Kon Plông: Đầu tư phát triển và chế biến dược liệu

0
174

 

 
Sâm dây (Đảng sâm) – 1 trong những loại cây dược liệu chủ lực của huyện Kon Plông

Ngay từ năm 2016, Huyện ủy Kon Plông đã chỉ đạo đưa vào trồng thử nghiệm một số loại cây dược liệu…Kết quả cho thấy một số cây phù hợp điều kiện tự nhiên của địa phương, qua phân tích cho kết quả dược tính cao như: Đương Quy, Đảng Sâm, Nghệ đỏ, Lan Kim tuyến…

Tháng 3 năm 2018, ngay sau khi Nghị quyết 08-NQ/TU được ban hành, Huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện, các ngành, các cấp xây dựng kế hoạch cụ thể hóa từng nội dung triển khai thực hiện phù hợp với tình hình thực tế của huyện; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp và Nhân dân trên địa bàn huyện tích cực hưởng ứng thực hiện.

Loading...

 

Huyện ủy Kon Plông tiếp tục chỉ đạo Nhân dân trên địa bàn chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng; nâng cao diện tích trồng cây dược liệu theo cơ cấu từng tiểu vùng. Cụ thể, tiểu vùng khí hậu nóng phát triển cây Đinh Lăng, Sa Nhân, Cây Nghệ đỏ; Tiểu vùng khí hậu lạnh phát triển cây Đảng Sâm, Đương Quy, Lan Kim tuyến.

 

Đến nay huyện phát triển trồng mới khoảng 70ha dược liệu, tập trung ở các loại cây Đảng Sâm, Đương Quy, Nghệ đỏ, Đinh Lăng và Sa Nhân, như phát triển được 2 ha Xạ đen ở xã Hiếu và Măng Cành; 18,9 ha Sâm dây ở xã Hiếu, Măng Cành và Đăk Tăng; 4,3 ha Sa nhân tím ở xã Đăk Ring và Măng Bút; 8,5 ha cây Đương quy ở xã Đăk Long, Hiếu,  Pờ Ê, Măng Cành, Đăk Tăng và Măng Bút; 15,79 ha cà gai leo ở xã Đăk Long và Măng Cành; 10,4 ha cây Nghệ ở xã Hiếu, Pờ Ê, Ngọc Tem, Măng Cành, Đăk Tăng và Măng Bút; 6,2 ha cây Đinh lăng ở xã Đăk Ring,  Đăk Nên, Măng Bút,  Đăk Tăng,  Ngọc Tem,  xã Hiếu và Pờ Ê… Đồng thời kêu gọi, thu hút các Doanh nghiệp đầu tư trồng một số cây thử nghiệm, hiện nay đang phát triển tốt như Lan Kim tuyến, Ba kích tím, Hà thủ ô đỏ…

 

Ngoài trồng, địa phương còn chú trọng khai thác, bảo tồn các loại dược liệu sẵn có ngoài tự nhiên như: Cây chè dây, Giảo cổ lam, Cốt toái bổ, tiêu rừng, Sơn tra (Táo mèo), Chuối rừng, Ngũ vị tử, các loại nấm… Hiện nay đã thực hiện khoanh vùng, bảo tồn một số loại cây như: Chuối rừng, Sim rừng, Sơn tra; đang triển khai khoanh vùng bảo tồn cây: Chè dây, Cốt toái bổ, ngũ vị tử, Lan kim tuyến…

 

Một số sản phẩm dược liệu trên địa bàn đã được thiết kế logo, nhãn hiệu, bao bì và đăng ký chứng nhận sở hữu trí tuệ như: Sâm dây Măng Đen, Đương Quy Măng Đen, Chuối rừng Măng Đen, Chè dây Măng Đen, Sơn tra Măng Bút, Trà Sâm dây Măng Đen, Gạo đỏ Măng Bút… và chuyển giao cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng.

 

Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Dược liệu Sài Gòn thành lập Phân viện nghiên cứu bảo tồn và phát triển dược liệu Tây Nguyên tại Măng Đen chuyên nghiên cứu, bảo tồn phát triển và chế biến các loại cây dược liệu.

 

Huyện còn liên kết với PGS.TS Phan Phước Hiền – Viện trưởng viện nghiên cứu và phát triển dược liệu TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu chế biến một số sản phẩm từ cây dược liệu như: Quy trình chế biến và mô tả tác dụng của sản phẩm cao Đảng Sâm (dạng đặc, dạng lỏng); kẹo viên Đảng Sâm, keo viên Đảng Sâm- Mật ong rừng Măng Bút; gói hoà tan từ Đảng Sâm; gói hoà tan Đảng Sâm phối vị với Mật ong rừng Măng Búk; bột gạo đỏ Măng Búk – GABA…

 

Hiện nay, huyện đang tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện và chuyển giao quy trình sản xuất một số loại dược liệu. Sau khi hoàn thiện sẽ chuyển giao cho các Tổ hợp tác, Hợp tác xã và Doanh nghiệp có nhu cầu chế biến và đưa sản phẩm cung ứng rộng rãi ra thị trường trong và ngoài tỉnh.Một số doanh nghiệp cũng đã chế biến một số sản phẩm từ cây dược liệu như rượu, nước ép,… và đã có sản phẩm bán ra thị trường.

 

Để liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm, huyện đã kêu gọi một số doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn, liên kết một số doanh nghiệp sản xuất theo chuỗi và bao tiêu sản phẩm cho người dân.

 

Hiện nay một số sản phẩm đã được liên kết sản xuất và bao tiêu như: Cây Đảng Sâm, Đương Quy, Đinh Lăng, Ba Kích, Sa Nhân… Các Doanh nghiệp ký kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm dược liệu trồng và dược liệu khai thác ngoài tự nhiên với người dân như Công ty dược liệu Thái Hòa, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp An Bình, Hợp tác xã nông nghiệp Công bằng Măng Đen,…

 

Để phát huy tiềm năng, thế mạnh, huyện Kon Plông đặt mục tiêu đến năm 2020 phát triển khoảng 100 ha vùng nuôi trồng dược liệu tập trung đối với một số loài dược liệu có giá trị kinh tế và sức tiêu thụ mạnh trên thị trường (trong đó có ít nhất 50 ha Đảng sâm, Đương quy).

 

Ngoài ra, hình thành ít nhất 01 cơ sở sản xuất các loại giống dược liệu (cung ứng giống các loại cây dược liệu thế mạnh của địa phương); Thu hút đầu tư ít nhất 01 cơ sở sản xuất, chế biến dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu địa phương theo chuỗi liên kết phục vụ nhu cầu trong, ngoài tỉnh và định hướng xuất khẩu.

 

Đến năm 2030 nâng tổng diện tích vùng nuôi trồng dược liệu đạt khoảng 2.460 ha (trong đó tập trung phát triển các loại dược liệu chính như: Đảng sâm; Ngũ vị tử; Sa nhân tím; Kim cương; Đương quy; Nấm dược liệu và các loại dược liệu khác). Hình thành ít nhất 03 cơ sở sản xuất giống dược liệu trên địa bàn huyện; trong đó có 01 cơ sở nghiên cứu, bảo tồn, nhân giống gen các loại cây dược liệu tự nhiên.

 

Đồng thời, khai thác và bảo tồn, phát triển các loại cây dược liệu: Diện tích 250 ha (Kim cương, ngũ vị tử, sơn tra, chè dây, cốt toái bổ…). Bảo tồn, chăm sóc diện tích các loại cây chuối rừng, cây Sim: Diện tích 500 ha (cây chuối 200 ha, cây sim 300 ha).

 

Để đạt được mục tiêu trên, ông Nguyễn Văn Lân – Bí thư Huyện ủy Kon Plông cho biết đã chỉ đạo các ngành, các cấp tập trung quán triệt, tuyên truyền và phổ biến sâu rộng các chủ trương, chính sách phát triển dược liệu của Trung ương, của tỉnh và huyện đến tất cả cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

 

Ngoài ra, rà soát, khoanh vùng quỹ đất trên địa bàn huyện tiến tới dồn đổi, tích tụ ruộng đất tạo cánh đồng lớn để phát triển dược liệu; đẩy mạnh cho thuê rừng để phát triển dược liệu dưới tán rừng gắn với công tác quản lý bảo vệ rừng; bảo vệ và phát triển cây dược liệu ngoài tự nhiên dưới tán rừng.

 

Cùng với đó là tiếp tục xúc tiến kêu gọi thu hút các doanh nghiệp đầu tư, phát triển và chế biến cây dược liệu theo chuỗi giá trị trên địa bàn huyện. Triển khai liên kết các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, bảo quản dược liệu. Nghiên cứu chế biến sâu các sản phẩm từ cây dược liệu. Lồng ghép các nguồn vốn tập trung đầu tư cho hộ dân phát triển cây dược liệu…

 

Bài, ảnh: Dương Nương

Đi đến nguồn bài viết

Like
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
Loading...