Triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2020

0
39

26/02/2020 18:31

Chiều 26/2, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh họp phiên thứ 7 đánh giá công tác đảm bảo ATTP năm 2019 trên địa bàn tỉnh và triển khai nhiệm vụ năm 2020.


Các đại biểu dự họp. Ảnh: TH

 

Loading...

Đồng chí Trần Thị Nga – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo ATTP tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thành phố.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo, trong năm 2019, toàn tỉnh không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra, chỉ có 164 ca mắc lẻ tẻ do ăn uống không bảo đảm vệ sinh.

Năm 2019, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP thực hiện kịp thời, đúng theo quy định của pháp luật, công bố công khai các cơ sở vi phạm về ATTP. Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành về vấn đề ATTP của người dân và các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm được chú trọng, qua đó góp phần tạo được sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

Trong năm qua, công tác kết nối, mở rộng thị trường được các ngành, các cấp quan tâm và chú trọng nhằm xây dựng thương hiệu quảng bá các sản phẩm đặc trưng của địa phương, tạo cơ hội cho người tiêu dùng tiếp cận với nhiều sản phẩm, hàng hóa có chất lượng tốt, với giá cả hợp lý, thúc đẩy việc lưu thông hàng hóa trên thị trường…

Triển khai nhiệm vụ năm 2020, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh đề ra mục tiêu kiểm soát tốt nhằm góp phần cải thiện tình hình đảm bảo ATTP tại địa phương, việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.

Theo đó, Ban chỉ đạo đề ra một số chỉ tiêu chủ yếu là: 80% trở lên người sản xuất, chế biến, người kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng được cập nhật kiến thức về ATTP và thực hành đúng về ATTP; giảm tỷ lệ người mắc ngộ độc thực phẩm trong các vụ ngộ độc được ghi nhận xuống dưới 7 người/100.000 dân; xây dựng và duy trì mô hình thí điểm chuỗi cung ứng nông thủy sản an toàn; duy trì và củng cố hệ thống quản lý kiểm nghiệm VILAS 648 – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phù hợp theo ISO/IEC 17025:2017 nhằm đảm bảo thực hiện kiểm nghiệm các chỉ tiêu xét nghiệm về an toàn vệ sinh thực phẩm…

Tại cuộc họp, có 11 ý kiến của lãnh đạo các sở, ngành địa phương tham gia thảo luận, góp ý về những vấn đề tồn tại, hạn chế và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện công tác đảm bảo ATTP trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo trong việc thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ATTP năm 2019.

Để triển khai tốt nhiệm vụ năm 2020, đồng chí Trần Thị Nga yêu cầu, các đơn vị, sở, ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ, chức năng của ngành được phân công, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về ATTP gắn với tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Các địa phương xem xét cân đối nguồn lực dành cho công tác phòng chống dịch, hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga lưu ý các ngành chức năng, các địa phương tích cực xây dựng các vùng nguyên liệu sản xuất rau an toàn, các lò giết mổ tập trung, xây dựng các chuỗi sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGap; phát huy vai trò của chính quyền cơ sở trong việc đảm bảo ATTP, vận động người dân tham gia đấu tranh với các hành vi vi phạm về ATTP…

“Đối với công tác phòng chống dịch Covid-19, các ngành, các địa phương lưu ý không chủ quan; theo dõi, giám sát chặt chẽ khách du lịch nước ngoài, nhất là ở những địa bàn trọng tâm như thành phố Kon Tum, Ngọc Hồi, Kon Plông, mục đích ngăn chặn kịp thời dịch bệnh xảy ra trên địa bàn” – đồng chí Trần Thị Nga chỉ đạo.

Thùy Hương

 

Đi tới nguồn bài viết

Loading...