Tuyết Sơn Kon Plông

Qua làm việc, Hạt Kiểm lâm H.Kon Plông xác định có 6 dự án để mất rừng có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Trong đó, Dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình sản xuất giống và trồng một số cây dược liệu quý hiếm của Công ty cổ phần dược liệu Mê Kông để mất 23.110 m2 rừng; dự án Đầu tư nông trại hữu cơ Tuyết Sơn Kon Plông của Hợp tác xã (HTX) Tuyết Sơn Kon Plông để mất 11.325 m2 rừng.

Tương tự, dự án Khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái Măng Đen của Công ty TNHH Hoàng Tùng để mất 7.480m2 rừng; dự án Vườn hoa Măng Đen, trồng cây dược liệu kết hợp du lịch dã ngoại dưới tán rừng của Công ty TNHH Mỹ Long Măng Đen để mất 8.690 m2 rừng; dự án Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và trồng dược liệu dưới tán rừng của Công ty TNHH ADC để mất 8.470 m2 rừng; dự án Đầu tư nuôi cá nước lạnh, trồng dược liệu kết hợp với du lịch sinh thái của Công ty CP thương mại dịch vụ và đầu tư Măng Đen để mất 5.422m2 rừng.

Theo Hạt Kiểm lâm H.Kon Plông, trên cơ sở các hồ sơ, xác định trước, trong và sau khi giao, cho thuê rừng đối với các tổ chức trên, các sở, ban ngành đã xác định phần ranh giới, diện tích giao, cho thuê, bàn giao đất và rừng ngoài thực địa. Đồng thời, theo quyết định giao, cho thuê đất và hợp đồng thuê đất thể hiện các dự án phải có trách nhiệm quản lý, bảo vệ toàn bộ diện tích rừng được giao, cho thuê. Việc các dự án để mất rừng so với thời điểm giao, cho thuê có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự tội hủy hoại rừng.

Kon Tum: Điểm tên những dự án làm mất rừng - Ảnh 2.

Có 6/11 dự án ở H.Kon Plông có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự tội hủy hoại rừng

Do đó, Hạt Kiểm lâm H.Kon Plông đã lập thủ tục giải quyết tố giác, kiến nghị về tội phạm và kiến nghị khởi tố để có cơ sở xử lý vi phạm tại các dự án trên.

5 đơn vị khác vi phạm hành chính khi để mất rừng

Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm H.Kon Plông cũng đã phát hiện 5 đơn vị khác vi phạm hành chính khi để mất rừng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư.

Cụ thể, trong quá trình thực hiện Dự án Trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học ứng dụng và chuyển giao công nghệ tại H.Kon Plông, Trường ĐH Cần Thơ đã san, ủi vào đất rừng do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Plông quản lý với diện tích 370 m2. Sau khi sự việc xảy ra, Trường ĐH Cần Thơ cũng đã khắc phục trồng lại rừng tại vị trí bị san ủi. Đối với vi phạm trên, Hạt Kiểm lâm H.Kon Plông đã xử phạt Trường ĐH Cần Thơ về hành vi phá rừng với số tiền phạt 10 triệu đồng.

Tương tự, Hạt Kiểm lâm H.Kon Plông cũng đã xử phạt HTX Lan Rừng với số tiền phạt 22 triệu đồng về hành vi chiếm đất rừng. Theo đó, trong quá trình thực hiện Dự án Bảo tồn và phát triển các loài phong lan phục vụ du lịch sinh thái, HTX Lan Rừng đã thực hiện việc xây tường rào chiếm đất rừng do UBND TT.Măng Đen quản lý với diện tích 5.470 m2 rừng tự nhiên. Sau khi bị phát hiện, HTX Lan Rừng đã phá dỡ toàn bộ tường rào trên lấn chiếm đất rừng.

Ngoài ra, còn 3 dự án khác, gồm: Dự án Kinh doanh vườn hoa cây cảnh và du lịch sinh thái của Công ty cổ phần MDEN; dự án Xây dựng vùng sản xuất rau, hoa và trồng dược liệu dưới tán rừng của Công ty TNHH Thái Hòa; dự án Trồng cây dược liệu dưới tán rừng của Công ty TNHH MTV Ê Ban Farm để mất tổng cộng 4.877 m2 rừng. Hiện Hạt kiểm lâm H.Kon Plông đang hoàn tất hồ sơ để xử lý hoặc tham mưu xử phạt đối với 3 dự án này.


Nguồn bài viết:
https://thanhnien.vn/kon-tum-xu-ly-11-du-an-lam-mat-rung-18523101016272035.htm