Ngày hội truyền thống của công nhân cao su VN

35

thanhnien.vn
Ngày hội truyền thống của công nhân cao su VN - ảnh 1

Cắt băng khai mạc hội thi Bàn tay vàng năm 2022

Ông Nguyễn Văn Dành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương bày tỏ sự vui mừng khi được VRG chọn Cao su Dầu Tiếng là nơi đăng cai hội thi Bàn tay vàng thu hoạch mủ cao su lần thứ 13. Đây không chỉ là ngày hội lớn của VRG mà còn là ngày hội lớn của tỉnh Bình Dương. Đây cũng là dịp để Bình Dương quảng bá hình ảnh du lịch, con người địa phương.

Thúc đẩy mạnh mẽ phong trào thi đua

Qua các lần tổ chức, hội thi Bàn tay vàng thu hoạch mủ cao su trở thành ngày hội lớn của ngành cao su VN, là ngày vui sum họp của những kiện tướng khai thác mủ cao su; đồng thời cũng là dịp để giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của đội ngũ công nhân khai thác.

Hội thi còn có sự tham gia của các thí sinh người Lào và Campuchia, đến từ các đơn vị trực thuộc VRG trồng, phát triển cây cao su tại Lào và Campuchia. Các thí sinh tham dự hội thi cấp tập đoàn là những thợ giỏi xuất sắc, tiêu biểu, đã chiến thắng trong hội thi thợ giỏi ở các công ty cao su, đại diện cho hàng chục nghìn công nhân khai thác trong toàn ngành cao su VN về tham dự.

Phát biểu khai mạc hội thi, ông Lê Thanh Tú, Phó tổng giám đốc VRG chia sẻ, hội thi Bàn tay vàng khai thác mủ cao su do VRG tổ chức đã vượt khỏi khuôn khổ của một hội thi tay nghề thông thường, thực sự trở thành ngày hội truyền thống của công nhân cao su. Đây cũng là cuộc thi thu hoạch mủ cao su mang tính quy mô toàn ngành chỉ xuất hiện ở VN, là nét văn hóa đặc trưng và mang tính biểu tượng của ngành cao su VN.

Đây cũng là dịp để đánh giá, kiểm tra trình độ tay nghề của công nhân khai thác mủ. Qua hội thi, phát hiện những công nhân vững lý thuyết, giỏi thực hành,để tiếp tục bồi dưỡng, nhân rộng điển hình, trở thành những hạt nhân trong lĩnh vực khai thác mủ tại cơ sở. Từ đó thúc đẩy mạnh mẽ phong trào thi đua luyện tay nghề thi thợ giỏi, giúp nâng cao năng suất vườn cây, năng suất lao động và cải thiện thu nhập cho người lao động.

Hội thi được diễn ra trên cơ sở bám sát quy trình kỹ thuật cây cao su do VRG ban hành. Các thí sinh trả lời 60 câu hỏi lý thuyết với hình thức trắc nghiệm trong thời gian 30 phút, bao gồm 50 câu trong bộ đề và 10 câu nâng cao. Về thi dụng cụ, ban giám khảo chấm điểm trên 9 loại dụng cụ được thí sinh sử dụng để cạo mủ cao su hằng ngày. Đối với phần thi thực hành, sau khi nghe hiệu lệnh, thí sinh bắt đầu cạo 100 cây trong thời gian 20 phút theo đúng quy trình kỹ thuật cạo mủ cao su.

Kết quả chung cuộc hội thi lần thứ 13, Cao su Phú Thịnh xuất sắc đạt giải nhất đồng đội. Cao su Đồng Nai, Kon Tum đạt giải nhì. 4 giải ba gồm có Cao su Mang Yang, Đồng Phú, Bà Rịa, Sa Thầy. 6 giải khuyến khích được trao cho Cao su Chư Mom Ray, Phước Hòa, Đồng Nai Kratie, Việt Lào, Tây Ninh, Krông Buk.

Về giải cá nhân, thí sinh Trần Vũ Thắng, thuộc Cao su Chư Sê đạt giải nhất cá nhân nam; thí sinh Nguyễn Thị Phượng, Cao su Đồng Phú đã xuất sắc đạt giải nhất cá nhân nữ. Ban tổ chức còn trao 3 giải nhì, 3 giải ba, 8 giải khuyến khích và 7 giải phụ cho các cá nhân.

Hội thi Bàn tay vàng thu hoạch mủ cao su lần thứ 14 năm 2024 sẽ được tổ chức tại Cao su Mang Yang (Gia Lai).

\n

Ngày hội truyền thống của công nhân cao su VN - ảnh 2

Tổng kết và trao thưởng cho các thí sinh

Vinh danh Câu lạc bộ 2 tấn và công nhân tiêu biểu

Nhấn mạnh tầm quan trọng của người lao động trong quá trình phát triển của VRG, ông Lê Thanh Hưng, Tổng giám đốc VRG cho biết, hội thi Bàn tay vàng năm 2022 còn là dịp để tôn vinh và tri ân sự đóng góp của người lao động. Trong khuôn khổ hội thi, VRG tổ chức lễ vinh danh thành viên Câu lạc bộ 2 tấn (2020 – 2021) và Bàn tay vàng VRG năm 2020 (lần thứ 12).

Câu lạc bộ 2 tấn được thành lập từ năm 2007 nhằm khen thưởng, tuyên dương và vinh danh các gương điển hình có vườn cây năng suất 2 tấn/ha trở lên. Đây là nơi tập hợp các thành viên là công ty, nông trường, đơn vị tiêu biểu, xuất sắc, có vườn cây đạt năng suất cao, chất lượng tốt.

Tại buổi vinh danh Câu lạc bộ 2 tấn năm nay, Tổng giám đốc VRG biểu dương và chúc mừng 11 đơn vị, 81 nông trường đạt năng suất trên 2 tấn/ha và 20 tổ có năng suất vượt trội trên 3 tấn/ha; vinh danh 36 cá nhân đạt danh hiệu Bàn tay vàng cấp ngành, đây là những cá nhân xuất sắc, đạt 100 điểm tại hội thi Bàn tay vàng năm 2020.

“Họ là những tấm gương tiêu biểu, điển hình trong phong trào Luyện tay nghề – Thi thợ giỏi. Hy vọng rằng những hạt nhân này sẽ tiếp tục gắn bó, cống hiến, phát huy trách nhiệm trong công việc và lan tỏa tinh thần yêu nghề đến đồng nghiệp tại đơn vị, đoàn kết chung tay vì một mục tiêu Công nhân giàu – Tập đoàn mạnh”, Tổng giám đốc VRG chia sẻ.

Ngày hội truyền thống của công nhân cao su VN - ảnh 3

Ông Lê Thanh Tú, Phó tổng giám đốc VRG, Trưởng Ban tổ chức hội thi trao thưởng cho các thí sinh

Cũng trong khuôn khổ hội thi Bàn tay vàng, VRG và Tập đoàn hóa chất VN ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực hoạt động của hai bên. Theo đó, VRG ưu tiên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ thuộc phạm vi hợp tác do Tập đoàn hóa chất VN cung cấp.

Hai bên sẽ tăng cường hợp tác hướng tới mục tiêu trở thành đối tác toàn diện, khai thác tốt nhất tiềm năng của mỗi bên, đẩy mạnh tăng trưởng, đa dạng hóa hoạt động kinh doanh, từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh và sức cạnh tranh trên thị trường.


Nguồn bài viết:
https://thanhnien.vn/ngay-hoi-truyen-thong-cua-cong-nhan-cao-su-vn-post1532666.html