Măng Đen nay khác rồi

0
49

Tôi đã lưỡng lự khi 1 người bạn rủ đi Măng Đen, thị trấn của huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Đơn giản vì tôi rất sợ buồn, mà vùng đất được mệnh danh “Đà Lạt 2” này nổi tiếng buồn. Thế nhưng, anh bạn đang công tác ở Phòng Nội vụ Kon Plông bảo Măng Đen giờ khác rồi.

Măng Đen nay khác rồi - Ảnh 1.

Ngôi biệt thự hoang ở Măng Đen đang được xây dựng lại

Anh bạn bảo Măng Đen buồn là có thật, buồn đến hắt hiu. Nhưng đấy là 3 năm trước. Huyện Kon Plông muốn xây dựng Măng Đen thành một thị trấn nghỉ dưỡng trên cao. Khi đó, hàng loạt biệt thự, khách sạn mọc lên nhưng chẳng mấy khách đến nghỉ dưỡng. Ế ẩm, các nhà đầu tư bỏ của chạy lấy người. Những ngôi biệt thự rơi vào cảnh hoang phế. Ngày ấy, mới 9 giờ tối, nhiều người đã không dám ra đến cổng thị trấn.

Nhưng nay, Măng Đen khác rồi. Cô lễ tân khách sạn T&T nằm trên con đường chính từ cổng chào dẫn vào trung tâm thị trấn cho biết cô về đây làm việc từ đầu tháng 3-2019 đến nay và chưa bao giờ thấy khách sạn gồm 19 phòng này vắng khách. Riêng đêm thứ sáu và thứ bảy thì khách phải đặt trước cả tháng trời. Mà không chỉ với T&T; hơn 10 khách sạn, nhà nghỉ ở đây chỗ nào cũng vậy. Nhiều khách nước ngoài đến đây không còn phòng, họ vào cả những biệt thự trước đây bỏ hoang, giờ chưa kịp sửa chữa để ngủ.

Loading...

Măng Đen bây giờ đi ngủ muộn hơn. 0 giờ, lửa trại vẫn bập bùng và tiếng nhạc len qua những cánh rừng thông vẫn cứ xập xình. Măng Đen giờ cũng thức dậy sớm hơn. 6 giờ sáng đã nghe du khách gọi nhau í ới, rủ nhau đến thác Pa Sỹ, sông Đăk Snghé, chùa Khánh Lâm hay về bên tượng Đức Mẹ. Mỗi ngày, để ghi lại hình ảnh ở cổng chào vào thị trấn Măng Đen mà không bị vướng người là điều rất khó vì có hàng trăm chuyến xe dừng lại ở đây.

Điều thấy rõ của một Măng Đen hồi sinh là hàng loạt những ngôi nhà hoang giờ được sửa sang lại. Trên những cung đường len qua các cánh rừng thông hay uốn lượn trên những triền đồi, thung lũng, tiếng xe cơ giới cùng các nhóm thợ xây cứ rầm rì. Anh bạn nói những ngôi biệt thự hoang ấy trước đây bỏ hoang nhưng giờ đụng vào là “phỏng tay”, cái nào cũng có giá hơn chục tỉ. Hôm tôi đến, Măng Đen cũng vừa công bố danh sách những người trúng đấu giá đất. Lô nào cũng có giá gấp 3-4 lần giá sàn.

Người đến Măng Đen nhiều và giờ người rời Măng Đen cũng ít. Có đến 60% cán bộ huyện Kon Plông là được tăng cường từ TP Kon Tum lên. Giờ đây, không còn cảnh cán bộ kéo nhau về mỗi chiều thứ sáu như trước.

Măng Đen đang hồi sinh trong chiếc áo của những cánh rừng thông ngút ngàn và cái lạnh không khác mấy Đà Lạt trước đây. Một suy nghĩ thoáng qua: Hay là cứ vậy đi nhé Măng Đen, cứ như cô gái rạo rực của tuổi 17, đừng sống vội mà xé toạc chiếc áo kia như Đà Lạt đã làm! 

Đi tới nguồn bài viết

Like
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
Loading...