Xây dựng thành phố Kon Tum xanh, văn minh, hiện đại

0
227

 


Đường Phan Đình Phùng, thành phố Kon Tum

Để đạt được mục tiêu đề ra, trong công tác phát triển, chỉnh trang đô thị, thành phố đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành những công trình đầu tư lớn như: Công viên giọt nước Đăk Bla; nâng cấp Quảng trường 16/3; đầu tư hạ tầng các khu đô thị mới; cải tạo, phát triển hệ thống cây xanh đô thị; xử lý hệ thống thoát nước; đầu tư hệ thống điện trang trí; xử lý rác thải và đầu tư một số tuyến đường giao thông trọng điểm. Đến nay, bộ mặt đô thị thành phố ngày càng được hoàn thiện, khang trang, sạch đẹp, cơ bản xứng tầm là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá và khoa học kỹ thuật của tỉnh.

Với mục tiêu xây dựng “thành phố xanh mới” theo định hướng quy hoạch chung đến năm 2030, thành phố tập trung thực hiện quy hoạch, phát triển đô thị để hình thành những chuỗi không gian xanh dọc hai bên bờ sông Đăk Bla, với những công trình kiến trúc hiện đại, kết hợp phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; sử dụng công nghệ sạch; trong việc đầu tư phát triển các khu đô thị mới, chú trọng xây dựng các không gian cây xanh – mặt nước để tạo nên sự cân bằng về môi trường sinh thái. Ngoài việc ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, khu vực hai bên bờ sông Đăk Bla, thành phố còn tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển du lịch cộng đồng làng Kon K’Tu (xã Đăk Rơ Wa), quy hoạch lại các làng đồng bào dân tộc thiểu số nội thành nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa, lịch sử của cộng đồng các dân tộc thành phố Kon Tum… Đồng thời triển khai thực hiện đề án cây xanh nhằm tăng tỷ lệ cây xanh trên địa bàn, góp phần cải thiện môi trường, chống biến đổi khí hậu.

Loading...

 

Để xây dựng thành phố văn minh, hiện đại ngay từ năm 2011, Thành uỷ Kon Tum đã ban hành Kết luận số 322-KL/TU về tiếp tục xây dựng trật tự, văn minh đô thị trên địa bàn; UBND thành phố ban hành Quyết định số 1074/QĐ-UBND về ban hành tiêu chí xây dựng tuyến đường văn minh đô thị, giai đoạn 2016-2020. 

 

Thành phố Kon Tum chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền; xây dựng nhận thức cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn; tập trung tuyên truyền, giáo dục về lịch sử, truyền thống và những nét đẹp của quê hương với hình thức phù hợp với từng đối tượng cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ. Ngoài ra, ban hành quy định cấm một số hành vi vi phạm về trật tự đô thị như: Không thả rông trâu bò; đổ vật liệu xây dựng; rác thải;mua bán, đặt biển quảng cáo trên vỉa hè, lòng đường…Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố và Tổ quản lý trật tự đô thị ở các phường thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh các hành vi vi phạm về văn minh đô thị. Đồng thời, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể thành phố và các xã, phường xây dựng văn hoá công sở; chấn chỉnh nghiêm mệnh lệnh hành chính, kỷ luật lao động, xây dựng văn hoá ứng xử đúng mực, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo đúng thời gian, kỷ luật thích đáng cán bộ vi phạm. Hiện đại hoá công sở, thực hiện tốt cải cách hành chính. Không có các ngoại lệ hay chiếu cố, tạo công bằng cho mọi người dân khi sử dụng những tiện ích và công trình chung.

 

Thời gian qua, thành phố đã tập trung cho việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội, kết cấu hạ tầng đô thị. Cùng với việc đầu tư của thành phố và của tỉnh, việc huy động nguồn lực đầu tư các công trình kỹ thuật đô thị với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” đã đạt được nhiều kết quả: Hệ thống đường giao thông, điện chiếu sáng, hệ thống thoát nước cơ bản được đầu tư hoàn chỉnh; 70/425 ngõ hẻm và 100% tuyến đường chính đã có điện chiếu sáng;100% rác thải được thu gom, vận chuyển và xử lý hợp vệ sinh; xây dựng vườn hoa, công viên sạch đẹp, trồng mới cây xanh, tạo cảnh quan, không gian thông thoáng và các điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong sinh hoạt, từ đó người dân có điều kiện tốt hơn để thực hiện nếp sống văn minh đô thị.

 

Việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị từ các phong trào quần chúng cũng được thành phố quan tâm, chú trọng. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, thành phố đã tổ chức triển khai thực hiện có kết quả, với quan điểm đưa nếp sống văn minh đô thị gắn vào các tiêu chuẩn bình xét, công nhận danh hiệu. Ngoài ra, thành phố còn triển khai các phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; phong trào “5 không 3 sạch” do Hội liên hiệp Phụ nữ thành phố phát động; phong trào “Thanh niên với giao thông”, “Ngày thứ 7 tình nguyện, ngày chủ nhật xanh”, “ngày hành động vì môi trường quanh ta”, “ngày không túi nilon” do Thành đoàn tổ chức; triển khai việc thực hiện Kế hoạch “3 không” trên địa bàn.

 

Xây dựng “thành phố xanh mới” và nếp sống văn minh đô thị đang dần được thực hiện và cải thiện đáng kể. Bộ mặt đô thị thành phố Kon Tum ngày càng thay đổi theo thời gian với những chuyển biến tích cực. Xác định đây là một nhiệm vụ khó khăn, một quá trình lâu dài nên trong thời gian tới thành phố Kon Tum tiếp tục tăng cường mạnh mẽ hơn nữa những giải pháp thiết thực để xây dựng thành phố văn minh, phát triển, hoà cùng với sự phát triển chung của các đô thị trong vùng Tây nguyên và trong cả nước./.

Bài, ảnh: Dương Nương

Đi đến nguồn bài viết

Like
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
Loading...