Lên phương án sơ tán hơn 800.000 dân trước bão Noru

4

vnexpress.net

Các tỉnh từ Quảng Bình tới Bình Thuận đã rà soát, sẵn sàng sơ tán 868.230 dân trước khi bão Noru đổ bộ, trong đó bốn địa phương tâm bão di dời 368.000 dân.

Chiều 25/9, tại Hà Nội, trong cuộc họp ứng phó cơn bão Noru đang tiến vào Biển Đông, ông Phạm Đức Luận, Phó chánh văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã cho biết thông tin trên.

Bốn địa phương dự kiến tâm bão đi qua là Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi sẽ di dời 93.000 hộ dân với 368.000 nhân khẩu. Những hộ này sống trong ngôi nhà nguy hiểm, có nguy cơ sập đổ; sống ven biển, sông suối, đối diện nguy cơ ngập lụt, nước biển dâng…

Về tình hình tàu thuyền, hiện các cơ quan đã tổ chức kêu gọi, kiểm đếm và hướng dẫn cho hơn 57.800 tàu với 300.000 lao động. Trong đó, hoạt động trong khu vực bắc và giữa Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) là 739 tàu với hơn 7.450 người.

Trong 24 giờ tới, ở vùng nguy hiểm còn có 127 tàu, trong đó riêng Bình Định là 100 tàu. Ông Luận cho rằng “không tàu đánh cá nào chạy nhanh bằng bão” nên các địa phương cần nhanh chóng kêu gọi tàu thuyền ra khỏi vùng nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm (gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên) theo xác định của cơ quan khí tượng trong 24 giờ tới là từ vĩ tuyến 12,5 đến 20; phía đông kinh tuyến 114 độ. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy.

Cũng theo ông Luận, rút kinh nghiệm của những trận bão trước, rất nhiều tàu thuyền khi vào khu neo đậu chằng chéo không cẩn thận dẫn tới va đập gây chìm. “Hết sức lưu ý các tàu vận tải, một số tàu vào tới cửa cảng nhưng không vào cảng khi bão vào là bị chìm”, ông Luận cảnh báo.

Hiện nhiều hồ chứa ở miền Trung đã đầy nước nên cần chú trọng. Các địa phương cũng cần cấm người dân ra đường khi bão đổ bộ.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Chiểu

Phó thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Chiểu

Bão Noru mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây

Tại cuộc họp, các cơ quan phòng chống lẫn khí tượng nhận định Noru khả năng là một trong những cơn bão mạnh nhất trong 20 năm trở lại đây ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ, tương đương với bão số 6 Xangsane đổ bộ tháng 9/2006, bão số 9 Ketsana tháng 10/2009 và bão số 9 Molave tháng 10/2020.

“Cảnh báo rủi ro thiên tai cấp độ 4 (cao nhất là cấp 5, thảm họa) với các tỉnh, thành Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định. Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Phú Yên, Kon Tum cấp độ 3”, ông Luận nói.

Ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, cho hay những ngày qua cơ quan này thường xuyên trao đổi thông tin về bão Noru với Nhật, Mỹ, Hong Kong và thống nhất Noru có thể là siêu bão (cấp 16 trở lên).

“Bão rất mạnh với tâm bão sắc nét, khí áp rất thấp, cấu trúc bão đồng nhất với chiều cao từ mặt đất trở lên là 5-10 km”, ông Thái nói và cho biết hiện bão di chuyển nhanh 20-30 km/h. Giữa biển Đông không có không khí lạnh như mọi lần nên đường đi của bão rất thuận lợi, nhiều khả năng mạnh lên trở lại ngay cả khi đã đi qua đảo Luzon của Philippines.

“Khi đi qua Philippines bão sẽ giảm 1-3 cấp, nhưng sau khi vào Biển Đông, do điều kiện thuận lợi nên sẽ mạnh trở lại. Bão trong giai đoạn trưởng thành nên khả năng đạt cường độ mạnh nhất khi đi qua vùng biển nam quần đảo Hoàng Sa, khoảng cấp 15, gần vào đất liền sẽ giảm đi 1-2 cấp”, ông Thái cho biết.

Báo dự kiến đi vào bốn tỉnh thành Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Bình Định. Hiện đài Việt Nam, Nhật Bản và Hong Kong dự kiến bão gần bờ cấp 13, phía Mỹ dự báo cấp 15-17 do hệ thống quan trắc và hệ quy chiếu khác.

Ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng, Tổng cục KTTV. Ảnh: Phạm Chiểu

Ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn phát biểu chiều 25/9. Ảnh: Phạm Chiểu

Chỉ đạo cuộc họp, Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các địa phương không được phép chủ quan, tránh trường hợp như năm ngoái bão nhỏ nhưng tàu thuyền vào chậm nên vẫn có người c h ế t. Ngoài bảo đảm an toàn cho con người, phương tiện, địa phương phải bảo vệ hoa màu, thủy sản cho dân; sẵn sàng lương thực, thực phẩm để hỗ trợ dân trong trường hợp bị chia sắt bởi bão.

Việt An


Nguồn bài viết:
https://vnexpress.net/len-phuong-an-so-tan-hon-800-000-dan-truoc-bao-noru-4515518.html