Đoàn ĐBQH tỉnh khảo sát công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định canh và định cư công trình thuỷ điện Đăk Đrinh

52

baokontum.com.vn

11/10/2023 11:16

Ngày 10/10, đồng chí Phạm Đình Thanh- Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh khảo sát tình hình thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định canh, định cư Dự án thuỷ điện Đăk Đrinh trên địa bàn huyện Kon Plông, nhằm phục vụ công tác báo cáo đánh giá kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 74/2022/QH15 ngày 15/11/2022 của Quốc hội về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Theo báo cáo của UBND huyện Kon Plông, Dự án thủy điện Đăk Đrinh nằm trên địa bàn tỉnh Kon Tum và tỉnh Quảng Ngãi, do Công ty Cổ phần thủy điện Đăk Đrinh – Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam) làm chủ đầu tư, khởi công tháng 9/2009, với 2 tổ máy có tổng công suất lắp máy là 125 MW. Dự án thành phần di dân, tái định cư, tái định canh nằm trên địa bàn huyện Kon Plông được Chính phủ giao cho UBND tỉnh là chủ đầu tư (UBND tỉnh ủy quyền cho UBND huyện Kon Plông làm chủ đầu tư), đã thực hiện di dân từ tháng 8/2013, với số hộ đã di dời đến khu tái định cư mới là 192 hộ, với 843 khẩu.

105413Quang%20c%E1%BA%A3nh%20bu%E1%BB%95i%20l%C3%A0m%20vi%E1%BB%87c%20(1)

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: TL

 

Dự án thủy điện Đăk Đrinh đầu tư xây dựng 4 khu tái định cư, định canh với tổng mức đầu tư 378,259 tỷ đồng. Mỗi khu tái định cư, định canh sẽ được đầu tư xây dựng mới cở sở hạ tầng đáp ứng đầy đủ nhu cầu đời sống sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Hơn 10 năm thực hiện, thủy điện Đăk Đrinh đã phát điện, bình quân thu 500-540 tỷ đồng/năm. Tuy vậy, về vấn đề bồi thường, di dân, tái định cư còn khoảng 33,286 tỷ là tiền chi phí tăng chưa có chủ trương thống nhất của cấp có thẩm quyền; phần kinh phí đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ 27,8 tỷ đồng đến nay Công ty Cổ phần Thủy điện Đăk Đrinh chưa chuyển kinh phí để thực hiện chi trả cho người dân bị ảnh hưởng do thu hồi đất; công trình tuyến Đường tránh ngập lòng hồ (nhánh 1) đi thôn Đăk Tiêu và Đăk Bút là công trình cấp III, có chiều dài 8,334 km, do Công ty Cổ phần thủy điện Đăk Đrinh làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng từ năm 2013, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành và hiện có một số hạng mục xuống cấp nghiêm trọng gây khó khăn về giao thông, lưu thông hàng hóa, ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của nhân dân trong khu vực… và hiện đã có 50 hộ/192 hộ tái định cư quay về nơi làng cũ, một số ngôi nhà tái định cư không có người ở và bảo quản nên đã xuống cấp.

Đồng chí Phạm Đình Thanh khảo sát khu tái định cư thôn Xô Luông, xã Đăk Nên. Ảnh: TL

 

Qua khảo sát trực tiếp và nghe các ý kiến phát biểu của chính quyền địa phương, của các sở có liên quan, của đại diện Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam; Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Phạm Đình Thanh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền địa phương, của các đơn vị liên quan trong công tác bồi thường, hỗ trợ di dân, tái định cư, tái định canh để bảo đảm tiến độ xây dựng và phát điện của dự án.

Đồng chí cho rằng, những tồn tại của dự án để quá dài đã ảnh hưởng đến người dân, trong đó đã có 50/192 hộ tái định cư quay về làng cũ; do giải quyết chưa dứt điểm nên một số hộ dân trước đây chưa được hỗ trợ đã đòi lại đất dẫn đến tranh chấp đất đai; một số đoạn đường tránh ngập lòng hồ đi thôn Đăk Tiêu và Đăk Bút đã hư hỏng, có chỗ trầm trọng, không bảo đảm cho việc đi lại của người dân… Qua đó, đồng chí đề nghị chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan phối hợp, tổng hợp đầy đủ để kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết; trước mắt phải khẩn trương hoàn thành Đường tránh ngập lòng hồ để người dân đi lại và vận chuyển hàng hóa, nông sản được thuận lợi.

Sáng cùng ngày, đồng chí Phạm Đình Thanh đi khảo sát thực tế Dự án thủy điện Đăk Đrinh tại xã Đăk Nên, huyện Kon Plông.

Tài Lương


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/thoi-su-chinh-tri/doan-dbqh-tinh-khao-sat-cong-tac-boi-thuong-ho-tro-tai-dinh-canh-va-dinh-cu-cong-trinh-thuy-dien-dak-drinh-33209.html