231 doanh nghiệp ở Kon Tum chậm đóng BHXH

71

thanhnien.vn

Ngày 8.12, UBND tỉnh Kon Tum cho biết, ước đến ngày 31.12.2023, trên địa bàn có 231 doanh nghiệp nợ chậm đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Kon Tum: 231 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm - Ảnh 1.

UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo BHXH tỉnh xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đóng bảo hiểm

Theo đó, số tiền nợ đóng BHXH của các doanh nghiệp trên địa bàn khoảng 15,6 tỉ đồng. Trong tổng số nợ nêu trên có 82 đơn vị ngừng giao dịch, giải thể, phá sản, không còn lao động, với số tiền nợ 5,2 tỉ đồng. Số tiền nợ này hiện nay chưa có hướng dẫn xử lý của các cơ quan có thẩm quyền.

Đặc biệt, có những đơn vị nợ từ nhiều năm. Trong đó, Công ty TNHH đầu tư và xây dựng HST Kon Tum nợ 104 tháng với số tiền nợ 255 triệu đồng; Công ty TNHH công nghệ hữu cơ An Thái nợ 40 tháng với số tiền 246 triệu đồng; Công ty TNHH BIOPHAP nợ 25 tháng, số tiền nợ 416 triệu đồng; Công ty CP tư vấn xây dựng Tân Phước nợ 25 tháng, số tiền nợ 300 triệu đồng…

Nguyên nhân được đưa ra là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Ý thức chấp hành chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN của chủ sử dụng lao động chưa nghiêm túc; khi có thanh tra, đôn đốc thì mới thực hiện nộp BHXH, BHYT, BHTN, hoặc nộp một phần không đáng kể trong số phải nộp; một số doanh nghiệp có khả năng thực hiện nhưng cố tình không nộp.

Thậm chí có doanh nghiệp còn sử dụng nguồn trích nộp của người lao động vào những mục đích khác, cắt liên lạc với cơ quan BHXH…

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành các văn bản chỉ đạo cơ quan BHXH tỉnh phối hợp các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh. Trong đó tập trung chỉ đạo đôn đốc, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành, thanh tra chuyên ngành đột xuất các đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN theo quy định.

Theo UBND tỉnh Kon Tum, trường hợp phát hiện các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cố tình vi phạm, dùng thủ đoạn gian dối hoặc thủ đoạn khác để không đóng, không đóng đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động thì chuyển vụ việc qua cơ quan chức năng để khởi tố về hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN theo đúng quy định của pháp luật.


Nguồn bài viết:
https://thanhnien.vn/231-doanh-nghiep-o-kon-tum-cham-dong-bhxh-185231208164703174.htm