Người Brâu nỗ lực phát triển kinh tế

0
184

?

Mô hình nuôi dúi và trồng cà phê của chị Y Hiệp

Năm 2012, được nhà nước hỗ trợ vốn, giống cây, gia đình chị Y Hiệp ở làng Đăk Mế từ hai bàn tay trắng đã trồng được 03ha cà phê. Từ 01ha đang cho thu hoạch, gia đình chị thu được khoảng 80 triệu đồng mỗi năm.

Chị Y Hiệp – làng Đăk Mế, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi cho biết: Trước kia chưa biết trồng cây cà phê, chăn nuôi, cuộc sống khổ lắm, lại nuôi con ăn học, không có tiền. Khi được nhà nước hỗ trợ người Brâu đã biết trồng cây cà phê, cao su, rồi biết chăn nuôi trâu, bò, gà, vịt. Giờ kinh tế của người Brâu nói chung là ổn hơn rồi, kinh tế cũng được tốt hơn ngày xưa”.

Loading...

Không còn trồng trọt lúa rẫy, trồng bắp, trồng mì theo tập quán phát, đốt, trọc, tỉa, người Brâu nay đã biết chuyển đổi diện tích đất sang trồng các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao như cà phê, cao su, bời lời…Nhiều hộ gia đình còn xây dựng các mô hình chăn nuôi dúi, nhím tăng gia sản xuất.

“Những hộ trồng cao su cách đây mấy năm giờ đã cho khai thác, có thu nhập ổn định. Vì vậy, nhiều bà con trong làng đã “bắt chước” nhau trồng cây cao su, rồi nhiều nhà giờ cũng chăn nuôi trâu, bò. Năm nay có một số hộ tiếp tục trồng cao su, cà phê để phát triển kinh tế của gia đình”- chị Y Hiệp cho biết thêm.

Ngoài cao su, bời lời, trong khoảng 4 năm trở lại đây, người Brâu còn phát triển được trên 20ha cà phê, trong đó gần 10ha đã cho thu hoạch, nhiều hộ gia đình còn tự vay vốn để trồng, mở rộng thêm diện tích cà phê. Nhờ đó, cuối năm 2017, hộ nghèo trong cộng đồng người Brâu giảm xuống còn 10 hộ.

Ông Thao Lợi – Trưởng thôn Đăk Mế, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi nói:“Từ trước đây người dân Brâu đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, nhà nước. Từ làm đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình điện thắp sáng, trường học, trạm y tế…rồi đến tập huấn, hỗ trợ cây, con giống để bà con tự vươn lên. Giờ cuộc sống của bà con trong làng cơ bản ổn định”.

Già làng Y Pan – làng Đăk Mế, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi cho hay: “Trước đây người Brâu mình rất là khổ sở, chưa có chủ trương đường lối của Đảng, nhà nước rất là vất vả đấy, chưa có người bày vẽ về khoa học kỹ thuật. Bây giờ thì có chủ trương, đường lối của Đảng, nhà nước, anh em bà con dân tộc mình cuộc sống khấm khá hơn. Người dân Brâu rất ơn Đảng, ơn nhà nước”.

Những năm gần đây, làng Đăk Mế đã có nhiều dân tộc khác tới sinh sống làm ăn, kết duyên…nên đã có sự giao thoa giữa cộng đồng các dân tộc anh em tập trung sinh sống về thôn Đăk Mế. Vì vậy mà kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi cũng đã được trao đổi, học tập, phần nào đã làm thay đổi nhận thức, thói quen, nếp nghĩ, cách làm của người Brâu, tăng năng suất và nâng cao mức sống của bà con vùng biên.

Ông Tống Văn Đồng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi cho biết: “Hiện nay, một số bà con người Brâu ngoài việc phát triển trồng trọt chăn nuôi, cây công nghiệp ra thì còn biết gắn với chăn nuôi một số mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao như nuôi dúi, nuôi heo rừng. Do vậy, mặt bằng chung về kinh tế của cộng đồng người Brâu so với các dân tộc thiểu số khác trên địa bàn xã cơ bản gần như ngang tầm, bà con đã có nhiều chuyển biến trong việc làm ăn phát triển kinh tế”.

Năm 2017, UBND tỉnh Kon Tum đã phê duyệt Đề án thực hiện Quyết định 2086 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội các DTTS rất ít người giai đoạn 2016 – 2025. Đây sẽ là động lực cho người Brâu tiếp tục nỗ lực vươn lên làm ăn sản xuất, có được cuộc sống sung túc, ổn định, góp sức xây dựng vùng biên ngày càng phát triển./.

Bài, ảnh: A Lê Khăm

Đi đến nguồn bài viết

Loading...