Tăng cường vận động người dân không tự ý trở về

224

20/09/2021 12:13

Sáng 20/9, UBND tỉnh có văn bản số 3352/UBND-KGVX chỉ đạo Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các sở, ngành có liên quan, UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý người dân tự ý trở về địa bàn tỉnh.


Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân từ các tỉnh phía Nam về quê khi đi qua địa bàn tỉnh. Ảnh: HL

 

Văn bản nêu rõ, theo báo cáo số 2576/BC-CAT-ANCTNB ngày 15/9 của Công an tỉnh, có tình trạng người dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam đi xe máy về Kon Tum, vì vậy, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị có liên quan, UBND các huyện, thành phố tiếp tục vận động nhân dân thực hiện nghiêm tinh thần giãn cách “ai ở đâu ở đấy”, không tự ý trở về địa phương.

Khẩn trương kiểm tra các chốt, các cơ sở cách ly y tế do đơn vị, địa phương quản lý; đảm bảo cơ sở vật chất, chuẩn bị sẵn sàng phương án để chủ động tiếp nhận, thực hiện cách ly y tế đối với số người dân tự ý về Kon Tum (nếu có) và số công dân trở về địa phương theo kế hoạch của tỉnh.

Công an tỉnh thường xuyên chủ động nắm tình hình, trao đổi phối hợp với Công an các tỉnh, thành phố liên quan kịp thời xử lý, hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý các vụ việc phát sinh liên quan. Tiếp tục chỉ đạo các phòng, Công an các huyện, thành phố tổ chức nắm tình hình, chia sẻ thông tin, vận động, thuyết phục người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch; không tham gia các đoàn tự phát về địa phương; kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương và cơ quan y tế nếu phát hiện người dân trở về từ vùng dịch, không thực hiện khai báo theo quy định.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội khẩn trương phối hợp với ngành chức năng các tỉnh, thành phố để nắm tình hình, đời sống người dân tỉnh Kon Tum đang sinh sống tại các địa phương để kịp thời tham mưu UBND tỉnh có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố có liên quan phối hợp hỗ trợ, tạo điều kiện đảm bảo đời sống của người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội; chủ trì tổ chức thực hiện hiệu quả phương án tiếp nhận công dân trở về địa phương theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Sở Y tế tổ chức chặt chẽ công tác khai báo y tế và kiểm tra khai báo y tế, không để các trường hợp khai báo y tế có yếu tố nguy cơ vào địa bàn tỉnh mà không được kiểm soát; khẩn trương điều tra dịch tễ, truy vết, cách ly, khoanh vùng khi cần thiết. Chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở cách ly tập trung, đảm bảo khả năng tiếp nhận theo kế hoạch của tỉnh khi có yêu cầu hoặc quá tải cơ sở cách ly tập trung cấp huyện.

Hồng Lam


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/thoi-su-chinh-tri/tang-cuong-van-dong-nguoi-dan-khong-tu-y-tro-ve-20539.html