Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV: Lần đầu tiên trao giải Đặc biệt sau 15 năm tổ chức

11

Tối nay (24/10), Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XV-năm 2020 được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

Vượt qua hơn 1.800 tác phẩm báo chí tham dự, 150 tác phẩm được lọt vào chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV đã được Hội đồng Giải báo chí Quốc gia lựa chọn ra 1 giải Đặc biệt, 9 giải A, 25 giải B, 45 giải C và 32 giải khuyến khích.

Đây là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính phát hiện, phản ánh những vấn đề nóng bỏng, hiệu quả tác động xã hội tốt. Nhiều vấn đề tác động sâu rộng đến dư luận xã hội, phát huy tốt vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh, phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí.

Tham dự buổi Lễ có các Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; các Bí thư Trung ương Đảng: Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và nhiều Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam qua các thời kỳ cùng các tác giả, nhóm tác giả đạt giải.

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV: Lần đầu tiên trao giải Đặc biệt sau 15 năm tổ chức ảnh 1

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu báo cáo, do tình hình dịch bệnh, năm nay Ban tổ chức phải lùi thời gian trao giải thay vì tổ chức Lễ trao giải như thường lệ vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Năm nay tròn 15 năm Giải Báo chí Quốc gia được tổ chức, đánh dấu một chặng đường không ngừng lan tỏa, lớn mạnh của giải thưởng nghề nghiệp cao quý nhất dành cho những người làm báo và cũng là năm ghi nhận số tác giả, tác phẩm tham dự lớn nhất từ trước đến nay.

Đây còn là lần đầu tiên Giải Báo chí Quốc gia tìm thấy 1 tác phẩm xứng đáng để trao giải Đặc biệt. Được đánh giá là một tác phẩm đặc biệt về nội dung và hình thức thể hiện, có những số liệu, hình ảnh chưa từng công bố, phim tài liệu Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh – Biên niên sử truyền hình của báo Nhân Dân đã được Hội đồng giải báo chí Quốc gia quyết định trao giải Đặc biệt.

Bộ phim tài liệu đồ sộ về một phần rực rỡ của đất nước trong thời đại Hồ Chí Minh (từ khi thành lập Đảng tới năm 2020) đã được thực hiện bởi gần 10 ekip làm phim trong hơn 1 năm tác nghiệp ở cả trong và ngoài nước. Với 90 tập, khán giả được tiếp cận góc nhìn lịch sử đa chiều, chân thực xuyên suốt đã lan tỏa và tác động mạnh mẽ tới công chúng.

Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã quyết định trao 9 giải A cho các tác phẩm: “Đại dịch COVID-19 – thách thức và cơ hội” của báo Nhân dân; Pháp luật về quốc phòng – hợp hiến, hợp lý và hợp lòng dân của Báo Quân đội nhân dân; BRíu Pố và chuyện nêu gương của Đài phát thanh, truyền hình Quảng Nam; Rừng giữ đất quê hương của Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Ngãi; Phá rừng quy mô lớn ở Kon Tum của Đài Truyền hình Việt Nam; Vinh quang trên tuyến đầu của Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội; Hiếu và Minh của Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa; Báo chí chung tay làm sạch chính mình của Báo Điện tử Vietnamnet và tác phẩm Trốn thuế qua cổng thanh toán quốc tế của báo Lao động.

Những tác phẩm này đều có tính phát hiện, phản ánh những vấn đề nóng bỏng, hiệu quả tác động xã hội tốt. Nhiều vấn đề nêu ra đã được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết.


Nguồn bài viết:
https://baophapluat.vn/giai-bao-chi-quoc-gia-lan-thu-xv-lan-dau-tien-trao-giai-dac-biet-sau-15-nam-to-chuc-post418496.html