Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về hỗ trợ phát triển Hợp tác xã và Nông hội

0
50

30/06/2020 09:59

Chiều 29/6, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm quản lý, hỗ trợ phát triển Hợp tác xã và Nông hội trên địa bàn tỉnh. Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Dương Văn Trang – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Thế Hải – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hữu Tháp – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, các đoàn thể chính trị – xã hội, các đơn vị ngân hàng cùng hơn 40 đại biểu đến từ các Hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh.


Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: ĐT

 

Loading...

Những năm qua, tỉnh Kon Tum triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển HTX như: Chính sách hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng; chính sách thí điểm đưa cán bộ trẻ tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học về làm việc có thời hạn tại các HTX nông nghiệp; chính sách đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực; chính sách hỗ trợ xây dựng các dự án liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị.

Đến nay, tỉnh Kon Tum đã phát triển được 108 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Các HTX này đang có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước khẳng định được vai trò quan trọng của mình, tạo ra việc làm cho xã hội, tăng thu nhập ổn định đời sống cho người lao động và góp phần phát triển kinh tế – xã hội cho địa phương.

Tuy nhiên, việc củng cố và phát triển các HTX này vẫn còn một số hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới. Cụ thể như thiếu tính bền vững; sự liên kết với nhau và liên kết với doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản chưa nhiều; việc đầu tư mở rộng quy mô và áp dụng khoa học công nghệ mới còn ít…

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe Tiến sĩ Trần Minh Hải – Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn kinh tế hợp tác (Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trình bày các giải pháp giúp công tác lãnh đạo, chỉ đạo và hỗ trợ phát triển HTX trên địa bàn tỉnh tốt hơn trong thời gian tới; giới thiệu về sự phát triển của HTX và tình hình thị trường nông sản trên thế giới; chủ trương, chính sách pháp luật phát triển HTX tại Việt Nam; mô hình HTX kiểu mới và phát triển bền vững; kinh nghiệm phát triển HTX và chính sách đặc thù của một số địa phương; giới thiệu về mô hình Hội quán/Nông hội – Nền tảng để phát triển HTX kiểu mới.


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: ĐT

 

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang nhấn mạnh: Cả nước đang triển khai hiệu quả và nhận thức rõ hơn về mô hình HTX kiểu mới. Đối với tỉnh Kon Tum, để người dân, nhất là người DTTS thoát nghèo bền vững cần phải đẩy nhanh, đẩy mạnh việc phát triển HTX kiểu mới, đặc biệt là HTX nông nghiệp gắn với lợi ích và lợi nhuận cho các thành viên trong HTX.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng, với 3 thế mạnh của tỉnh, đó là: Tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, phát triển dược liệu – đặc biệt là sâm Ngọc Linh và phát triển du lịch – trọng tâm là khai thác hiệu quả Khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen (huyện Kon Plông), dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy- HĐND- UBND- Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các sở, ngành và địa phương, các HTX trên địa bàn tỉnh sẽ có nhiều chuyển biến tích cực và hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian tới…


Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: ĐT

 

Đức Thành

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đi tới nguồn bài viết

Loading...