Khai mạc Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

19

20/10/2021 12:12

Ngày 20/10, tại Nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XV khai mạc Kỳ họp thứ hai theo hình thức kết hợp họp trực tuyến và họp tập trung tại 63 điểm cầu trong cả nước.


Quang cảnh Kỳ họp tại điểm cầu tỉnh Kon Tum. Ảnh: TVP

 

Dự tại đầu cầu Hà Nội có các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Kỳ họp.

Dự tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có các đồng chí trong Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do đồng chí U Huấn – Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì.

Trước giờ khai mạc Kỳ họp, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và các ĐBQH dự họp tại điểm cầu nhà Quốc hội đặt vòng hoa, vào viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Vào lúc 8 giờ cùng ngày, Quốc hội tiến hành họp phiên trù bị, nghe Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu và Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự kiến chương trình Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV.

Tại phiên khai mạc, các vị ĐBQH tại 63 điểm cầu trong cả nước đã mặc niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sỹ hy sinh do đại dịch Covid-19 gây ra.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Kỳ họp lần này diễn ra trong bối cảnh đất nước gặp những khó khăn, thách thức mới gay gắt hơn. Nền kinh tế toàn cầu hồi phục nhưng đang chậm lại và có sự phân hóa rõ rệt giữa các quốc gia, khu vực, chủ yếu do khác biệt mức độ và quy mô bao phủ vaccine; sự đứt gãy của các mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu kéo dài hơn so với dự báo, sức ép lạm phát và rủi ro tài chính, tiền tệ gia tăng. Ở trong nước, dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư với biến chủng mới, lây lan rất nhanh và nguy hiểm hơn, diễn biến rất phức tạp, khó lường, khó kiểm soát đã tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh, sinh kế và đời sống nhân dân.

Trước những thách thức và chồng chất khó khăn, phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, sự đồng lòng, vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, nhất là hệ thống chính trị ở cơ sở; dưới sự lãnh đạo sát sao của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư; sự đồng hành, chủ động, linh hoạt của Quốc hội; sự điều hành quyết liệt của Chính phủ; sự nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương, toàn quân, toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp; sự ủng hộ, tin tưởng của nhân dân và sự hỗ trợ của đồng bào ta ở nước ngoài, bạn bè quốc tế, dịch bệnh đã từng bước được kiểm soát trên phạm vi cả nước. Một số chỉ tiêu kinh tế, xã hội tuy không đạt so với kế hoạch đề ra, nhưng kinh tế vĩ mô vẫn duy trì ổn định; nông nghiệp tăng trưởng khá và vẫn là trụ đỡ của nền kinh tế và ổn định xã hội; xuất khẩu hàng hóa tăng cao so với cùng kỳ, lạm phát được kiểm soát, thu ngân sách và các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được đảm bảo; an sinh, phúc lợi xã hội được chú trọng; quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Chúng ta dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, khôi phục, phát triển kinh tế- xã hội.

Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ sâu sắc với những tổn thất, mất mát nặng nề về người và của, những khó khăn mà nhân dân ta đã phải gánh chịu; đồng thời, tri ân, tôn vinh những đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch, nhất là ngành y tế, các lực lượng vũ trang và cán bộ cơ sở đã bất chấp hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh sức khỏe và tính mạng của bản thân, cống hiến hết mình, xung kích vào cả những địa bàn là tâm dịch rất nguy hiểm vì mục tiêu cao nhất là bảo vệ sinh mệnh, sức khỏe, cuộc sống bình yên của nhân dân và sự phát triển bền vững, trường tồn của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, các vị ĐBQH trên cơ sở thực tiễn sinh động, phong phú của ngành, lĩnh vực và địa phương mình, đồng thời xuất phát từ lợi ích cao nhất của đất nước, quốc gia và dân tộc, tham gia đầy đủ các phiên họp toàn thể của Quốc hội, các cuộc họp của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, của các tổ và Đoàn ĐBQH để nghiên cứu kỹ lưỡng, phản ánh khách quan, thảo luận sôi nổi, hiến kế và đóng góp thật nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, chất lượng; chất vấn đúng và trúng các vấn đề trọng tâm, thời sự mà cử tri cả nước quan tâm và biểu quyết, quyết định các vấn đề rất quan trọng thuộc nội dung chương trình kỳ họp đã được Quốc hội thông qua, góp phần làm nên thành công của kỳ họp, đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân và cử tri cả nước.

Dự kiến Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV sẽ diễn ra đợt 1 họp trực tuyến từ ngày 20-30/10/2021 và đợt 2 họp tập trung từ ngày 8-13/11/2021.

Trần Văn Phúc

    


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/thoi-su-chinh-tri/khai-mac-ky-hop-thu-hai-quoc-hoi-khoa-xv-21041.html