Mưa ngập ở miền Trung có lặp lại lũ lịch sử năm 1999?

31

vtc.vn

Chuyên gia chia sẻ về tình hình mưa lớn ở miền Trung.

Chia sẻ về vấn đề này, chiều 14/10, ông Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, mưa to ở miền Trung đang rất nguy hiểm, thể hiện ở cấp độ rủi ro Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia đưa ra ở các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng là cấp độ 4, cấp cao nhất cảnh báo đối với mưa lớn.

“Chúng tôi cũng đã đánh giá và so sánh với các hình thế gây ra mưa lớn ở miền Trung trong giai đoạn mưa kỷ lục năm 1999 thì về cơ bản, hình thế tương tự trong giai đoạn này nhưng cường độ của hình thế gây ra mưa lớn kỷ lục từ 1-6/11/1999 mạnh hơn.

Vì vậy, khả năng cao đợt mưa đã, đang và tiếp tục diễn ra ở miền Trung cường độ không khốc liệt và gay gắt như năm 1999″, ông Hưởng nói.

Miền Trung mưa to đến rất to. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Miền Trung mưa to đến rất to. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Ông Hưởng cho biết thêm, đợt mưa lũ ở miền Trung bắt đầu từ đêm 10/10 và kéo dài đến hôm nay 14/10, tức 4 ngày liên tiếp. Lượng mưa phân bố không đều. Khu vực Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi là những vùng mưa lớn. Trọng tâm mưa lớn của đợt này là Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam.

Nhiều điểm ở các tỉnh này lượng mưa phổ biến 400-800 mm, thậm chí có điểm mưa to trên 1.000 mm.

Nguyên nhân của đợt mưa này vẫn do hình thế điển hình của mùa mưa khu vực miền Trung. Đó là tác động của không khí lạnh, dải hội tụ nhiệt đới cùng gió Đông dịch chuyển từ phía Đông vào. 

Thời gian tới, hình thế gây mưa lớn như không khí lạnh, dải hội tụ nhiệt đới và đới gió Đông tiếp tục hoạt động.

“Ngày 15-16/10, không khí lạnh được tăng cường, chúng tôi cũng đang theo dõi vùng áp thấp ở giữa Biển Đông. Vùng áp thấp này đang có xu hướng dịch chuyển từ Đông sang Tây, hướng về đất liền Trung Bộ.

Tương tác của không khí lạnh có dải hội tụ nhiệt đới trên đó có vùng áp thấp cộng thêm đới gió Đông sẽ tiếp tục gây mưa lớn ở miền Trung. Theo đánh giá của chúng tôi, mưa lớn ở khu vực này trong thời gian tới có sự thay đổi về vùng tâm mưa”, ông Hưởng cho biết.

Theo đó, ngày 14-15/10, mưa lớn vẫn tập trung từ Quảng Trị trở vào đến Quảng Nam, có chút xu hướng mở rộng xuống Bình Định, phía bắc tỉnh Kon Tum và Gia Lai. Giai đoạn 16-17/10, vùng áp thấp dịch chuyển vào trong đất liền, thêm thành phần gió Đông Nam mạnh gây ra mưa sâu vào trong đất liền.

Ông Hưởng lý giải, hiện tại mưa đang tập trung khu vực ven biển và trung du. Sau đó, mưa khả năng sâu vào vùng núi phía Bắc của các tỉnh miền Trung. Cơ quan khí tượng nhận định, mưa khả năng còn ngược lên phía Bắc trong những ngày 16-17-18/10.

“Với phân bố mưa như vậy, chúng tôi nhận đinh, tình trạng ngập úng tiếp tục duy trì ở các tỉnh miền Trung. Với tình trạng mưa lấn sâu từ vùng đồng bằng, trung du và sâu vào vùng núi thì trong thời gian tới, vùng núi có thể xảy ra hiện tượng lũ quét và trượt lở đất”, ông Hưởng đánh giá.

Cũng theo ông Hưởng, vùng áp thấp dịch chuyển từ Tây sang Đông nên không loại trừ trường hợp mạnh thêm ở mức xấp xỉ áp thấp nhiệt đới hoặc áp thấp nhiệt đới, gây ra tình trạng gió giật mạnh ở các vùng ven biển, khu vực từ Quảng Trị trở vào đến Bình Định, ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền, nuôi trồng thuỷ sản.

Nguyễn Huệ


Nguồn bài viết:
https://vtc.vn/mua-ngap-o-mien-trung-co-lap-lai-lu-lich-su-nam-1999-ar827065.html