Hội nghị về đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục

36

08/11/2021 20:25

Chiều 8/11, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh cùng chủ trì Hội nghị.


Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum. Ảnh: ĐV

 

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có đồng chí Y Ngọc – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Đến nay 100% UBND các tỉnh, thành phố và các sở giáo dục và đào tạo đã ban hành bộ tiêu chí đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 khi tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục.

Các sở giáo dục và đào tạo phối hợp với sở y tế chỉ đạo thực hiện tốt việc phòng ngừa, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ và mắc bệnh trong cơ sở giáo dục để xử lý kịp thời.

Hiện nay, cả nước có 28 tỉnh, thành phố đang tiếp tục cho học sinh học trực tiếp. Các địa phương tích cực triển khai tiêm vắc xin cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh (từ 12 đến 17 tuổi). Tỷ lệ cán bộ, giáo viên tiêm đủ 2 mũi vắc xin trong cả nước đạt hơn 60%.

Riêng tỉnh Kon Tum, căn cứ vào tình hình dịch Covid-19 và thực hiện các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã linh hoạt triển khai các phương án tổ chức dạy học năm học 2021-2022. Trong đó, ngành tranh thủ thời gian vàng để dạy học trực tiếp; chủ động phối hợp với ngành Y tế trong công tác rà soát các đối tượng thuộc ngành Giáo dục và Đào tạo quản lý có liên quan đến các ca nhiễm bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Đến nay, toàn tỉnh có trên 50% cán bộ, giáo viên và nhân viên tiêm đủ mũi 2 vắc xin. Thời gian tới, dự kiến Kon Tum sẽ tiêm vắc xin cho trên 47.600 học sinh từ 12 đến dưới 18 tuổi.

Tại Hội nghị, các địa phương được hướng dẫn thực hiện kế hoạch tiêm vắc xin phòng ngừa cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi; các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục khi tổ chức dạy, học trực tiếp; cách xử trí các trường hợp nghi và mắc Covid-19; cách phong tỏa dập dịch…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, các sở y tế phối hợp với các sở giáo dục và đào tạo và các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các trường học rà soát lại công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng tinh thần của Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ; Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 cấp huyện căn cứ vào cấp độ dịch của từng địa bàn để quyết định phương án dạy học phù hợp.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị, chính quyền các địa phương nâng cao hơn nữa vai trò trách nhiệm trong việc chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19; Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 cấp huyện cần tăng cường công tác kiểm tra, phê duyệt kế hoạch phòng chống dịch của từng trường; các trường học cần xây dựng được kịch bản khi có trường hợp mắc Covid-19 sát với tình hình thực tế; mỗi trường học phải bố trí phòng cách ly y tế tạm thời để theo dõi sức khỏe giáo viên, học sinh khi có những triệu chứng mắc dịch Covid-19. Các địa phương, các cơ sở giáo dục cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để phụ huynh học sinh hiểu hơn về việc tiêm vắc xin cho học sinh trong thời gian tới. Các địa phương cần tăng cường tập huấn cho cán bộ y tế cơ sở về công tác tiêm chủng Covid-19 để tránh rủi ro xảy ra…

Đắc Vinh


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/thoi-su-chinh-tri/hoi-nghi-ve-dam-bao-an-toan-phong-chong-dich-covid-19-trong-cac-co-so-giao-duc-21364.html