Hơ Moong: Quan tâm phát triển đảng viên là người có đạo

0
44

14/11/2019 13:03

Trong những năm qua, công tác phát triển đảng viên ở vùng đồng bào DTTS, có đạo đã được Đảng bộ tỉnh và các cấp ủy đảng quan tâm thực hiện. Một trong số địa phương thực hiện hiệu quả công tác này là xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy.

Vượt hơn 40km từ trung tâm thành phố Kon Tum, chúng tôi đến xã Hơ Moong (huyện Sa Thầy) để tìm hiểu về công tác phát triển đảng đối với người có đạo ở cơ sở.

Được thành lập năm 2008 ở vùng tái định cư Thủy điện Plei Krông, xã Hơ Moong có tổng diện tích tự nhiên 6.903ha, 1.352 hộ với 6.313 nhân khẩu, chủ yếu là người Ba Na, Gia Rai, Mường…, trong đó có 100% người DTTS tại chỗ theo đạo Thiên chúa. Trước đây, xã Hơ Moong đã từng là một trong những “điểm nóng” với không ít người theo tà đạo Hà Mòn, dẫn đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có nhiều diễn biến phức tạp. một số bà con nơi đây từng bị kẻ xấu dụ dỗ, lôi kéo, tin theo tà đạo Hà Mòn, hàng ngày tập trung cầu nguyện với ảo mộng giàu sang mà không cần phải lao động. Cũng chính vì lẽ đó, công tác phát triển đảng viên của địa phương gặp rất nhiều khó khăn.

Loading...

Ông Nguyễn Văn Niệm – Bí thư Đảng ủy xã Hơ Moong cho biết: Để làm tốt công tác phát triển đảng viên, nhất là người có đạo, Đảng ủy xã phân công các cấp ủy, chi bộ trực thuộc và đảng viên nhận đỡ đầu, theo dõi từng gia đình, nhóm hộ; tập trung tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên tích cực hưởng ứng các phong trào đoàn, hội, hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; nhân rộng mô hình làm kinh tế giỏi, tăng gia sản xuất hiệu quả…; từ đó lựa chọn những quần chúng ưu tú, tiêu biểu để bồi dưỡng, giới thiệu cho cấp ủy đảng xem xét, kết nạp.


Quang cảnh buổi sinh hoạt của Đảng ủy xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy. Ảnh: BN

 

Nhắc lại quá trình được kết nạp vào Đảng, anh A Yir – một trong những thanh niên năng nổ, tiêu biểu từ các phong trào đoàn thanh niên của xã được kết nạp vào Đảng năm 2008 nói: Lúc đầu, mình không nói với gia đình, vì sợ gia đình sẽ ngăn cản, lo mình bỏ đạo, bỏ chúa. Sau một thời gian, mình đã tâm sự, thuyết phục gia đình rằng vào Đảng không phải là bỏ đạo, mà vào Đảng để con người mình được tốt hơn.

Cũng như A Yir, chị Y Khảo – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Hơ Moong cho biết: Được vào Đảng từ năm 2008, bản thân tôi cảm thấy rất vinh dự. Trước khi vào Đảng, tôi cũng gặp khó khăn vì họ hàng, bạn bè cản trở. Họ nói rằng, khi kết nạp Đảng rồi tôi sẽ bỏ đạo, chắc không theo đạo nữa. Nhưng tôi vẫn quyết tâm phấn đấu vào Đảng, từ khi kết nạp đến nay, tổ chức đảng đã định hướng cho tôi cách sống, biết cố gắng vươn lên vượt qua chính mình, cố gắng làm ăn để phát triển kinh tế.

Khó khăn là vậy, song nhờ sự tuyên truyền, hướng dẫn và giúp đỡ tận tình của từng cán bộ, đảng viên, những quần chúng ưu tú là người có đạo và các chức sắc tôn giáo hiểu rõ đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, những giải pháp thực tiễn về mô hình phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng… Hiện nay, Đảng bộ xã Hơ Moong đã có 14 chi bộ trực thuộc, với 80 đảng viên; trong đó có 15 đảng viên là người DTTS có đạo và có 9 đồng chí là cán bộ, giữ các chức vụ, vị trí lãnh đạo quan trọng của xã.

Tiên phong vượt qua định kiến, dư luận ở thôn làng, năm 2008, A Wên, A Yir được kết nạp vào Đảng. Ngoài thời gian tham gia công tác tại cơ quan, để có nguồn thu nhập ổn định, chăm lo cho các con học hành, sinh hoạt đầy đủ, các anh còn tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Sau 7 năm cố gắng, đến nay, gia đình anh A Wên có 4,3ha đất; trong đó trồng 2,5ha cà phê, 5 sào tiêu, 1,3ha cao su. Tổng thu nhập bình quân hằng năm trên 150 triệu đồng. Gia đình A Yir trồng được 1,5ha cà phê, 1,5ha bời lời, 1ha cao su, nâng tổng thu nhập của gia đình anh mỗi năm lên hơn 100 triệu đồng. Cũng từ sự phấn đấu của bản thân mà anh A Wên được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã; A Yir được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND xã.

Chia sẻ về kinh nghiệm của mình, anh A Yir cho biết: Lúc đầu mình cũng bị bà con xa lánh, nhưng đã kiên trì đến gặp bà con giải thích để họ hiểu, mình vào Đảng không phải là bỏ đạo mà mình vào Đảng để biết được các chủ trương của Đảng và Nhà nước, định hướng cho mình cách làm ăn, phát triển kinh tế cho bản thân và cho gia đình. Sau đó thì bà con hiểu dần và mình đã hướng dẫn, giúp đỡ bà con.

Đến nay, anh A Yir và A Wên đã giúp đỡ hàng chục hộ trong thôn, trong xã chuyển đổi cơ cấu cây trồng để có thêm thu nhập, thoát nghèo. Hiện tại, nhà nào cũng trồng được từ 1ha cây công nghiệp trở lên.

Anh A Wên tâm sự: Trong số những thanh niên được hướng dẫn, phát triển, mình đã giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp 3 đồng chí là người theo đạo Thiên chúa. Từ đó, họ trở thành gương sáng, điển hình trong phát triển kinh tế.

Theo nhận xét của ông Nguyễn Văn Niệm: Sau khi đứng vào hàng ngũ của Đảng, tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân của các đảng viên được nâng lên, góp phần không nhỏ vào thành công chung của công tác phát triển đảng viên trên địa bàn, phát động sâu rộng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đến nay, vấn đề “tà đạo” trên địa bàn đã được xóa bỏ, đóng góp rất lớn vào cụ thể hóa thực hiện các mô hình kinh tế, từ đó góp phần chung vào việc phát triển kinh tế của xã. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở địa phương nói riêng và huyện Sa Thầy nói chung ngày càng vững mạnh, củng cố niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo, điều hành của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.    

Bích Nga

Đi tới nguồn bài viết

Loading...