Đăk Hà – Xã Ngọc Wang chú trọng phát triển diện tích cây ăn trái

0
102
Phát huy lợi thế về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, thời gian gần đây, diện tích cây ăn trái trên địa bàn xã Ngọc Wang, huyện Đăk Hà ngày càng tăng, bước đầu hình thành nên vùng sản xuất trái cây theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao giá trị trên một đơn vị canh tác, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.
Đăk Hà - Xã Ngọc Wang chú trọng phát triển diện tích cây ăn trái
Mô hình trồng cây cam sành của anh Nguyễn Văn Dũng tại thôn 7, xã Ngọc Wang mang lại hiệu quả kinh tế cao
Gia đình anh Nguyễn Văn Dũng từ quê Quảng Ngãi vào thôn 7 xã Ngọc Wang, huyện Đăk Hà lập nghiệp từ những năm 1990. Anh cho biết: Thời gian đầu, gia đình anh mua đất trống để chuyên canh trồng cây Cà phê và trồng xen một số loại cây ăn quả như chôm chôm, mít, mãng cầu để chắn gió và phục vụ nhu cầu gia đình. Sau nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng tại đây phù hợp với các loại cây ăn quả, đặc biệt là các loại cây có múi như cam, chanh, anh mạnh dạn đầu tư trồng trên 100 gốc cam sành và một số cây chanh không hạt. Sau 3 năm chăm sóc, với mức độ vừa phải, số cam sành trồng xen trong vườn Cà phê của gia đình anh cho thu hoạch với sản lượng bình quân trên 30kg/cây/đợt. Với mức giá cam sành từ 20 đến 25 ngàn đồng/kg, chỉ riêng số cây trồng xen đã mang lại nguồn thu nhập cho gia đình trên 50 triệu đồng/năm.

Anh Dũng cho biết: Cái đặc trưng riêng của cam sành Ngọc Wang là mọng nước, vỏ không dày, không mỏng quá, múi to, vị ngọt mát đặc trưng. Ngoài ra có một điểm mà người ta rất thích mua đó là họ có thể đến tận vườn, mua ngay tại gốc thì người ta yên tâm về cái nguồn gốc xuất xứ, không có chất bảo quản. Cái thứ hai nữa là vì mình chú ý đến chất lượng quả, ngày càng được nâng lên thì với những khách quen, họ mua dùng thấy tốt thì họ giới thiệu cho người khác đến mua, dần dần thì mình cũng không cần phải mang ra chợ mà khách hàng từ huyện Đăk Hà, thành phố Kon Tum cũng đến tận vườn lấy.

Trước những hiệu quả kinh tế mang lại, năm 2015, gia đình anh Dũng mạnh dạn cải tạo trên 1ha đất bồi ven suối để mở rộng diện tích trồng cam. Sau khi đi các vùng chuyên canh cam sành để chọn giống, tham khảo, học hỏi thêm kỹ thuật chăm sóc. Gia đình anh xuống giống thêm 1000 cây cam sành theo hướng chuyên canh. Nhờ điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi, cam sành Ngọc Wang có vị ngọt đặc trưng, mọng nước. Mặt khác, nhờ áp dụng quy trình sản xuất sạch, không dùng thuốc kích thích, thuốc bảo vệ thực vật nên sản phẩm được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài huyện đón nhận, dù mức giá có cao hơn các loại cam ở các địa phương khác. Với hơn 1.000 cây cam sành đang cho thu hoạch ổn định, đã mang lại cho gia đình anh khoản thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm.

Không chỉ có cây cam sành, nhờ phát huy sự ưu đãi của điều kiện tự nhiên, cùng với áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp sạch, nhiều người dân trên địa bàn xã Ngọc Wang cũng đã thành công, vươn lên làm giàu từ mô hình trồng xen các loại cây ăn quả khác như mít, Sapôchê, đặc biệt là sầu riêng. Với nhiều chủng loại sầu riêng như cơm vàng hạt lép, sầu riêng Thái, Malaixia, sầu riêng trái mùa…, vừa đáp ứng nhu cầu lựa chọn của người tiêu dùng, vừa có mức giá cả hợp lý đã tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc tạo đầu ra sản phẩm. Không chỉ được sự tiếp nhận của khách hàng trên địa bàn huyện Đăk Hà, nhiều năm nay, sản phẩm Sầu riêng Ngọc Wang còn nhận được sự ưu tiên đón nhận của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Ông Đặng Ngọc Tiến – Chủ tịch UBND xã Ngọc Wang cho biết: Trên cơ sở tận dụng các lợi thế của điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và tập quán canh tác của nhân dân thì xã cũng đã chọn sản phẩm trái cây sạch làm sản phẩm đặc trưng theo Chương trình MTQG của Bộ NN và PTNT, tỉnh và huyện triển khai. Qua Lễ trưng bày sản phẩm đặc trưng của huyện được tổ chức đầu tháng 6 vừa rồi thì chất lượng trái cây Ngọc Wang, đặc biệt là cam sành và sầu riêng được các cơ quan chuyên môn và người tiêu dùng đánh giá cao, đạt chất lượng hơn so với các vùng khác.

Loading...

Là một trong những người đầu tiên thử nghiệm và thành công với mô hình trồng xen cây sầu riêng trong vườn Cà phê Ông Lê Quang Minh – tại thôn 7, Ngọc Wang chia sẻ: “Từ chỗ mình trồng để ăn, rồi khi bán ra thị trường thì thấy người ta chấp nhận thì mình phát triển thêm. Cái trái Sầu riêng này nó ăn cái chất đất, nên nó tốt, trái to, mà lại ngọt, cơm rất dày. Mình muốn người ta biết đến và tin tưởng thì đầu tiên là tìm cho ra cái giống tốt, để hễ mà họ ăn trái cây ngon ngọt thì họ mua, mình cũng có thu nhập. Như bà con ở đây trước họ chưa biết thì họ không trồng, bây giờ thì họ cũng đến nhờ mình gây ra cái giống, thành ra tôi cũng đang tiến hành tới đây sẽ giúp đỡ cho bà con”.

Xác định trồng cây ăn quả là một trong những hướng đi chủ lực trong phát triển kinh tế, tạo thương hiệu và mở ra cơ hội làm giàu cho người dân. Cùng với thực hiện chương trình MTQG mỗi xã một sản phẩm đặc trưng do Bộ NN và PTNT phát động, Nghị quyết 02 của BTV Tỉnh ủy Kon Tum về đẩy mạnh phát triển Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với xây dựng thương hiệu trên địa bàn tỉnh. Huyện Đăk Hà đã chỉ đạo xã Ngọc Wang vận động các nhà vườn trên địa bàn tăng cường mối liên kết, chuyển giao KHKT, công nghệ trong sản xuất. Sản xuất theo hướng sản phẩm hữu cơ, đảm bảo an toàn thực phẩm để xây dựng thương hiệu, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Với mục tiêu đến năm 2020, toàn xã phát triển được 20hecta chuyên canh cây ăn quả. Hình thành vùng sản xuất tập trung có năng suất, chất lượng cao, gắn với xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ, xã Ngọc Wang đang rà soát và có nhiều chính sách hỗ trợ nhân dân, đặc biệt là các hộ DTTS cải tạo vườn tạp, trồng cây ăn quả trên đất dốc để mở rộng diện tích. Trong đó, tập trung vào các loại quả có giá trị kinh tế cao như cam, quýt, sầu riêng, mít Thái… Cùng với khuyến khích mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng sản phẩm, xã cũng mở cơ chế thu hút các doanh nghiệp đầu tư, liên kết với nông dân trong xây dựng và mở rộng các mô hình trồng cây ăn quả theo quy trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và bao tiêu sản phẩm.

“Hiện nay, trên cơ sở cái lợi thế cũng như cái điều kiện phù hợp phát triển cây ăn quả thì chúng tôi cũng đang định hướng cho người dân thành lập các Hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất cây ăn quả. Trước mắt là sẽ hướng dẫn người dân thực hiện công tác quảng bá, in mã vạch và hình thành cơ sở đóng hộp. Rồi hướng tới tìm cái thị trường tiêu thụ cho nó ổn định như thông qua các siêu thị, các đại lý mà xuất khẩu cây ăn quả trên địa bàn tỉnh. Cái này thì người dân cũng đồng tình. Đây sẽ là đòn bẩy giúp trái cây sạch Ngọc Wang được nhiều nơi biết đến, đồng thời sẽ mở rộng được thị trường.” – Ông Đặng Ngọc Tiến cho biết.

 

Trọng Nghĩa (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)

Nguồn bài viết

Có thể quan tâm