Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Xuân Lâm dự Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em tại huyện Đăk Glei

0
136

 


Đông đảo các em thiếu niên, nhi đồng tham dự Lễ phát động


Loading...

Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành; UBMTTQVN và các tổ chức chính trị-xã hội, của cộng đồng và gia đình, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh cơ bản thực hiện tốt, tạo môi trường bình đẳng, an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em phát triển.

Năm 2017, giảm 0,5% tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; có 49/102 xã, phường, thị trấn đã đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em, có hơn 30 nghìn lượt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp can thiệp, trợ giúp kịp thời. Tình trạng trẻ em lang thang kiếm sống, trẻ em vi phạm pháp luật, trẻ em bị tai nạn thương tích, trẻ em tham gia lao động; trẻ em bị xâm hại, ngược đãi, lạm dụng… đều giảm; không có trẻ em bị buôn bán, bắt cóc; 100% trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em bị nhiễm chất độc hóa học; trẻ em khuyết tật, tàn tật nặng, trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS được hưởng chính sách Bảo trợ xã hội và được trợ giúp bằng nhiều hình thức khác. Công tác chăm sóc y tế, giáo dục, vui chơi giải trí, tham gia của trẻ em ngày càng được quan tâm, đạt nhiều kết quả đáng khích lệ…  

 


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Xuân Lâm phát động Tháng hành động vì trẻ em


Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Xuân Lâm ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà các cấp, các ngành và toàn xã hội đã phối hợp thực hiện trong thời gian qua.

Tháng hành động vì trẻ em năm nay có chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”, vì vậy đề nghị các cấp, các ngành cần tập trung đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, vận động xã hội nâng cao nhận thức về Luật trẻ em; triển khai các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; đặc biệt là phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em, đảm bảo an toàn cho trẻ em trên môi trường mạng. Tập trung chỉ đạo trường học các cấp, quan tâm tổ chức các hoạt động để học sinh hiểu những cái tốt, xấu, tác dụng, tác hại của internet-mạng xã hội đến phát triển nhận thức, hành vi, giúp học sinh có nền kiến thức, kỹ năng cơ bản khi tham gia môi trường mạng xã hội. Tăng cường quản lý về công nghệ thông tin, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo an toàn, lành mạnh thông tin mạng và đơn vị cung cấp dịch vụ mạng cho người sử dụng, nhất là trẻ em.

 

Ngoài ra, tiếp tục rà soát, đánh giá, cập nhật tình hình trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt để có hỗ trợ kịp thời cho các em; tăng cường huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực từ Nhà nước, xã hội cho công tác thực hiện Quyền trẻ em trên toàn tỉnh; chỉ đạo giải quyết và xử lý nghiêm tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục, bị lạm dụng sức lao động, bị buôn bán, bạo lực, tai nạn thương tích và đặc biệt là tai nạn đuối nước; xây dựng xã, phường phù hợp với trẻ em; đồng thời chỉ đạo tổ chức các hoạt động của Tháng hành động vì trẻ em và hoạt động hè phải bảo đảm các tiêu chí: Vui, khỏe, an toàn, tiết kiệm và hướng thanh thiếu nhi đến các điều tốt; quan tâm hơn nữa đến thanh thiếu nhi ở nông thôn nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng còn khó khăn, vùng đồng bào DTTS.

 

Đề nghị các bậc phụ huynh quan tâm hơn nữa trong việc giáo dục, chăm sóc con em mình, nhất là quan tâm, sâu sát không để con, em mình bị tác động tiêu cực từ những nguồn thông tin thiếu lành mạnh ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần sự phát triển nhân cách của trẻ; phối hợp với nhà trường để có sự uốn nắn, can thiệp kịp thời và giáo dục tốt tâm lý cho trẻ, phòng ngừa và giảm thiểu các tác động của công nghệ đối với con trẻ. Phối hợp với các tổ chức hội đoàn thể trong việc nuôi, dạy trẻ em, đặc biệt tạo mọi điều kiện thuận lợi để thực hiện hiệu quả các chủ trương chính sách của Nhà nước liên quan đến trẻ em, tạo cơ hội cho mọi trẻ em tiếp cận các dịch vụ xã hội để phát triển một cách toàn diện cả về thể chất, trí tuệ và đạo đức.

 

Mong muốn và đề nghị các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm tiếp tục chung tay cùng chính quyền các cấp đầu tư hỗ trợ nguồn lực xây dựng công trình phúc lợi cho trẻ em; tặng quà, trao học bổng cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em DTTS; hỗ trợ phẫu thuật các bệnh tim, môi, mắt, chỉnh hình cho trẻ em khuyết tật; đỡ đầu, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

 

Đồng chí nhấn mạnh: Trẻ em là hạnh phúc gia đình, là chủ nhân tương lai của đất nước. Bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em là trách nhiệm của mỗi gia đình, cộng đồng và toàn xã hội. Tháng hành động vì trẻ em chính là thời điểm cao trào để tất cả mọi người, mỗi gia đình và toàn xã hội thể hiện hành động cụ thể cùng chung tay, góp sức “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”. Hãy tạo mọi điều kiện tốt nhất để Trẻ em được sống an toàn và phát triển; hãy kịp thời lên án những hành vi bạo lực, xâm hại, bóc lột trẻ em; bảo vệ trẻ em tránh khỏi những tác động xấu từ môi trường mạng.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Xuân Lâm cùng các đại biểu trao tặng quà và ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh

Tại Lễ phát động, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã trao tặng 60 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Đăk Glei. Cũng tại buổi lễ phát động, 88 tổ chức và cá nhân đã ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh được gần 44,5 triệu đồng./.

Tin, ảnh: Dương Nương

Đi đến nguồn bài viết

Like
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
Loading...